Console Gaming Expense : จะเล่นเกมคอนโซล ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาดูกันครับ!!

สวัสดีครับ พบกับผม อัจ ลอฟท์เกม เช่นเคยนะครับ ช่วงนี้กระแสของเครื่องเล่นเกม PS5 กลับมาเป็นกระแสแรงอีกครั้ง หลังจากทาง Sony Thai เองและร้านตัวแทนจำหน่ายเริ่มให้มีการ Walk-in ซื้อหากันได้ที่หน้าร้านบ้างแล้ว ก็เลยทำให้หลายคนได้กลับมามีโอกาสได้เป็นเจ้าของเครื่องกันอีกครั้ง แต่ท่านทราบไหมว่า นอกจากการที่เราซื้อเครื่องเล่นเกมมาหนึ่งเครื่องแล้วนี่ มันจะมีค่าใช้จ่ายอะไรตามมาบ้าง มาดูกันเลยครับผม

ค่าเครื่องเล่นเกม


แน่นอนครับ อันดับแรกเลยเราต้องมีงบซื้อเครื่องเล่นเกม โดยจะมีราคาดังนี้
  • PlayStation 5 รุ่น Standard Disk (มีช่องใส่แผ่น) ราคาปัจจุบัน (มีนาคม 2566) ราคา 18,690 บาท
  • PlayStation 5 รุ่น Digital (ดาวน์โหลดเกม) ราคาปัจจุบัน (มีนาคม 2566) ราคา 15,690 บาท
  • Xbox Series S ราคาปัจจุบัน (มีนาคม 2566) ราคา 12,000-15,000 บาท **ราคาแล้วแต่ร้าน**
  • Xbox Series X ราคาปัจจุบัน (มีนาคม 2566) ราคา 20,000-25,000 บาท **ราคาแล้วแต่ร้าน**
  • Nintendo Switch รุ่นปกติ สี Neon ราคาปัจจุบัน (มีนาคม 2566) ราคา 9,990 บาท
  • Nintendo Switch รุ่น Lite ราคาปัจจุบัน (มีนาคม 2566) ราคา 5,990 บาท
  • Nintendo Switch รุ่น OLED ราคาปัจจุบัน (มีนาคม 2566) ราคา 13,990 บาท
** หมายเหตุ: ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ราคาของ Xbox Series X/S ปัจจุบันเป็นสินค้านำเข้า ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ราคาจึงแตกต่างกันไปในแต่ละร้าน

การตัดสินใจในการซื้อเครื่องเล่นเกมนั้น เราควรถามใจตัวเองว่า "เราเหมาะกับเครื่องเล่นเกมตัวไหนมากที่สุด" ก่อนการตัดสินใจซื้อ มิเช่นนั้น เราก็บอกว่า "ซื้อมาแต่ไม่มีเกมเล่น" ในอนาคตก็เป็นได้ครับ 

ทั้งนี้สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 และ Xbox Series X ได้ที่

ค่าแผ่นเกม / ค่าเกมแบบดิจิทัลดาวน์โหลด ราคาแผ่นเกม PS5 / Nintendo Switch ในปัจจุบันราคาแผ่นละ 1,890-2,490 บาท และแบบดิจิทัลบน PS Store / Nintendo eShop ราคาก็พอ ๆ กันครับ (ฝั่ง Nintendo eShop ผันผวนตามค่าเงินแต่ละประเทศ) ซึ่งเหมาะกับสายชอบสะสมเกม สะสมแผ่นเกม แต่ถ้าไม่คิดสะสม ก็ซื้อมาเล่นจบแล้วขายซื้อเกมใหม่ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดครับ ข้อดีคือแผ่นเกมคอนโซลมันขายออกง่าย แต่ควรตั้งราคาที่เหมาะสม ข้อเสียคือถ้าอยากนึกกลับมาเล่นใหม่แต่เราขายไปแล้ว เราก็ได้แค่ไอคอนเกมติดเครื่อง ไม่สามารถเล่นได้ เพราะฉะนั้นถ้าเราชื่นชอบเกมบางเกม ก็สะสมไว้ไม่เสียหายครับ


ราคาเกมของเครื่อง XBOX นั้นปัจจุบันจะเป็นแบบดิจิทัลดาวน์โหลดซะส่วนใหญ่ ซึ่งราคาก็ผัวผวนตามค่าเงินของแต่ละประเทศ (ประเทศที่ค่าเรตเงินถูกสุดก็คือ อาเจนตินา และ ตุรกี) ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าของเครื่องเป็นประเทศที่เราต้องการซื้อ และสามารถใช้บัตรเครดิตกดซื้อกันได้เลย ส่วนแบบแผ่นนั้น เนื่องจากยังเป็นสินค้านำเข้าหิ้วเข้ามาขายจากต่างประเทศอยู่ ราคาอาจค่อนข้างสูงกว่าแผ่น PS5 ไปบ้าง แล้วแต่ร้านครับ

คำกล่าวที่ว่า “ค่าเกมแซงหน้าค่าเครื่อง” ไม่ใช่เรื่องคุยติดตลก แต่มันคือเรื่องจริง และมันไม่ได้เหมือนสมัย PS1 PS2 PS3 ที่มีแผ่นก็อปหรือลง Rom เกมใน Custom Firmware ในราคาไม่กี่ร้อยบาท สลัดความทรงจำวัยเด็กคุณไปได้เลย (ถ้าคุณไม่เคยเล่น PS4 มาก่อนเลย แล้วโดดมา PS5) ส่วนราคาซื้อแบบดิจิทัลบน PS Store ราคาก็ไม่ได้ต่างกันกับแบบแผ่น และไม่มีเรทราคาแบบใน Steam (PC) ครับ ถึงจะมีอีเว้นท์ช่วงโปรลดราคาก็ไม่ได้ลดมากมายอะไร ยังคงหลักพันอยู่ดี เว้นแต่เกมเก่าหลายปีมาก ๆ แล้ว ถึงจะอยู่ในระดับหลักร้อย แต่ก็ยังแพงกว่าบนแพลตฟอร์ม Steam (PC)

ค่าแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตรายเดือนแน่นอนครับ การที่เราจะซื้อหรือดาวน์โหลดเกมบนสโตร์ออนไลน์ รวมไปถึงการเล่นเกมออนไลน์ คุณต้องมีอินเตอร์เน็ตติดตั้งภายในบ้าน ซึ่งหลายท่านในปัจจุบันค่าอินเตอร์เน็ตรายเดือนอาจเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่ต้องมีกันอยู่แล้ว แต่ผมต้องเอามารวมเป็นค่าใช้จ่ายในการเล่นเกมคอนโซล เพราะมันจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั่นเองครับ ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายค่าย หลายแพ็คเกจให้เรื่อง ผมขอไม่ลงรายละเอียดส่วนนี้ละกัน เดี๋ยวยาวไปเรื่องอื่น ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตแต่ละค่ายได้ครับ

ค่าสมาชิกรายเดือนหรือรายปี

ผู้ที่พึ่งหันมาเล่นเกมคอนโซลส่วนมาก หลายคนมาบ่นอุบกับผมว่า จะเล่นเกมออนไลน์ เสียบสาย Lan เชื่อมต่อ WiFi ก็แล้ว แต่ทำไม๊...ทำไมเล่นเกมแบบออนไลน์ไม่ได้ แน่นอนมันไม่ได้ง่ายดายได้เหมือนการเล่นเกมบน PC หรือใน Smartphone นะครับ การที่เล่นเกมแบบออนไลน์ทุกเกมนั้น คุณต้อง Subscription หรือต้องจ่ายค่าสมาชิกด้วย ซึ่งก็เรียกแตกต่างกันไปในแต่ละค่าย 
  • PlayStation Plus (Essential / Extra / Deluxe)
  • Xbox Game Pass Ultimate / Xbox Live Gold
  • Nintendo Switch Online


ซึ่งก็มีหลายแพ็กเกจครับ ยกตัวอย่างเช่น อัตราค่าสมาชิก PlayStation Plus มีตั้งแต่ถูกสุดคือสมาชิกระดับ Essential แพงสุดคือระดับ Deluxe และมีให้เลือกว่าจะจ่ายรายเดือน ราย 3 เดือน หรือรายปี ซึ่งมันก็ได้ Benefit หรือสิทธิประโยชน์ที่เหนือกว่าแค่ทำให้เล่นเกมออนไลน์ได้ เช่นได้เล่นเกม Day One รวมไปถึงเกมแจกฟรี ลดหลั่นตามระดับและก็ตามมูลค่าของมันครับ

ดังนั้นซื้อเครื่องมาแล้ว มันไม่ได้จบแค่ว่าคุณมีเครื่องแล้ว ไหนจะค่าเกมที่ตกเกมละ 2490 บาท และค่า Subscription รายปี ที่ต่ำสุด 1190 บาท สูงสุด 2300 บาทต่อปี ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ควรคำนึงถึงตอนซื้อเครื่องด้วยจะดีมาก ๆ ครับ 

ค่า SSD เสริม เพิ่มพื้นที่จัดเก็บ

เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่เลยทีเดียวกับ Solid State Drive หรือ SSD เสริม เนื่องจาก SSD ที่มีมาพร้อมเครื่องนั้นมีพื้นที่ให้ติดตั้งเกมได้น้อยมาก ๆ และคุณอย่าเข้าใจผิดว่า คุณซื้อเกมแบบแผ่นมา แล้วจะใช้พื้นที่การติดตั้งน้อยลง ผมขอตอบเลยว่า "คุณคิดผิดแล้วครับ" มันใช้พื้นที่ในการติดตั้งเกมไม่ได้ต่างจากซื้อเกมแบบ Digital Download แม้แต่น้อยเลย โดยในเครื่อง PlayStation 5 นั้นสามารถเปิดฝาข้างเครื่องเพื่อใส่ SSD M.2 NVMe Gen 4 เพิ่มได้ 1 Slot (ต้องเป็น SSD M.2 Gen 4x4 เท่านั้นนะครับ) ส่วน Xbox Series X/S ก็มีช่อง Storage Expansion ว่าง ๆ มาให้ 1 ช่อง ซึ่งเราสามารถหาซื้อตัว Expansion Card อัพเกรดความจุเพิ่มเติมได้ในอนาคต ซึ่งปัจจุบันมีเพียง Seagate เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น ที่ได้รับสิทธิ์การผลิตตัว SSD Expansion Card จาก Microsoft


นอกจากนี้ยังอาจมี External Hard Drive หรือ External Solid State Drive ที่สามารถนำมาเสียบเข้ากับเครื่องเพิ่มเติมผ่านพอร์ต USB Type A 3.1 เพื่อสำหรับจัดเก็บเกมเวอร์ชั่นเก่าเพิ่มเติมได้ เช่น เกมเวอร์ชั่น PS4 / XBOX ONE โดยไม่ต้องรบกวนพื้นที่การติดตั้งบน SSD ทั้งในเครื่องและ SSD ที่ใส่เพิ่มเข้าไปอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกความจุที่หลากหลายยัน 8TB กันเลยทีเดียว ซึ่ง PS5 รองรับความจุ Ext HDD ได้สูงสุด 8TB นั่นเองครับ อ่านรีวิว SSD และ Ext.HDD ได้ที่


ค่าอุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น จอยเสริม ที่ชาร์จจอย อุปกรณ์ตกแต่ง บลาๆ

บางครั้งจอยเกมที่แถมมากับเครื่องเพียง 1 จอย ก็อาจไม่เพียงพอต่อการใช้งาน หากคุณอยากเล่นกับคนในครอบครัวหรือกับเพื่อนที่มาเที่ยวบ้านคุณ แน่นอนว่าเราก็มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อจอยเพิ่มขึ้นมาอีก 1 จอยนั่นเอง ทั้งนี้สามารถอ่าน 


อุปกรณ์เสริมอีกประเภทที่ผมอยากแนะนำนั่นคือ ตัวเสริมอนาล็อกจอย นั่นเอง ซึ่งมันจะช่วยยกระดับการเล่นของคุณไปอีกสเต็ป โดยเฉพาะการเล่นเกมแนว First Person Shooting ที่ต้องอาศัยความเร็วและความแม่นยำสูง อีกทั้งช่วยยืดอายุยางอนาล็อกอีกด้วย 


อีกอย่างที่ขาดไปเสียไม่ได้เลย คือ แท่นชาร์จจอย หากคุณซื้อจอยคอนโทรลเลอร์เพิ่มมาอีก 1 จอยแล้วละก็ การชาร์จโดยใช้สาย USB เพียงอย่างเดียวลำบากแน่นอน ดังนั้นแท่นชาร์จจอย จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ครับ อ่านที่รีวิว แท่นชาร์จจอย HyperX ChargePlay Duo ได้ ที่นี่


นอกจากนี้ยังมีพวกอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น PlayStation VR หูฟัง ซึ่งถามว่าจำเป็นต้องมีไหม อันนี้ผมมองว่าไม่ต้องมีก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเองล้วน ๆ ครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับบทความนี้ ผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหันมาเล่นเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นครั้งแรก ซึ่งมันมีราคาที่ต้องจ่ายตามที่ผมได้อธิบายในบทความนี้เลยครับ หากชื่นชอบบทความนี้ สามารถติดตามเพจและเว็บไซต์ รวมถึง Tiktok ของเราได้ตามลิงค์นี้เลยครับ ขอบคุณครับ
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า