รีวิว : MSI G2712 Gaming Monitor จอคอมสายเกมสุดคุ้มค่า ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน!!

สวัสดีครับเปิดสินค้ารีวิวใหม่คือจอ Monitor พันธุ์มังกร จาก MSI Gaming ในรุ่น G2712 ซึ่งเป็น Monitor ในรุ่น G Series รุ่นเริ่มต้น จากทางค่าย ใช้งานได้หลากหลายตอบโจทย์ทุกการใช้งาน โดยสเปคนั่นบอกเลยสมราคา ด้วยเสปค หน้าจอ 27 นิ้ว Full HD พร้อมพาแนล IPS ค่า Refresh Rate 170Hz และอัดแน่นฟีเจอร์ที่ช่วยเหลือการเล่นเกมแบบถูกใจ จะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลยครับ

Bundle

เปิดกล่องคร่าวๆ จะพบกับ ตัวหน้าจอ ขาตั้งจอ ชุดอะแดปเตอร์ สาย Display Port และคู่มือสินค้านะครับ

ผมได้ทำคลิปสอนติดตั้งใน Tiktok สามารถ คลิกได้เลยนะครับ 

Specifications and Design

ในส่วนของการออกแบบนั่นเรียกได้ว่า วัสดุงานประกอบ แข็งแรง สมราคา โดยหน้าจอนั่น เป็นบอร์ดดี้พลาสติก สามารถซื้อ ขาแขวนจอ VESA Mount ได้ในกรณีที่ต้องการติดตั้งแบบ Monitor ARM 

มีปุ่ม JoyStick เอาไว้ปรับการตั้งค่าหน้าจอ (ปรับได้เมื่อมีสัญญาณภาพเข้ามาจอมอนิเตอร์นะครับ)

ส่วนขาวางจอแบบที่ให้มา เป็นเหล็กอลูมิเนียมพ่นสีแบบกิ่งไม้ รับน้ำหนักของตัวจอได้อย่างดี 

เมื่อประกอบตัวจอแล้ว สามารถที่จะก้มลงได้ 5 องศา หรือเงิยหน้าจอได้ 20 องศาดังภาพ ไม่สามารถปรับสูง-ต่ำได้ หรือหมุนจอให้เป็นแนวตั้งแบบรุ่น Creator ได้

พาแนลของจอได้เลือกใช้งาน เลือกใช้เป็น IPS ขนาด 27 นิ้ว ค่าการตอบสนอง Response Time 1ms MRPT พร้อมอัตรา Refresh Rate ที่ 170Hz เมื่อใช้งานผ่านสายสัญญาณ Display Port และปรับทำการปรับ Over Clock ในเมนูหน้าจอ, (ถ้าไม่ปรับจะอยู่ 165 Hz เป็นค่าเริ่มต้นนะครับ) อัตราส่วนภาพที่ 16:9 สเกลภาพสากลที่ใช้งานได้หลากหลายที่สุดที่ความละเอียด 1920x1080p พร้อมเทคโนโลยีจาก AMD Free Sync™ Premium ช่วยลดอาการภาพฉีกขาดได้เมื่อใช้งานคู่กับการ์ดจอจาก AMD และให้ค่าสีที่ตรงด้วยเทคโนโลยี Wide Color Gamut ที่ช่วยให้จอคอมรุ่นนี้เอกประสงค์มากยิ่งขึ้น Anti-Flicker and Less Blue Light เป็นฟังก์ชั่นที่ ลดอาการแสงสีฟ้า ทำให้มองสบายตายิ่งขึ้น ส่วน Flicker ลดอาการกระพริบของหลอดจอภาพทำให้เราใช้งานหน้าจอได้นานขึ้น อาการล้าของดวงตาลดลง

พอร์ตการเชื่อมต่อของตัวภาพจะมี HDMI 1.4 จำนวน 2 ช่อง Display Port 1.2a จำนวน 1 ช่อง แจ๊คหูฟัง 3.5 จำนวน 1 ช่อง และแจ๊คเสียบ Adapter จ่ายไฟเครื่องครับ โดย HDMI จะรองรับสูงสุดที่ 144Hz ส่วน Display Port จะได้สูงสุดถึง 170Hz โดยเงื่อนไขตามที่ผมแจ้งข้างต้นครับ


Testing Time intro

ในส่วนการทดสอบ ขอเน้นในการใช้งานบน PC เป็นหลักนะครับเพื่อการดึงประสิทธิภาพแบ่งการทดสอบเป็น 3 หมวดย่อย คือ เล่นเกม , ทำงาน และ การชมภาพยนตร์ พร้อมแล้วไปรับชมกันเลยครับ

การเล่นเกม

หน้าจอรุ่นนี้ออกแบบให้มีค่า refresh rate ที่สูงทำการในแสดงผลนั้นทำให้การเล่นเกมแนว FPS นั้นเป็นจุดเด่นของ Monitor รุ่นนี้เลยครับและมีฟีเจอร์ที่สำคัญอย่างการเสกเป้าเล็งสไนเปอร์ ที่ช่วยให้เรานั้นซูมลำกล้องได้ดีมากขึ้น เป็นฟีเจอร์ที่โกงมากๆเลย

ส่วนเกม Racing เมื่อมอนิเตอร์มีค่า refresh rate ที่สูงถึง 170Hz ทำให้ภาพในเกมนั้นลื่นไหลเป็นธรรมชาติมากขึ้น เกมที่มีฉากกลางคืนเช่น Need For Speed Heat เราสามารถปรับโหมด Night Vision เพื่อชดเชิยความมืดของภาพในเกมให้สว่างยิ่งขึ้น เป็นฟีเจอร์ที่โกงมากๆ อีกโหมดหนึ่งเลยครับ (อันนี้เป็นส่วนแนะนำ)

เกมแนววางแผนอย่าง Company Of Hero พอเราได้เล่นที่หน้าจอที่ใหญ่ถึง 27 นิ้วก็ทำให้เรานั้นปรับเบาะเก้าอี้ นอนเล่นได้อย่างสบายไม่ต้องเพ่ง พร้อมภาพที่คมชัดจาก Panel IPS ที่ให้สีที่สมจริง ดินเป็นดิน หญ้าเป็นหญ้า

ปิดท้ายอย่างเกมเก่าอย่างปังย่า อาจจะงง เกมก็เก่าซื้อแล้วมีผลอะไร ผมว่ามันทำให้แถบวัดพลังที่ใช้ในการตีลูกนั้นเลื่อนไปมาแบบธรรมชาติมากขึ้นและสีของจอภาพที่สว่างมากขึ้นทำให้เห็นฉากของเกมการขยับลายองศาในการตีลูกทำได้ดีมากยิ่งขึ้นจากการที่จอคอมพิวเตอร์นั่นมีค่า Refresh Rate สูงถึง 170 Hz นั่นเอง


การทำงาน

สำหรับผมจะเน้นการมองตัวหนังสือเป็นหลักครับ เช่นการอ่าน Facebook Page , การพิมพ์บทความ

การที่ผมได้ใช้งานจอภาพขนาด 27 นิ้วมันสบายตาครับ และ เป็นการช่วยทำให้เรานั้น ปรับอิริยาบถ ท่าทางในการนั่งทำงานของเราให้ไม่ต้องจ้องใกล้จอภาพมากเกินไปจากแต่ก่อน ทำให้ทำงานได้นานขึ้นอาการล้าน้อยลง เพราะก่อนหน้านี้ผมใช้จอภาพจาก Notebook และหน้าจอขนาด 23 นิ้ว ที่ต้องจ้องเขม่นใกล้มากๆ ทำให้ทำงานได้แปบๆ ก็เพลียแล้ว

และด้วยความที่หน้าจอเป็น Wide Color Gamut ทำให้ภาพที่เป็นสีขาวหรือเอกสารมี Background สีขาวอ่านได้ง่ายสบายตามากยิ่งขึ้นครับ 

-ส่วนด้านภาพ จะเป็นการเช็คสีจากไฟล์ว่าตรงกับตัวสินค้าจริงๆหรือไม่ (ไม่มีการทำ Lightroom เกลี่ยสีภาพแต่อย่างใด) และใส่ลายน้ำ LOGO LOFTGAME ครับ ด้านสี ขอเทียบจากจอคอมพิวเตอร์ที่ผมมีเป็นพื้นฐานจะถือว่าขยับมาได้แตกต่างมากๆ ครับ ทั้งความสดใสของภาพ แสงของภาพที่เป็น IPS และเป็น Wide Color Gamut ทำให้มองภาพได้เห็นถึงขอบเขตสีที่ดีมากขึ้นกว่า จอภาพรุ่นเดิม และจอ Notebook นั่นเอง 

การชมภาพยนตร์

เมื่ออยากผ่อนคลายเราก็มาชมภาพยนตร์ เอนเก้าอี้ แล้ว Enjoy ไปกันครับ ด้วยโหมดภาพของจอมอนิเตอร์รุ่นนี้ มีโหมดปรับภาพสำหรับการรับชมภาพยนต์ทำให้ได้ภาพที่โทนอบอุ่นออกเหลืองๆ ดูแล้วเป็น Cinema ซึ่งภาพรวมถือว่าใช้งานได้ครอบคลุมเลยครับสำหรับตัวจอมอนิเตอร์รุ่นนี้


สรุปปิดท้าย 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับการรีวิวจอมอนิเตอร์สายพันธุ์มังกรกับ MSI Monitor ในรุ่น G2712 ซึ่งเป็น Monitor ในรุ่น G Series รุ่นเริ่มต้น จากทางค่าย ใช้งานได้หลากหลายตอบโจทย์ทุกการใช้งาน โดยราคาเปิดตัวจะอยู่ที่ 7,990 บาท (ซึ่งหากมีโปรโมชั่นเราจะรีบอัพเดดให้ทราบกันนะครับ) สามารถซื้อได้ คลิกเลยครับ และร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วประเทศไทยพร้อมการรับประกัน 3 ปี มีปัญหาติดต่อ Facebook MSI GAMING ได้เลยครับ รีวิวนี้ก็ถือว่าเป็นครั้งแรกของทาง LOFTGAME ที่เพิ่มเติมไลน์อัพของสินค้า Gaming Monitor ขึ้นมาฝากติดตามพวกเราในทุกๆแพลต์ฟอร์มด้วยนะครับ สวัสดีครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า