รีวิว Review : WD_Black P10 Game Drive ฮาร์ดดิสก์แบบพกพาสไตล์เกมเมอร์ ดำดุ พร้อมความเร็วมากถึง 140 MB/s


กราบสวัสดีมิตรรักแฟนคลับ LOFTGAME ทุกท่านครับ เมื่อกล่าวถึงอุปกรณ์สำหรับบันทึกข้อมูล อันดับต้นๆที่เพื่อนๆพี่ๆน้องๆจะนึกถึงเลยก็คือ Harddisk นั่นเอง โดยปัจจุบันที่มีหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น HDD ทั่วไป แบบ SSD แบบ Ext.HDD หรือแบบ Ext.SSD ซึ่งให้ผู้บริโภคอย่างเราได้เลือกซื้อหลายรุ่นหลายแบรนด์กันเลยทีเดียว โดยที่จะหยิบยกมา Review ในวันนี้จะเป็น ส่วนของ Ext.HDD แต่ไม่ใช่ Ext.HDD แบบทั่วไป โดยจะเป็น Ext.HDD สายเลือดเกมเมอร์อย่างเจ้า WD_Black P10 Game Drive เหมาะกับสายเกมที่วันๆต้องลบๆลงๆเกมอยู่ตลอด หรือต้องการระยะเวลาการโหลดเกมที่รวดเร็วทันใจครับ


หลายคนที่เคยเล่นแบรนด์ WD ต่างก็คงทราบความหมายของแต่สีกันแล้วว่าแต่ละสีนั้น มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดย เจ้า Ext.HDD ตัวนี้จะเป็นตัว Black สีดำนั่นเอง ชื่อชั้นก็บอกอยู่แล้วว่า อึดถึกทน ขนาดไหน โดยจะมีตัวเลือกอยู่ที่ 3 ขนาดความจุด้วยกันคือ 2 TB 4TB และ 5 TB โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 2,590 บาท ในส่วนของความเร็วในการถ่ายโอน รุ่น 2 TB จะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 140 MB/s ส่วนรุ่นขนาดความจุ 4 TB และ 5 TB นั้นจะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 130 MB/s ครับ


ช่องเสียบแบบ Micro USB - Type B 3.2 Gen 1


ดู Port กันชัดๆ


ข้างๆคือ ไฟแสดงสถานะแบบ LED

โดยอินเตอร์เฟซจะเป็นแบบ SSUSB 3.2 Gen 1 Type A to Micro B เคลมความเร็วที่ 5Gb/s เลยทีเดียว ด้วยรูปทรงดำด้านที่สะดุดตา วัสดุด้านบนแบบอะลูมิเนียมให้ Texture คล้ายคลึงกับตู้คอนเทรนเนอร์ ทำให้ดูแข็งแรงทนทาน มีไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน แต่ด้านข้างและด้านหลังนั้นยังคงเป็นพลาสติกเหมือนเดิม แต่ไม่ใช่พลาสติกก๊องแก๊งนะ เกรดชั้นดีเลยทีเดียว


ด้านหน้าเป็นวัสดุอะลูมีเนียมมีลวดลายคล้ายตู้คอนเทรนเนอร์ สกรีน WD_BLACK สีขาว


ด้านข้างของตัว 2TB จะไม่หนามากเท่าไหร่


ด้านหลังเป็นพลาสติกคุณภาพสูง


ไฟแสดงสถานะสีฟ้า จะกะพริบเมื่อทำการ อ่าน-เขียนข้อมูล


รายละเอียดต่างๆของ  WD_Black P10 Game Drive จะเห็นว่ารองรับ S.M.A.R.T. ด้วยด้านประสิทธิภาพการทำงานด้าน อ่าน - เขียน ข้อมูล ก็ตามตารางเลยครับ

จุดเด่น
  • รูปลักษณ์ภายนอกดูสะดุดตาเมื่อแรกเห็น
  • รองรับการใช้งานบนเครื่องเล่นคอนโซล ไม่ว่าจะเป็น PS4 Xbox ไม่จำกัดแค่ PC
  • วัสดุทำจากอะลูมิเนียมและพลาสติกเกรดดี ทำให้แข็งแรงทนทานอย่างแน่นอน

ข้อสังเกต
  • ไม่ได้รู้สึกชัดเจนว่าโหลดเกมเร็วขึ้นบน PS4
  • ความเร็วการถ่ายโอนและอ่าน-เขียนข้อมูลบน PC แทบไม่แตกต่างจาก Ext.HDD ทั่วไป

โดยเจ้า WD_BLACK P10 Game Drive มาพร้อมการรับประกัน 3 ปี และมีให้เลือก 3 ความจุได้แก่
  • 2 TB ราคา 2,590 บาท
  • 4 TB ราคา 4,190 บาท
  • 5 TB ราคา 5,290 บาท

หาซื้อได้ตามร้านค้าไอทีชั้นนำครับ
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า