รีวิว : Review WD_BLACK SN750 SE โหลดเกมไว ถูกใจชาวเกมเมอร์

สวัสดีครับทุกท่าน พบกับการรีวิวจาก LOFTGAME กันอีกครั้งหนึ่งนะครับ กับผม "อัจ ลอฟท์เกม" เช่นเคยนะครับ วันนี้ เราจะมารีวิวกันกับ SSD จากแบรนด์ WD นั่นก็คือ WD_BLACK SN750 SE ซึ่งเป็น SSD แบบ M.2 NVMe ที่มีประสิทธิภาพดีในราคาราคาไม่แพง มาพร้อมความเร็วถึง 3,600 MB/s เลยทีเดียว ตอบโจทย์คนใช้คอมพิวเตอร์ PC / Notebook แน่นอนครับ

กล่องที่บรรจุ SSD ก็ตามสไตล์ของ WD_BLACK ครับ นั่นก็คือกล่องสีดำขนาดเล็กกะทัดรัด มีคุณสมบัติต่าง ๆ ของ SSD อยู่หน้ากล่องได้แก่ ขนาดความจุ ซึ่งตัวที่รับมารีวิวนั้นมีขนาด 1TB ส่วนด้านหลังกล่อง ได้มีการเจาะรูที่กล่องเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อโชว์ SSD ที่อยู่ภายในกล่องนั่นเองครับ

UNBOX

เอาล่ะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามา Unbox มาแกะกล่องกันเลยครับ

ในกล่องก็จะมีแค่ตัว WD_BLACK SN750 SE M.2 SSD ในกล่องพลาสติก คำแนะนำในการติดตั้งและคู่มือการรับประกันสินค้า

เรามาดูกันที่ตัวบอร์ด PCB ของ SSD WD_BLACK SN750 SE ใช้ Interface การเชื่อมต่อเป็น M.2 PCI Express Gen4 x4 ซึ่งมีความเร็วที่เพียงพอแล้ว และมี Nand Flash Memory แบบใหม่ ตีตรา SanDisk เพียง 1 ตัวเท่านั้น ทำให้ตัว PCB ดูโล่งมาก เและชิป Controller PHISON จากภาพจะสังเกตได้เลยว่ามีการวางชิพมาเพียงด้านเดียวและใช้พื้นที่วางชิพด้านบนไม่มาก ตัวนี้ไม่มี Heatsink แต่สามารถซื้อ Heatsink มาติดตั้งเพิ่มเติมได้ครับ


ส่วนด้านหลัง PCB โล่ง ๆ กับตราสัญลักษณ์มาตรฐานต่าง ๆ ที่ได้รับการรับรองในแต่ละประเทศ โดย SSD WD_BLACK SN750 SE ให้ความเร็วในการอ่านเขียนและถ่ายโอนข้อมูลที่สูงถึง 3,600 MB/s เลยทีเดียว

ก่อนการติดตั้งผมจะบอกทุกครั้งเลยว่า มันต้องใช้สกรูน็อตชนิดที่ออกแบบมาสำหรับยึดการ์ด M.2 เท่านั้น และไม่ควรขันสกรูน็อตแน่นเกินไป อาจสร้างความเสียหายกับตัว PCB ของ SSD ได้

นอกจากนี้ทาง WD มี Utility สำหรับ SSD โดยเฉพาะ ชื่อว่า Western Digital SSD Dashboard สามารถดาวน์โหลดจากเว็บ WD ได้เลยครับ (หรือดาวน์โหลดที่นี่ https://support.wdc.com/downloads.aspx?p=279)

ข้อมูล SSD จากโปรแกรม CrystalDisk Infoผลการทดสอบ

จากการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark


สรุปผลการใช้งาน

พอได้นำไปใช้งานจริงเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ ก็พบว่าระหว่างเล่นเกมบนเครื่อง PC และถ่ายโอนไฟล์ หรือสลับไปใช้โปรแกรมอื่นพร้อมกันก็ยังใช้งานได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ

จุดเด่น

  • มีราคาคุ้มค่ามาก เมื่อเทียบด้านความจุกับรุ่นอื่นๆ
  • ความเร็วในการอ่านเขียนของ SSD สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้สบายๆ
  • การวางชิปบนแผง SSD ออกแบบมาได้สวยงาม

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า