บทความ : การเลือกซื้อ Ext.HDD สำหรับ PS4 โดยแอดมินอัจ




บทความ : การเลือกซื้อ Ext.HDD 
สำหรับ PS4 โดยแอดมินอัจ


เรามาเกริ่นนำกันก่อนครับ External Hard Disk Drive (Ext.HDD) คืออะไร มันก็คือ อุปกรณ์สำหรับเก็บบันทึกข้อมูลชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะแบบเดียวกับในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือในเครื่อง PS4 นั่นแหละ แต่ที่พิเศษก็คือ สามารถพกพาหรือนำติดตัวไปยังสถานที่ต่างๆได้อย่างสบายๆ โดยปัจจุบันพัฒนาด้านการเชื่อมต่อเป็นแบบ USB3.0 ซึ่งมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นมากขึ้นกว่าเดิมครับ 

"ทำไม PS4 ต้องใช้ Ext.HDD เพราะในเครื่องก็มี HDD และ PS4 ไม่ได้พกพาไปไหนนี่น่า" ผมตอบเลยว่า ที่มันต้องมี เพราะเหมาะกับคนที่สาย Digital Download นั่นเองครับ เพราะลำพัง HDD ในตัวเครื่องที่ให้มา ไม่ว่าจะ 500GB หรือแม้กระทั้ง 1TB ไม่เพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน ยิ่งสายดองเกมด้วยแล้ว เท่าไหร่ก็ไม่พอ ฮ่าฮ่าฮ่า


  • แล้ว PS4 ต้องการ Ext.HDD แบบไหน


External Hard Disk Drive สำหรับ PlayStation 4

PS4 รองรับ Ext.HDD ได้ตั้งแต่ FW4.50 เป็นต้นไป โดย Ext.HDD ที่จะเอาใช้งานต้องรองรับ USB 3.0 (อันนี้สำคัญมากครับ ต้องรองรับ USB 3.0 เท่านั้น เพราะถ้าเอารุ่นที่รองรับแต่ USB 2.0 จะไม่สามารถใช้งานได้ แต่ Ext.HDD ที่วางขายในปัจจุบันนี้จะเป็น USB3.0 ขึ้่นไปหมดแล้วล่ะครับ) โดยเครื่อง PS4 จะรองรับ Ext.HDD ความจุต่ำสุด 250GB และสูงสุดถึง 8TB เลยทีเดียว

  • เสียบ Ext.HDD เข้ากับ PS4 แล้ว ใช้งานอย่างไร?


การตั้งค่า Format เมื่อเสียบ Ext.HDD บนเครื่อง PS4 ครั้งแรก

ง่ายๆครับ แค่เสียบ Ext.HDD เข้ากับเครื่อง PS4 เมื่อเครื่อง PS4 ของเรามองเห็น Ext.HDD ที่เราเสียบ มันก็จะขึ้นหน้าตาแบบในภาพ ให้เลือก "Format as Extended Storage" จากนั้นให้ให้กด Next และ Format ก็เป็นอันจบ ทีนี้เราก็จะสามารถใช้งานได้แล้วครับ โดยเครื่อง PS4 จะเลือก Ext.HDD เป็นตัวสำหรับใช้ติดตั้งเกมทันที

  • จำเป็นไหม ต้องใช้ Ext.HDD ที่ระบุบนกล่องว่า For PS4


ปัจจุบันหลายแบรนด์เรื่มตีตลาดด้วยคำว่า "For PlayStation 4"

หลายคนยังคนสับสนควรซื้อแบบไหนดี ถ้าให้ผมพูดกันตามตรง มันเป็นแค่ "การตลาดของผู้ผลิต" ครับ แม้ดีไซน์จะแตกต่างจาก Ext.HDD ทั่วๆไป แต่การทำงานและการใช้งาน "ไม่ต่าง" จาก Ext.HDD ทั่วไปครับ ไม่ได้เร็วขึ้นอะไรแต่อย่างใด ซึ่งอันนี้แล้วแต่ความชอบกันเลยครับ โดย Ext.HDD For PS4 จะมีความจุสูงสุด 2TB เท่านั้น

แอดมินอัจหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนที่ติดตามเพจและเว็บไซต์ LoftGame นะครับ
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า