รีวิวเกม : Game Review - SAINTS ROW (2022) บุกตะลุยโลกกว้างเมืองอาชญากรรม กับเหล่าก๊วนเกรียน The Saints

รีวิวเกม : Game Review - SAINTS ROW (2022) บุกตะลุยโลกกว้างเมืองอาชญากรรม กับเหล่าก๊วนเกรียน The Saints

สวัสดีครับ พบกับผม อัจ ลอฟท์เกม และการรีวิวจาก ลอฟท์เกม - LOFTGAME เช่นเคยนะครับ ในวันนี้เราก็จะกลับมาอีกครั้งกลับการรีวิวเกม SAINTS ROW ซึ่งเป็นเกมที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ถึงความมันส์ ความเกรียน ซึ่งเป็นจุดขายของเกมนี้ โดยครั้งนี้จะเป็นการรีวิวผ่านเครื่องคอนโซลอย่าง XBOX SERIES X และ PlayStation 5 ครับ จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมกันเลยครับ

Gameplay

เกม SAINTS ROW รีบูตใหม่ในปี 2022 นี้ต้องบอกเลยว่า เป็นเกม Open World แนว Action ที่ยังพกความบ้าระห่ำ แต่ไม่ได้กาวแบบภาคเก่า ๆ ก่อนหน้านะครับ เกมนี้เราจะอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมมากที่สุดอย่าง "Santo Ileso" ซึ่งเป็นเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา Theme ของเกมนี้ก็จะแนวทะเลทราย ๆ สไตล์อเมริกันตะวันตก

เราจะได้รับบท "The Boss" ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งค์ ที่เราต้องรวมตัวกับผองเพื่อนอย่าง Neenah, Kevin และ Eli เพื่อก่อตั้งอาณาจักร "The Saints" แต่หนทางในการสร้างอาณาจักรนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เราต้องสู้และรับมือกับเหล่าแก๊งค์ Los Panteros, The Idols และ Marshall เพื่อแย่งชิงพื้นที่กลับคืนมา

เราสามารถปรับแต่งตัวละครได้อย่างอิสระ สามารถเลือกได้ว่าต้องการเล่นเป็นเพศชายหรือหญิง และปรับแต่งได้ตั้งแต่ หน้า ตา คิ้ว คาง ทรงผม ต่างหู รอยสัก รอยแผลเป็น แถมยังกำหนดอะนิเมชั่นการเดินได้อีกด้วย เรียกได้สามารถปรับแต่ตัวละครในเกมได้ละเอียดมาก ๆ

นอกจากนี้เราก็สามารถปรับแต่งรถในเกมนี้ได้ โดยร้านขายรถ JimRab’s หรือ Garage นั้น เราสามารถปรับแต่งรถยนต์ในเกม Saints Row ได้ทุกคัน โดยมันมี Preset ของแต่งที่เพียบพร้อมอยู่แล้วกรณีที่ไม่อยากเสียเวลาแต่ง หรือเราจะมาปรับแต่งเองอย่างละเอียดได้ เช่น เปลี่ยนหลังคารถ แผงด้านข้างรถ ความสูงรถ เปลี่ยนฝาครอบดุมล้อ ยาง ความสูงของเพลา แม้แต่เสียงของแตรและเครื่องยนต์ ก็ปรับแต่งได้ คุณยังสามารถเติมไนตรัส สายลากจูง และชุดอุปกรณ์ออฟโรดได้อีกด้วย มีแม้กระทั่งความสามารถปรับแต่งอาวุธติดตั้งบนรถที่สามารถปลดล็อกได้ อันนี้อย่างเจ๋งเลยครับ มีอะไรให้เล่นเยอะมาก ๆ เลยครับ สำหรับการแต่งรถ อาวุธปืนเราก็สามารถปรับแต่งได้เช่นกันครับ 

เราสามารถรับภารกิจหลักและรองได้ผ่านทางแอพบนสมาร์ทโฟน ซึ่งก็มีภารกิจให้ทำเยอะมาก นอกจากนี้เรายังสามารถเล่น Co-op กับเพื่อน ๆ โดยมีโหมด Join Friend เพื่อเข้าร่วมกับเพื่อน หรือจะ Invite Friend ชวนเพื่อนมาตะลุยภารกิจในโลกอาชญากรรมนี้ไปด้วยกันครับ


Graphic

เครื่องคอนโซลอย่าง XBOX SERIES X และ PlayStation 5 สามารถปรับระดับกราฟิกของภาพได้ดังนี้

  • 1080p Ultra Quality โหมดนี้จะเล่นที่ความละเอียดระดับ Full HD เพิ่มคุณสมบัติ Raytraced Ambient Occlusion โดยเป็นการปรับแสงเงาวัตถุที่อยู่ในร่ม ในสมจริงมากขึ้น (เท่าที่ทดลองเล่น XBOX SERIES X และ PlayStation 5 สามารถรันเฟรมเรตได้ 60 FPS แบบไม่หน่วงและกระตุกเลย แต่ความละเอียดของภาพถูดลดทอนไปหากเล่นบนจอระดับ 2K และ 4K)
  • 1080p Max Framerate โหมดนี้จะเล่นที่ความละเอียดระดับ Full HD เช่นเดียวกัน แต่ตัดคุณสมบัติ Raytraced Ambient Occlusion เน้นเฟรมเรทที่เสถียรมากขึ้น 60 FPS
  • 1440p Ultra Quality โหมดนี้จะเล่นที่ความละเอียดระดับ 2K และเพิ่มคุณสมบัติ Raytraced Ambient Occlusion (XBOX SERIES X และ PlayStation 5 สามารถรันเฟรมเรตได้ 60 FPS แต่ไม่นิ่งเท่าไหร่ มีเฟรมเรตดรอป ๆ บ้าง)
  • 1440p Max Framerate โหมดนี้จะเล่นที่ความละเอียดระดับ 2K แต่ตัดคุณสมบัติ Raytraced Ambient Occlusion เน้นเฟรมเรทที่เสถียรมากขึ้น (XBOX SERIES X และ PlayStation 5 สามารถรันเฟรมเรตได้ 60 FPS แต่ก็มีเฟรมเรตดรอปบ้าง)
  • 2160p UHD โหมดนี้จะเล่นที่ความละเอียดระดับ 4K Native ตัดคุณสมบัติ Raytraced Ambient Occlusion (XBOX SERIES X และ PlayStation 5 สามารถรันเฟรมเรตได้ 30 FPS เท่านั้น)
กราฟิกในเกมนั้นต้องบอกเลยว่าทำออกมาค่อนข้างดีมาก โดยมีกราฟิกที่พัฒนาและปรับปรุงจากภาคก่อน ๆ เยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นแสงเงาจากดวงอาทิตย์เมื่ออยู่กลางแจ้ง แสงไฟยามค่ำคืนของเมือง แต่ก็ดูขุ่น ๆ มัว ๆ ไปสักหน่อย แต่ผมว่ากราฟิกมันไม่ได้ขี้เหร่เลยครับ แถมยังสามารถปรับได้สูงสุดถึงระดับ 4K


การควบคุม


การควบคุมเกมไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิดในการใช้ Controller เล่น ด้วยความที่มุมกล้องภายในเกมเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 อยู่แล้ว ทำให้การควบคุมง่ายขึ้น แต่น่าเสียดายเมื่อใช้งานกับจอยคอนโทรลเลอร์ของ PlayStation 5 อย่าง DualSense มันแทบไม่ได้ใช้ฟีเจอร์ของจอยนี้เท่าไหร่เลย เช่น Adaptive Trigger มีเพียง Haptic Feedback สั่นปกติเท่านั้น

Overall

โดยรวมแล้ว เกม SAINTS ROW ก็เป็นเกมนี้ที่สนุกสนานมาก ๆ ยิงสาดกระสุนออกทลายเหล่าแก๊งค์เพื่อขยายอาณาจักรกันเพลิน ๆ ถึงแม้มันจะดูจริงจังไม่ได้กาวมากแบบภาคก่อนหน้า ที่มาทั้งมนุษย์ต่างดาว และดิลโด้ยักษ์ แต่บอกเลยว่าความสนุกของเกมนี้แทบไม่ได้ลดลงเลย ก็แอบแฝงไปด้วยความเกรียนอยู่บ้างครับ

เกม SAINTS ROW วางจำหน่ายแล้วบน PC (Epic) และ XBOX SERIES X/S, XBOX ONE, PlayStation 5 และ PlayStation 4


อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า