รีวิว : MEETION K9300 Rainbow Backlit Gaming Keyboard สวยงาม คุ้มค่า ในราคาที่ไม่แพง!!MEETION ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ Gaming Gear จากประเทศจีน ที่ราคาไม่แรง ไม่แพง เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเกมเมอร์ที่มีงบประมาณในการซื้ออุปกรณ์ต่างๆค่อนข้างจำกัด หรืออยากไปให้ความสนใจกับสเปกคอมที่แรงๆมากกว่ามองหา Gaming Gear มาใช้งาน  เพราะคุณภาพและความสวยงามของคีย์บอร์ดที่ได้มานั้น มันดูเกินราคามากครับ โดยที่ผมจะนำมารีวิวในวันนี้ ก็คือ MEETION K9300 Rainbow Backlit Gaming Keyboard คีย์บอร์ดไฟสวยในราคาเพียงหลักร้อยเท่านั้นเองครับ แถมยังอุ่นใจด้วยการรับประกันถึง 1 ปีเต็ม จาก Connext IT!!

  • รูปลักษณ์ภายนอกและการ Design


แกะกล่องออกมาก็จะพบกับ MEETION K9300 ถูกห่อด้วยแผ่นโฟมอย่างดี และเปิดแผ่นโฟมออกมาผมก็ได้พบกับตัวจริงๆของเจ้า MEETION K9300 ครับ ตอนแรกที่หยิบมันออกมาจากกล่อง เห้ย!! นี่มันของหลักร้อยจริงๆหรือเปล่า? เพราะงานประกอบหนาแน่น และดูมีน้ำหนักมาก ต่างจากพวกหลักร้อยในราคาใกล้เคียงกันที่เบาโหวงเหมือนไม่มีอะไรเลย 


ด้าน Top Plate จะเป็นพลาสติกล้วนๆ ลักษณะสีขาวขุ่นแล้วพ่นด้วยสีดำตกแต่งลายทับอีกทีครับ (เพื่อให้เห็นไฟ Backlit LED ที่อยู่ด้านในนั่นเอง) แต่เท่าที่ผมดูก็ถือว่างานดีมากๆเลย เพราะผมได้แอบดูรอบๆตัวคีย์บอร์ดไม่พบรอยต่อหรือร่องรอยจากการฉีด Molding พลาสติกให้เห็นเลย ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆครับ แต่การพ่นสีและลวดลายในบางจุดนั้น อาจจะยังไม่เนียนกริ๊บเท่าไหร่นัก ยังมีล้นขอบออกไปบ้าง โดยเฉพาะบริเวณปุ่มกด (แต่ของหลักร้อยเนอะ จะเอาอะไรมาก)


พลิกมาดูด้านหลังกันบ้างครับ ที่ดูเหมือนจะมีสิ่งที่ "พิเศษ" ไม่เหมือนคนอื่นสักหน่อย ก็เพราะฐานด้านล่างจะเป็นเหล็กนั่นเอง ซึ่งปกติแล้วส่วนมากในหลายๆยี่ห้อมักจะเป็นพลาสติกกัน ส่วนนี้นี่เอง ที่ทำให้คีย์บอร์ดดู "มีน้ำหนักและดูแข็งแรงมากขึ้น" มียางกันลื่นตามมาตรฐานคีย์บอร์ดปกติ และก็มีฐานเพิ่มความสูงให้กับคีย์บอร์ดเป็นพลาสติกพื้นผิวด้านๆ เป็นแนวยาวตลอดทั้งคีย์บอร์ด แต่มีข้อสังเกตุอยู่อย่างคือ "มันไม่สามารถปรับระดับได้ครับ" (ก็ของหลักร้อยเนอะ จะเอาอะไรมาก)

ด้านการเชื่อมต่อกับ PC นั้น จะเป็น Interface แบบ USB แบบเส้นเดียวโดดๆ แบบคีย์บอร์ดทั่วไปในเรทไม่แพง แต่ความพิเศษอยู่อย่างหนึ่งก็คืออย่างน้อยมันก็ยังเป็น "สายถัก" ตามสไตล์ Gaming Gear ที่มั่นใจได้ว่าสายไฟไม่ขาดในได้ง่ายๆอย่างแน่นอน


เมื่อได้ลองเสียบเข้ากับ PC คุณก็จะสามารถใช้งานเจ้าคีย์บอร์ด MEETION K9300 ได้เลย โดยไม่ต้องไปดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ใดๆมาติดตั้งเลย เมื่อเสียบปุ๊บ ไฟ Backlit LED สีรุ้งก็จะขึ้นมาทันที (มองแบบเผินๆจะคล้ายๆไฟแบบ LED RGB แต่ไม่สามารถปรับลูกเล่นอะไรได้ครับ) ซึ่งก็ถือว่าสวยงามมากในยามอยู่ที่มืดและค่ำคืน แม้จะไม่สามารถปรับแต่งไฟอะไรได้ตามใจฉันเลยก็ตาม (แต่ก็เหมือนเดิมครับ ของหลักร้อยเนอะ จะเอาอะไรมาก ฮ่าฮ่าฮ่า)

  • การใช้งาน และปุ่มกด


เมื่อทดลองแกะปุ่มเจ้า MEETION K9300 ออกมาดูก็พบว่า เป็นปุ่ม Rubber Dome แบบคีย์บอร์ดทั่วๆไปครับ (เพราะมันเป็นคีย์บอร์ดหลักร้อยนั่นเอง จะให้เป็น Mech Key ก็กะไรอยู่) แต่ก็ให้ Feel ในการกดที่นุ่มนิ่ม เบา และไม่มีเสียงรบกวนอย่างแน่นอน ปุ่มกดต่างๆสามารถแกะออกมาทำความสะอาดและเป่าฝุ่นได้ง่ายครับ ดีกว่าบางยี่ห้อ ที่ต้องรื้อออกมาทั้งแผงเลยทีเดียว นับเป็นข้อดีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงแม้มันจะไม่ได้เป็น Mechanical Keyboard ก็ตาม


ด้าน Layout นั้นทำออกมาได้ดีครับ เท่าที่ใช้งานไม่ได้รู้สึกถึงความลำบากในการใช้แต่อย่างใด เพราะผมก็ใช้งานมันในการพิมพ์บทความรีวิวนี้อยู่ แม้ว่าปุ่ม Multimedia Key ต่างๆนั้น ทาง MEETION K9300 จะไม่ได้ทำแยกมาให้ต่างหาก แต่มันก็ไม่ได้ตัดทิ้งออกไปเลยซะทีเดียว แอบแฝงอยู่ในตัว F1-F12 ซึ่งเราสามารถใช้งานปุ่มเหล่านี้ได้โดยการกดปุ่ม Fn ค้างไว้แล้วเลือกกดปุ่มที่ต้องการ (ก็เหมือนใน Notebook นั่นแหละครับ) ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่งในคีย์บอร์ดที่มูลค่าหลักร้อยบาท เพราะโดยรวมก็ถือว่างานดีมากๆ ไฟ Backlit แม้จะไม่ได้กระพริบวิบวับหรือปรับแต่งอะไรก็ตาม แต่ไฟ Backlit LED ที่ให้มาก็สวยงามของมันอยู่แล้วครับ โดย MEETION K9300 จะมีราคาขายอยู่ที่ 450 บาทเท่านั้น!! ผมพิมพ์ไม่ผิดหรอกครับ 450 บาทเท่านั้น จัดว่าราคาถูกมากๆ เลยล่ะครับ

Special Thank : ขอบคุณ Connext IT ที่เอื้อเฟื้อของรีวิวให้กับทาง LoftGame ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ MEETION K9300 ติดต่อได้ทางเพจ Connext IT ได้เลยครับผม
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า