รีวิว : Review SanDisk Ultra Dual Drive Go USB Type-C แฟลชไดร์ฟขนาดกระทัดรัด แต่ความสามารถและการใช้งานอย่างบิ๊ก!!


บทความโดย : แบงค์ เศรษฐวุฒิ

สวัสดีครับพบกับรีวิวจากทาง LOFTGAME เช่นเคยนะครับ ทางเพจและเว็บไซต์ของเราได้มีโอกาสไปร่วมงาน Thank Press ของทาง Western Digital หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ WD โดยทาง WD นั้นได้มอบเราแฟลชไดร์ฟจากทาง SanDisk (ซึ่งอยู่ในเครือของ WD เช่นเดียวกัน) รุ่น Ultra Dual Drive Go USB Type-C ความจุ 256GB กันเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะมาทำการรีวิวให้ดูถึงประสิทธิภาพการใช้งานของเจ้าแฟลชไดร์ฟตัวนี้กันครับ ไปรับชมกันเลย

สเปกแฟลชไดร์ฟ Ultra Dual Drive Go USB Type-C ตัวนี้ ด้านการอ่านข้อมูล Read Speed นั้น มีความเร็วกันถึง 150MB/s (เมื่อใช้งานผ่านพอร์ท USB 3.0 , USB 3.1) กันเลยทีเดียวครับซึ่งถือว่าเป็นแฟลชไดร์ฟที่ความเร็วสูงและรองรับการถ่ายโอนข้อมูลได้มากกว่าแฟลชไดร์ฟปกติตามท้องตลาดมากๆครับ มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่เป็น USB 3.1 ในรูปแบบ Type A ในแบบที่เราคุ้นเคยและหัวอีกด้านหนึ่งจะเป็นในรูปแบบ Type C ที่ทำให้การเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ แท็ปเล็ต คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อื่นๆนั้น สามารถเชื่อมต่อเข้ามาได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยที่มีขนาดรูปทรงที่เล็กกะทัดรัดอย่างมากๆเลยครับ

การทดสอบ

ก่อนจะทดสอบรีวิวนี้เราจะทดสอบกันโดยมีแฟลชไดร์ฟตัวเปรียบเทียบกันระหว่างแฟลชไดร์ฟ 2 ตัวนะครับนั้นคือ SanDisk Ultra Dual Drive Go USB Type-C และ SANDISK ULTRA FIT คอมพิวเตอร์ที่ทำการทดสอบนะครับจะเป็น Laptop MSI GL62MVR7RFX นะครับผมส่วนโทรศัพท์ที่ทำการทดสอบนั้นคือ Xiaomi Mi8 PRO ครับผม
  • CrystalDiskMark 7
โดยการทดสอบเนื่องจากผมจะมีตัวเปรียบเทียบ 2 ตัวเลยเป็นการเทสแค่ 512 MB และ 1 GB ครับผมโดยเทส 3 รอบและนำค่าที่ดีที่สุดมาเป็นผลลัพธ์นะครับ จากภาพแสดงให้เห็นว่าเจ้า SanDisk Ultra Dual Drive Go มีความเร็วที่สูงกว่า Ultra FIT พอสมควร
  • AIDA 64

มากันต่อที่โปรแกรมนี้นะครับผม โดยที่โปรแกรมนี้ทาง SanDisk Ultra Dual Drive Go มีความเร็วที่สูงกว่า Ultra FIT พอสมควรนะครับเดี๋ยวเราทดสอบกันต่อไปเลยครับผม

ทดสอบโดยการใช้โทรศัพท์โอนถ่ายข้อมูล

สำหรับการทดสอบทางผมขอเป็นการ Copy โอนถ่ายข้อมูลนะครับโดยการใช้โทรศัพท์ Mi8 PRO ซึ่งความเร็วที่พอสมควรไม่ช้าการ Write อยู่ในช่วง 20-60 MB/S ซึ่งอยู่ในช่วงที่กำลังดี ส่วนเวลาการนำไปใช้กับอุปกรณ์โทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ต อาจต้องฟอร์แมทเป็น exFAT เพื่อรองรับการใช้งานและเป็นการแก้ปัญหาเสียบแฟลชไดร์ฟแล้วโทรศัพท์หาไม่เจอในบางรุ่น แต่ถ้าหากหากใครอยาก Copy File จาก PC ขนาดใหญ่ๆ เช่นไฟล์หนัง ไฟล์ ISO เกิน 3GB ควร Format ใหม่เป็น NTFS ก็ได้ครับ
บทสรุป 

สำหรับการใช้งานของเจ้า Sandisk Ultra Dual Drive Go นั้นจุดเด่นที่เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันที่ต้องโอนถ่ายข้อมูลจากเครื่องไปสู่อุปกรณ์อื่นๆ ตัวอย่างเช่นจากคอมพิวเตอร์ที่เป็น USB Type A ไปสู่โทรศัพท์มือถือที่เป็น USB Type C ได้ต่อเนื่องไม่ตัดขัดแต่อย่างใด อีกทั้งมีขนาดเล็กพกพาง่าย จิ๋วแต่แจ๋ว ราคาและความจุเริ่มต้นที่ 32 GB ซึ่งมีราคาถูกสามารถเป็นเจ้าของได้แล้วไม่จำเป็นต้องซื้อถึงขนาด 256 GB ตามผู้เขียนก็ได้


จุดเด่น

  • เหมาะสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน สำหรับถ่ายโอนข้อมูล
  • ขนาดเล็ก กระทัดรัด พกพาง่าย 
  • รองรับทั้ง USB Type A และ USB Type C
  • ความจุเริ่มต้น มีตั้งแต่ 32GB ไปจนถึง 256GB
  • ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลค่อนข้างดี

ข้อสังเกต

  • มีความร้อนสะสมอาจบ้างจากการถ่ายโอนข้อมูลในระยะเวลานาน
  • ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลอาจยังไม่เร็วเท่าการใช้ Ext.SSD หรือซื้อ SSD 2.5 inch พร้อม External Case มาใช้งาน

สามารถหาซื้อได้จากร้านค้า

ราคา 1,190 บาท

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า