รีวิว : Review เล่าประสบการณ์ Upgrade WiFi บ้าน ด้วยมาตรฐาน AX จาก Tp-link โดยแอดมินแบงค์

สวัสดีครับ ผมขอฉีกคอนเทนต์การรีวิวด้วยการสอดแทรกการเล่าประสพการณ์ในการอัพเกรดอุปกรณ์เน็ตบ้านให้ WIFI ครอบคลุมทั้งบ้านและได้มาตรฐาน WIFI AX ด้วยอุปกรณ์ network จาก Tp-link โดยจะขอเล่าในส่วนที่จำเป็นและผมปรับค่าเท่านั้นครับจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยครับ

แนะนำอุปกรณ์ที่เปลี่ยนและสาเหตุที่เปลี่ยน

ต้องขอเท้าความไปก่อนครับว่าสมัยก่อนผมได้ใช้ แพคเกจอินเตอร์เน็ตที่เป็น “mesh wifi pakedge” ซึ่งได้เราท์เตอร์มาจากทางผู้ให้บริการ 2 ตัว ทำสัญญาณ WIFI ภายในบ้าน แต่สมัยนี้ อินเตอร์เน็ต มีความเร็วที่ขยับไปสูงถึง 1000Mbps หรือ 2000Mbps และมีมาตรฐานใหม่ ที่เป็น WIFI AX กันแล้ว จึงได้ปรึกษากับทางผู้ให้บริการ ซึ่งได้ข้อสรุปนั่นก็คือ “จะทำส่วนลดค่าบริการอินเตอร์เน็ตให้” เพื่อแลกกับการที่ผมจะต้องไปจัดซื้อ อุปกรณ์ network ใหม่เอง โดยเงินส่วนต่าง ที่ทางผู้ให้บริการ อินเตอร์เน็ต ทำส่วนลดให้ ที่ผมได้มาในแต่ละเดือนเลยเป็นที่มาของการ อัพเกรดอินเตอร์เน็ตภายในบ้านครั้งนี้ครับ ผมเองก็มองว่ามันก็คุ้มทุนในระยะยาวครับ (เพราะ WIFI AX ก็ถือว่าเป็นช่วงเริ่มต้น ของการพัฒนาและการนำใช้งาน กับในอุปกรณ์ต่างๆ นั่นเอง)

โดยส่วนอุปกรณ์ network ที่ผมได้นำมาเปลี่ยนให้ได้อินเตอร์เน็ตที่เร็วขึ้นนั่นคือ router นั่นเองครับโดยมีรุ่น AX5400 และ AX1500


 • โดยในรุ่น Archer AX73 จะเป็นการรับสัญญาณ มากจาก เราท์เตอร์กล่องแถมของค่ายอินเตอร์เน็ต (ในที่นี้คือค่าย 3BB นั่นเองครับ ) 

ทำการรับสัญญาณจาก 3BB โดยการ bridge mode ครับเพื่อให้ได้ความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ดีที่สุด และลดภาระของ กล่องแถมนั่นเองครับ   • ส่วนในรุ่น Archer AX10 ผมได้ซื้อ 2 ตัว มาวางในห้องนอนของคุณพ่อผม และ ห้องรับแขกที่ชั้น 1 ของผมครับ

ทำการต่อในรูปแบบ Access point

 


 • ส่วนไวไฟผมได้ทำการ set up เป็นชื่อเดียวกันทั้ง 3 เราท์เตอร์เลยครับ ก็จะเหมือนการ roaming สัญญาณนั่นเองครับ
 • ส่วนอินเตอร์เน็ตรับขา WAN มาก็ไม่ได้แบ่งวงอินเตอร์เน็ตแยกโซน (ทำ VLAN) แต่อย่างใดยังใช้อินเตอร์เน็ตวงเดียวกันครับเพราะตอนนี้ผมมีแต่ คอมพิวเตอร์ แท็ปเลต และ โทรศัพท์มือถือครับ ยังไม่มีอุปกรณ์อะไรที่ต้องแยกวงอินเตอร์เน็ต ครับ

สังเกตุว่าผม ไม่ได้ใช้การ mesh wifi นะครับเพราะเนื่องจากตัวบ้านผมนั่นได้ทำการเดินสายแลน มาไว้ก่อนหน้านี้แล้วนั่นเอง

จึงทำการ setup ตั้งค่าในลักษณะนี้นั่นเองครับ

สรุปผังการวางระบบในคราวนี้ครับ


Bundle

สำหรับ ของแถมภายในกล่อง ทั้งสองรุ่นจะคล้ายคลึงกันนะครับคือ

 • ตัวเราท์เตอร์
 • คู่มือการใช้งานคร่าวๆ
 • หม้อแปลง
 • อแด็ปเตอร์
 • และสาย LAN ความยาวพอประมาณครับ

การตั้งค่า set up

สามารถตั้งค่าการใช้งานได้ทั้งสองแบบเลยนะครับคือ

 • ใช้แอพพลิเคชั่น Tether

เป็นแอพพลิเคชั่น ที่สามารถตั้งค่าได้ง่ายๆ ผ่าน มือถือและแท็ปเลตของเราครับ ดาว์นโหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ ios , android

 


 • การตั้งค่าผ่าน web browser

ทาง Tp-link ก็มีการตั้งค่าผ่าน web brower ให้ใช้กันด้วยนะครับ จะค่อนข้างละเอียดและปรับได้ลึกกว่าการใช้ แอพพลิเคชั่น Tether

 


Specifications

Archer AX73

 Archer AX10

 ทั้งสองรุ่นนี้ สามารถ ทำ mesh wifi ด้วยการใช้ wifi repeater มาขยายสัญญาณได้ด้วยนะครับ ด้วยเทคโนโลยี one mesh ศึกษาเพิ่มเติม คลิกเลยครับ

ผลการทดสอบ

เนื่องจากการทดสอบครั้งนี้ตัวเราท์เตอร์ได้ทำการต่อสายแลนครบในแต่ละจุด ถึงขอสรุปเราท์เตอร์ แต่ละรุ่นแทน การทดสอบ router ที่จะจุดในมุมของตัวบ้านนะครับเพราะ

-ทดสอบ SpeedTest ผ่านสายแลน ของ Archer AX73-ทดสอบ SpeedTest ผ่าน WIFI AX ของ Archer AX73-ทดสอบ SpeedTest ผ่านสายแลน ของ Archer AX10-ทดสอบ SpeedTest ผ่าน WIFI AX ของ Archer AX10-ค่าสัญญาณส่งของเราท์เตอร์ในแต่ละชั้นครับ


บทสรุปส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับการแนะนำการอัพเกรดอุปกรณ์ network ใหม่ ชุดอุปกรณ์ที่ผมทำอยู่นี้ ยอมรับว่าการ roaming สัญญาณอาจไม่ดีพอครับ เพราะเราท์เตอร์ทั้งหมดเป็นการใช้ โหมด accesspoint ในการส่งสัญญาณ WIFI จะสู้การทำ WIFI roaming ด้วยเราท์เตอร์ที่ mesh WIFI ไม่ได้เวลาสลับขึ้นลงบ้าน ชั้น 1 ไปชั้น 2 หากอุปกรณ์ที่ใช้งานเก่าๆ จะทำให้การสลับสัญญาณ ขาดหายไปและไม่ต่อเนื่องครับ เพราะทาง Tplink เลือกให้ฟังก์ชั่น mesh wifi จับคู่กันกับอุปกรณ์ wifi repeater นั่นเอง

โดยราคาเราท์เตอร์

 • รุ่น TP-LINK ARCHER AX10 ราคาอยู่ประมาณ 1,790 บาท
 • รุ่น TP-LINK ARCHER AX73 ราคาอยู่ประมาณ 3,690 บาท

สามารถหาซื้อได้ ตามร้านค้า Network ชั้นนำทั่วประเทศไทยเลยครับ คลิกเลย

ขอบคุณและสวัสดีครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า