รีวิว : Review WD_BLACK P40 GAME DRIVE SSD Portable ไฟวิบวับโดนใจสายเกมเมอร์ รองรับหลายอุปกรณ์

รีวิว : Review WD_BLACK P40 GAME DRIVE SSD Portable ไฟวิบวับโดนใจสายเกมเมอร์ รองรับหลายอุปกรณ์

สวัสดีครับ พบกับผม อัจ ลอฟท์เกม และการรีวิวจาก LOFTGAME เช่นเคยนะครับ วันนี้เราก็จะมารีวิวกันกับ External Solid State Disk หรือที่เราเรียกกันย่อ ๆ ว่า Ext.SSD แบบพกพานั่นเอง กับเจ้า WD_BLACK P40 GAME DRIVE ความจุขนาด 1TB ที่สามารถทำความเร็วในการอ่านสูงสุดถึง 2000 MB/s เลยทีเดียว (เมื่อใช้งานกับ USB Type C) ซึ่งช่วยให้การติดตั้งเกมและย้ายเกมสามารถทำได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นกว่า External ที่เป็น Harddisk แถมยังทำให้โหลดเกมไวขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้กับเครื่องเล่นเกม PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox X/S, Xbox One รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 8/10/11, macOS 10.11 หรือใหม่กว่า รวมไปถึง iPad และ SmartPhone ที่มีช่อง USB Type C ได้อีกด้วย 


UNBOXING 

 • หน้าตาเป็นพลาสติกลวดลายคล้ายตู้คอนเทรนเนอร์ อันเป็นเอกลักษณ์ของ Extermal Drive ตระกูล WD_BLACK ที่เราคุ้นเคยกัยเป็นอย่างดีครับ

 • สาย USB Type C to USB Micro Type C ขนาดยาวพอสมควร

 • หัวแปลง USB Type C to USB Type A 

 • คู่มือ พร้อม Warranty Guide

 • ไฟ LED แสดงสถานะ แบบ RGB

FOR CONSOLE GAMER USE

WD_BLACK P40 GAME DRIVE เหมาะสำหรับคนมีเกม PS4 PS5 Xbox และ PC เยอะ โดย SSD หรือ HDD ในเครื่องไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะเชื่อว่าหลายคนคงขี้เกียจลบ ๆ ลง ๆ เกมบ่อย ๆ เนื่องจากมันเสียเวลา และมันอาจทำให้อายุการใช้งานของ SSD / HDD ลดลง สำหรับเครื่อง PS5 จะสามารถติดตั้งและเล่นผ่าน Ext.SSD โดยตรงได้เฉพาะแค่เกม PS4 เท่านั้น ส่วนเกม PS5 ทำได้แค่ย้ายข้อมูลตัวเกมมาพักไว้เท่านั้นเพื่อเพิ่มเนื้อที่ว่างให้กับ SSD ในเครื่อง ไม่สามารถเล่นผ่าน Ext.HDD ได้โดยตรงแบบเกม PS4 นะครับ 

CONSOLE TEST (PlayStation 5)

ผลการทดสอบเมื่อลองติดตั้งเกมลงบน Ext.SSD ย้ายเกมจากตัวเครื่องลง Ext.SSD ย้ายเกมจาก Ext.SSD ลงตัวเครื่อง และโหลดเกมที่ติดตั้งลงใน Ext.SSD WD_BLACK P40 GAME DRIVE ผลออกมาดังนี้ (ทดสอบเพียง 2 เกม คือ เกม Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) และ Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5)

 • ทดสอบติดตั้ง Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) ใช้เวลาการติดตั้ง 15 นาที 10 วินาที (ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ตขณะทดสอบด้วย)
 • ทดสอบโหลดเข้าเกม Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) ที่ติดตั้งบน Ext.HDD WD_BLACK D10 ใช้เวลาการโหลดเข้าเล่นเกม 7 วินาที 
 • ทดสอบโหลดเข้าเกม Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) ที่ติดตั้งบน Ext.SSD WD_BLACK P40 ใช้เวลาการโหลดเข้าเล่นเกม 3.4 วินาที 
 • ทดสอบโอนย้ายเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) จากเครื่องลง Ext.SSD WD_BLACK P40 ใช้เวลา 13 นาที 37 วินาที
 • ทดสอบโอนย้ายเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) จาก Ext.SSD WD_BLACK P40 ลงเครื่อง ใช้เวลา 10 นาที 57 วินาที
 • ทดสอบการโหลดเข้าเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) ที่ติดตั้งบน Ext.SSD WD_BLACK P40 ใช้เวลา 3 วินาที
 • ทดสอบการโหลดเข้าเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) ที่ติดตั้งบนเครื่่อง PS5 ใช้เวลา 2 วินาที

(หมายเหตุ : ระยะเวลาที่ได้จากการทดสอบการโอนย้ายไฟล์เกม ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความเร็วของอินเตอร์เน็ต ณ ขณะนั้น ตัวเกม และขนาดไฟล์ของเกม)

จากการทดสอบคร่าวๆ จะเห็นว่า WD_BLACK P40 GAME DRIVE สำหรับเกม PS5 สามารถทำความเร็วได้ไกลเคียงกันกับ SSD ที่มากับเครื่อง และ SSD M.2 Expansion เสริม ที่ผมได้ติดตั้ง WD_BLACK SN850 SSD M.2 NVMe (มี HeatSink) ขนาดความจุ 1TB ไว้ โดยใช้เวลาโหลดที่ห่างกันเพียง 1-2 วินาทีเท่านั้น นอกจากนี้ผมยังได้เปรียบเทียบกับ Ext.HDD อย่าง WD_BLACK D10 External HDD ขนาดความจุ 8TB ด้วย ซึ่งได้ทำการทดสอบกับเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) ขณะที่เกม PS4 จะเห็นผลชัดเจนมากกว่าระหว่างการติดตั้งบน Ext.HDD กับ Ext.SSD โดยเกม Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) ที่ติดตั้งบน WD_BLACK P40 นั้นจะใช้ระยะเวลาโหลดเข้าเกมที่รวดเร็วกว่าเกมที่ติดตั้งบน WD_BLACK D10 ที่เป็น Ext.HDD มาก ๆ ครับ

TABLET TEST (iPad Pro M1)

สามารถเสียบใช้งานได้กับ iPad โดยที่ไม่ต้องลงแอปพลิเคชั่น หรือ Software ใด ๆ เลยครับ การถ่ายโอนข้อมูลไปมาระหว่าง WD_BLACK P40 GAME DRIVE กับ iPad Pro M1 นั้น สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีติดขัดแต่อย่างใดครับ นั่นเป็นเพราะ USB Type C Port ของ iPad นั้น มีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงอยู่แล้ว 


จุดเด่น

 • ลักษณะภายนอกคล้ายตู้คอนเทรนเนอร์ อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของ External Drive ในตระกูล WD_BLACK แทบทุกรุ่น
 • อ่าน/เขียนข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุด 2000 MB/s (เมื่อใช้งานกับ USB Type C)
 • รองรับทั้ง PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox X/S, Xbox One รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 8/10/11, macOS 10.11 รวมไปถึง iPad และ SmartPhone ที่มีช่อง USB Type C
 • ตัวบอดี้เป็นพลาสติก แต่เป็นพลาสติกที่คุณภาพดี งานประกอบแข็งแรง ทนทานแน่นอน
 • มีไฟ RGB ที่สว่าง และให้สีสันสวยงาม ถูกใจชาวเกมเมอร์แน่นอน

ข้อสังเกต

 • อาจไม่เหมาะกับสายดองเกมโหลดอย่างเดียว เนื่องจากมันมีขนาดความจุที่น้อย (ซึ่งบางคนอาจต้องการความจุมากถึง 8TB แต่จะได้เป็น Ext.HDD แทน ซึ่งทำงานได้ไม่เร็วเท่า SSD นั่นเอง)

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ร้านขายอุปกรณ์ไอทีชั้นนำทั่วไปได้เลยครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า