รีวิว : Review realme 10T 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางรองรับ 5G มาพร้อม Mediatek Dimensity 810 แรม 8GB ความจุ 256GB ในราคาจับต้องได้

รีวิว : Review realme 10T 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางรองรับ 5G มาพร้อม Mediatek Dimensity 810 แรม 8GB ความจุ 256GB ในราคาจับต้องได้

สวัสดีครับ พบกับผมนาย "อัจ ลอฟท์เกม" อีกเช่นเคยนะครับ จากปกติเคยแต่รีวิวเกม รีวิวเกมมิ่งเกียร์ รีวิวเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นหลัก แต่คราวนี้ผมขอฉีกแนวมารีวิวกับสมาร์ตโฟน ซึ่งผมซื้อมาใช้งานเอง นั่นคือ realme 10T 5G เป็นตัวนัมเบอร์ซีรีย์น้องใหม่ล่าสุดจากค่าย realme และก็เป็นเครื่องแรก ที่ผมเปิดใจมาลองใช้งานเป็นเครื่องรอง (เครื่องที่ 2) ครับ ซึ่งจะเป็นอย่างไรกันนั้น เราไปรับชมกันเลยดีกว่าครับ

หมายเหตุ : รีวิวนี้เป็น Consumer Review เป็นการซื้อมาใช้งานเอง 

โดยไม่มีแบรนด์หรือผู้สนับสนุนใด ๆ นะครับ

แกะกล่อง

อันดับแรกเราคือเรามาแกะกล่องกันก่อน สิ่งแรกที่จะเจอเลยคือ กล่องคู่มือสีเหลืองสด ซึ่งภายในนอกจากคู่มือการใช้งานแล้วยังมีเคสแถมมาให้อีกด้วยครับ ไม่ต้องไปหาซื้อกันให้ลำบากเลย และยังมีเข็มจิ้มถาดซิมมาให้อีกด้วย เมื่อนำกล่องคู่มือออกแล้ว เราก็จะพบกับตัวเครื่อง realme 10T 5G ในถุงพลาสติกบาง ๆ สีขุ่น ๆ ครับ และเมื่อเราเปิดด้านในสุดก็จะพบ Adapter ชาร์ตแบต 18W และสายชาร์จ USB Type A ไป USB Type C ด้วยครับ

เคสที่ให้มาก็สามารถใช้งานได้ดี ไม่ได้ขี้เหร่นะครับ

ตัวเครื่อง

บอดี้เครื่องเท่าที่ดูเป็นวัสดุพลาสติกครับ โดยสีที่ผมซื้อมาจะเป็นสีฟ้า Dash Blue ด้านหลังก็เป็นพลาสติกเงาสีคล้าย ๆ เมทัลลิค เล่นแสงสวยงามมากครับ (วัสดุก็ตามราคาแหละครับ จะใส่วัสดุพวกอะลูมิเนียมหรือสแตนเลสมาก็คงไม่ใช่)

ด้านขวาเครื่องจะเป็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และใช้สแกนลายนิ้วมือได้
ด้านซ้ายเครื่องจะเป็นปุ่ม เพิ่ม/ลดเสียง และช่องใส่ถาดซิมและ MicroSD Card
ถาดซิมให้มาจุใจมากครับ รองรับซิมการ์ดได้ถึง 2 ซิม และรองรับ MicroSD Card ความจุสูงสุดถึง 1TB ไม่มีซีลยางกันน้ำนะครับ เนื่องจากเครื่องนี้ไม่รองรับคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นแต่อย่างใด
ด้านล่างจะเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm. ช่องไมโครโฟน พอร์ต USB Type C และช่องลำโพง
หน้าจอแสดงผลจะเป็นแบบ LCD IPS ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ FullHD+ หรือ 1080x2408 พิกเซล ค่า PPI อยู่ที่ 400 PPI บอกเลยว่ารูปภาพและฟอร์นตัวอักษรต่าง ๆ เนียนตามาก ค่า Refresh Rate ของจออยู่ 90Hz ลื่นไหลสบายตามากมาย และเป็นมาตรฐานสำหรับจอสมาร์ตโฟนยุคนี้แล้ว
กล้องด้านหน้าจะเป็นแบบติ่งหยดน้ำตามสมัยนิยมสำหรับสมาร์ตโฟนระดับล่างและระดับกลาง (ถ้ารุ่นสูง ๆ หน่อยจะเป็นแบบเจาะรูในหน้าจอเลย) โดยกล้องหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้วีดีโอคอล โทร LINE ทั่วไป หรือถ่ายรูปเซลฟี่ก็ได้ไม่ได้ขี้เหร่อะไรครับ
เรามาดูในส่วนของกล้องหลังกันบ้างนะครับ กล้องหลังจะมีมาให้ถึง 3 ตัวด้วยกัน คือกล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล กล้อง Portrait 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชแบบ LED กล้องหลักให้ความละเอียดภาพถ่ายสูงสุด 8,000x6,000 พิกเซล ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังสามารถบันทึกวีดีโอได้สูงสุดที่ระดับ 1080p 30FPS เท่านั้นครับ ถ้าจะเอาระดับ 4K 60FPS คงต้องมองหาตัวท็อป ๆ แล้วล่ะครับ
ด้านระบบปฏิบัติการจะเป็น Android 12 ครอบทับด้วย realme UI 3.0 ซึ่งหน้าตาของ UI ก็สวยงามใช้ได้เลยทีเดียวครับ แต่ว่าเมื่อเปิดเครื่องครั้งแรก แอพที่ไม่ได้ใช้งานให้มาค่อนข้างเยอะไปหน่อย ผมเลยต้องมานั่งลบออกเองภายหลังครับ
สเปกตัวเครื่องก็ตามนี้เลยครับ Mediatek Dimensity 810 5G Octa Core แรม LPDDR4X ขนาด 8GB มาพร้อมเทคโนโลยี Dynamic RAM Expansion ที่เพิ่ม RAM จาก ROM ในตัวเครื่องให้เป็น 8+8GB รวมเป็น 16GB ได้ ความจุ ROM ภายในเครื่อง 256GB แบบ UFS 2.2 การถ่ายโอนข้อมูลรวดเร็วแน่นอน รองรับ WiFi 802.11 a/b/g/n/ac (ไม่รองรับ WiFi 6 นะครับ) แบตเตอรี่ให้มา 5000mAh และรองรับ Fast Charge 18W เท่านั้น อาจจะไม่ได้ชาร์จเร็วอะไรมากมายนักเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นหรือค่ายอื่น และแบตเตอรี่ใช้งานได้ทั้งวันเช้ายันค่ำสบายครับ เหลือ ๆ เลย ก่อนนอนค่อยชาร์จยังได้

รายละเอียดสเปกเครื่อง

สเปกเครื่องที่แสดงใน แอปพลิเคชั่น CPU-Z


ประสิทธิภาพ

ด้านประสิทธิภาพ ผมก็ทำการทดสอบด้วยแอปพลิเคชั่น Geekbench 6 / 3D Mark (ในแอป 3D Mark จะขึ้นชื่อเป็น realme 9i 5G นะครับ) ผลคะแนนดังภาพครับ


การเล่นเกม

ด้านการใช้งานเล่นเกม ก็ถือว่าตัว Dimensity 810 ที่ใช้ GPU Mali-G57 MC2 ทำได้ไม่เลวเลยครับ โดยผมทดสอบด้วยการเล่นเกม RoV / Ragnarok Origin / Asphalt 8 ก็เล่นได้โอเคอยู่ครับ แถมมีโหมดเกมให้เลือกถึง 3 โหมดเพื่อปรับ Performance ในการเล่นเกม แต่ว่าบางเกมอาจต้องปรับลดกราฟิคลงไปบ้าง ถึงจะเล่นได้อย่างลื่นไหล 


การถ่ายภาพ

อย่างที่กล่าวไปครับ realme 10T 5G ให้กล้องหลังมา 3 ตัว คือกล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล กล้อง Portrait 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ความละเอียดภาพถ่ายสูงสุด 8,000x6,000 พิกเซล ก็สามารถนำไปอัดขยายภาพได้สบาย ๆ มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกหลายโหมดครับ Night / Street / Video / Photo / Protrait / 50M / Pro / Pano / Ultra Macro / Slo-Mo / Time-Lapse / Text Scanner และมี AI ช่วยประมวลผลภาพด้วย ส่วนคุณภาพของภาพก็ตามนี้เลยครับ ผมก็ถ่ายมาให้ได้รับชมกันแบบบ้าน ๆ นะครับ ไม่ได้มีเทคนิคอะไร เน้นตามสภาพการใช้งานทั่ว ๆ ไป


สรุปภาพรวมrealme 10T 5G ก็ถือได้ว่าเป็นสมาร์ตโฟน 5G ระดับกลาง ๆ ที่อยู่เรตราคาที่สามารถจับต้องได้ ได้ CPU Mediatek Dimensity 810 Octa Core ค่อนข้างแรงพอตัว ใช้งานทั่วไป ถ่ายรูปพอได้ เล่นโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ค ไลน์ ทวิตเตอร์ เว็บบราวเซอร์ คือเหลือ ๆ มาก ส่วนการเล่นเกมก็สามารถเล่นได้ แต่อาจต้องปรับลดกราฟฟิค และปรับตั้งค่าตัวเครื่องเป็น Pro Mode ถึงจะเล่นเกมได้ดีมากขึ้น โดย realme 10T 5G มาพร้อมขนาดความจุ 2 แบบ และ 2 ราคาให้เลือกใช้กันครับ
 • แรม 4GB / ความจุ 128GB ราคา 6,999 บาท
 • แรม 8GB / ความจุ 256GB ราคา 8,999 บาท
โดยรุ่นความจุ 4+128GB ราคา 6,999 บาทสั่งซื้อได้กับช่องทางโอเปอร์เรเตอร์ 3 ช่องทาง ได้แก่ AIS, True และ DTAC ในราคาเริ่มต้นเพียง 1,890 บาท รับไปเลยทันที realme Gift Box มูลค่า 1,199 บาท, E-VIP Card ประกันจอแตกนานสูงสุด 1 ปีมูลค่า 1,999 บาท และ realme Care Service ส่วนรุ่นความจุ 8+256GB ราคา 8,999 บาท แบบที่ผมรีวิวอยู่นี้ สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทาง realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ 

จุดเด่น

 • ใช้ CPU Mediatek Dimensity 810 5G Octa Core แรงพอตัว
 • RAM ให้มาสูงสุดที่ 8GB รองรับ Dynamic RAM Expansion ที่เพิ่ม RAM เป็น 8+8GB รวม 16GB
 • ความจุสูงสุด 256GB ใช้งาน ลงแอป เหลือ ๆ 
 • หน้าจอ FullHD+ อัตรารีเฟรชเรตสูงสุด 90Hz ลื่นตา 
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh ใหญ่ จุ ทน อยู่ได้ตั้งแต่เช้ายันเย็นยังเหลือ ๆ
 • น้ำหนักดี จับได้ถนัดมือ
 • ใช้เล่นแอปโซเชียลได้ทุกแอปพลิเคชั่นอย่างมีประสิทธิภาพ หรือจะใช้เล่นเกมยามว่างก็ได้

ข้อสังเกต

 • บอดี้เครื่องเป็นพลาสติก รวมไปถึงด้านหลัง แนะนำให้ใส่เคสดีกว่า โดยเฉพาะด้านหลังที่เป็นพลาสติกเงา น่าจะเกิดรอยขึ้นได้ง่าย
 • ไม่มีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นแต่อย่างใด ใช้งานด้วยความระมัดระวัง
 • ไม่รองรับ WiFi 6 
 • ไม่รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ 4K
 • ถ้าอยากได้คุณสมบัติตามด้านบนแบบครบครัน รวมไปถึงบอดี้ที่เป็นอะลูมิเนียม ให้มองหารุ่นราคาหลักหมื่นครับ
ถ้าชอบรีวิวนี้ฝากติดตามเพจ/เว็บไซต์ และ TikTok ของเราเพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะครับ เราพยายามทำรีวิวออกมาเรื่อย ๆ ให้ทุกท่านได้รับชมอย่างสม่ำเสมอครับ
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า