รีวิว : Review realme GT NEO 3 สานต่อความแรงกับ MEDIATEK DIMENSITY 8100 5G

รีวิว : Review realme GT NEO 3 สานต่อความแรงกับ MEDIATEK DIMENSITY 8100 5G

กราบสวัสดีครับ การรอคอยบัดนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว กับมือถือที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นเสปคและช่วงราคาที่ทุกๆคน สนใจอย่างแน่นอน กับ realme GT Neo3 กับ CPU mediatek dimensity 8100 5g ram8/256gb วันนี้ขอแนะนำในสี Sprint White จะเป็นอย่างไรไปติดตามชมกันครับ

Bundle

สำหรับเมื่อแกะกล้องมาจะพบ ตัวเครื่อง,คู่มือการใช้งาน,เคสใสแบบบาง,หัวชาร์จแบบ 80W แบบ Draft Charge และ สายชาร์จชนิด USB Type A – Type C (ไม่มีหางหนูแปลงเป็นแจ๊คเสียง Aux 3.5mm. แถมมานะครับ)

Design


 • การออกแบบฝาหลังเลือกที่จะใช้สีสัน สีดำ ตัดสลับกับสีขาว เป็นพลาสติกเงา ดูละม้ายคล้ายรถสปอร์ตแบรนด์ ๆ หนึ่ง
 • เลนส์กล้องมาพร้อมกับเชนเซอร์ที่กล้องหลักเป็น Sony IMX766 OIS Camera ที่ 50 MP , อัลตร้าไวล์ 8 MP , เลนส์มาโครระยะใกล้ที่ 4 MP


 • มาในส่วนด้านหน้ากันบ้างครับ กับขนาดหน้าจอที่ 6.7 นิ้ว ที่ความละเอียด 2412*1080(FHD+) Corning Gorilla Glass 5 120Hz Reality Display (ที่สามารถปรับให้ ค้างที่ 120Hz , 60Hz หรือ ปรับอัตโนมัติ ตามแอพพลิเคชั่นที่เราใช้งานได้ครับ) ลากหัวคมๆเลย พร้อมติดฟิล์มกันรอยหน้าจอแบบ พื้นฐานมาให้ครับผม
 • กล้องหน้า ให้มาที่ 16 MP ถือว่าใช้งานได้ดีครับ
 • ส่วนการประมวลผลที่เป็นหัวใจของรุ่นนี้ นั่นคือ mediatek dimensity 8100 5g ชึ่งประสิทธิ์ภาพนั้นบอกได้เลยว่าความร้อนในการใช้งานนั้นปล่อยออกมาน้อยกว่าตัวท๊อป GT 2 PRO ที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้เสียอีก เล่นเกมได้สบายๆเพลินๆ แน่นอนครับ (เดี๋ยวการทดสอบจะขอยกไปในบทถัดไปนะครับ)

 • ส่วนปิดท้ายบริเวณขอบเครื่องระหว่างใช้งาน ริมซ้ายจะเป็น ปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียง ริมขวาจอ เป็นปุ่ม ล็อคหน้าจอ (สำหรับแบรนด์ realme เวลาที่จะ รีสตาร์ทเครื่อง หรือ ปิดเครื่อง ให้ทำการกด “ปุ่มล็อกหน้าจอ+เพิ่มเสียง” ครับ) 

 • พอร์ต USB เป็น Type C แบบทั่วไป ไม่สามารถเชื่อต่อ Type-C to HDMI เพื่อการ Presentation หรือ เข้ากล่อง Capture Card ได้ (แต่รองรับพวก Flashdrive , USB Sound card , หางหนูแปลงเป็นแจ๊คเสียง Aux 3.5mm. ได้ครับ) พร้อมการชาร์จเร็ว 80W SuperDart Charge ใครที่เล่นเกมบ่อยๆคงชอบแน่นอนครับเพราะ แบตหมดก็รีบเสียบชาร์จ รอไม่นานแบตเตอรี่ก็กลับมาเต็มแล้ว

ตัวอย่างภาพถ่าย

-ภาพนิ่งกล้องหลัง-ภาพนิ่งกล้องหน้า

 สรุปภาพรวมการถ่ายภาพและวีดีโอ

 • ถ่ายที่กลางคืนกล้องหลัง สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้อย่างดีมากๆ ประมวลผลได้ไว ไม่มีรีรอ ผิดจาก GT2 Pro ที่ต้องรอ Process (ผมเองก็ไม่เชื่อว่ากับมือถือราคานี้ทำไมถึงกล้าที่จะไม่กั๊กกล้าที่จะให้คุณภาพการถ่ายภาพที่ดีแบบนี้)
 • ในภาพกลางวันกล้องหลัง เก็บรายละเอียดได้ดี ถ่ายอาหาร ถ่ายบรรยากาศ ถ่ายคนดูดีครับ
 • มีโหมดพิเศษๆ ที่เยอะและหลากหลาย ให้ใช้งานครับ ที่ผมใช้ประจำจะเป็น “โหมดมาโครพิเศษ” ที่ถ่ายในระยะใกล้ได้ดีครับ
 • กล้องหน้ายอมรับว่า อาจไม่ได้ดูเยี่ยมยอดมากครับถ่ายพอใช้ได้ ทั้งภาพกลางวัน และกลางคืน เป็นข้อพิจารณา สำหรับรุ่นนี้
 • ส่วนด้านวีดีโอ กล้องหลังทำได้ 4K ที่ 30/60fps และ 1080p ที่30/60fps
 • ส่วนด้านวีดีโอ กล้องหน้าทำได้ 1080p ที่30fps เท่านั้นครับ (ส่วนของกล้องหน้าหากใครจำเป็นต้องใช้ระดับ 4K อาจไม่ตอบโจทย์ครับในรุ่นนี้)

การเล่นเกม
เป็นเครื่องที่ทดลองเกมดังๆ อาทิ ROV , APEX legend ในสเปคที่สูงที่สุด ที่ตัวเกมอนุญาติให้ปรับใช้แล้ว พบว่า ความร้อนที่ปล่อยออกมาในระหว่างการเล่นเกมเหล่านี้ในที่ร่มน้อยมากๆเมื่อเทียบกับ CPU ในระดับเรือธงอย่าง Spandragon 8 Gen 1 ในรุ่น GT2 PRO ใครที่ชอบเล่นเกมมือถือไต่แรงค์กับเพื่อนๆ อาจถูกใจครับ และการที่มาพร้อมจอ 120Hz ทำให้การเคลื่อนไหวอนิเมชั่นในเกมนั้นเนียนและไหลลื่นกว่าเดิมครับ

Benchmark


 • GPS ใช้งานย่านกรุงเทพ บริเวณเขตลาดพร้าว ถือว่าใช้ได้ครับตามรถ ตามเราเดินอยู่ครับ
 • Speed Test ทั้ง 5G และตัว WiFi 6 ถือว่าทำได้ดีครับ
 • Antutu เสปคคะแนนระดับกลางยังไม่โหม่งชนเรือธงจ่าๆแบบ Snapdragon 8 Gen1

สรุปภาพรวม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ realme GT neo 3 เป็นสมาร์ทโฟนระดับ กลางเกือบเรือธงที่ ราคาเปิดตัวออกมาแล้ว อาจถูกใจหลายคนไม่ใช่น้อย กับจุดเด่นที่ความร้อนค่อนข้างน้อยจากเสปคเป็น CPU mediatek dimensity 8100 5g (พร้อม ram 8 GB) ชาร์จไว 80W SuperDart Charge โดนใจสายเกมเมอร์หรือคนที่ไม่อยากพกเพาเวอร์แบงค์ติดตัวให้หนักกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าสะพาย สนราคาอยู่ที่ 18,999 บาท (8+256GB) มีสี Sprint White (ตัวที่รีวิว) และสี Nitro Blue 

สามารถหาซื้อได้ที่ realme online official shop บน Lazada คลิกเลยครับ

จำหน่ายผ่าน realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่าย* วันที่ 11 มิ.ย. 65 เป็นต้นไป 

สำหรับวันนี้ ขอตัวลาไปก่อนนะครับสวัสดีครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า