รีวิว : Review ASTRO BOT : Rescue Mission หุ่นน้อยตัวจิ๋ว กับภารกิจช่วยเหลือผองเพื่อนยอมรับเลยว่า ที่ผมซื้อ PSVR มาจากงาน PlayStation Experience 2018 - South East Asia เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาที่ GMM Live House เซ็นทรัลเวิร์ล เพราะเกมนี้เลย เพราะหลังได้ลองเล่น Demo ในงานแล้วรู้สึกชอบมาก และสามารถเล่นได้โดยไม่เวียนหัวด้วย เลยตัดสินใจซื้อ PSVR และ Pre-Order เกมนี้แบบไม่ลังเลมากนัก


หน้าตาตอนยัง Pre-Order บน PS Store

ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้า Astro Bot เนี่ยะ มันเคยเป็นตัวหนึ่งใน Mini Game ของ THE PLAYROOM VR นั่นเอง โดยเป็นมินิเกมสั้นๆเพื่อช่วยเหลือเหล่า Astro Bot ที่อยู่ตามจุดต่างๆ แต่ใน ASTRO BOT : Rescue Mission นี้ เจ้า Astro Bot จะเป็นตัวละครหลักแบบเต็มตัว โดนต้องไปช่วยเหลือเหล่า Astro Bot ตัวน้อยที่แตกกระเด็นเซ่นซ่านไปทั่วหลังจากยานอวกาศของพวกเขาถูกยานของศัตรูแกะกระชากแว่น VR ออกไปจนยานระเบิดได้รับความเสียหาย ซึ่งนอกจากจะต้องช่วยเหลือเหล่า Astro Bot ด้วยกันแล้ว ยังต้องตามเก็บชิ้นส่วนยานอวกาศเพื่อมาซ่อมแซมยานอีกด้วย


ลักษณะการเล่นก็คล้ายๆ Mario ของ Nintendo เพียงแต่เรามองได้ 360 องศาผ่านแว่น VR

ด้าน Gameplay นั้น จะควบคุมการเล่นผ่าน Dualshock 4 และควบคุมมุมองผ่าน PSVR เป็นหลัก ผ่านมุมมองที่ตัวเกมนั้นบังคับให้เดินไปข้างหน้าเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถใช้หัวของเราเองกระแทกกับสิ่งกีดขวางต่างๆ เพื่อช่วยให้เจ้า Astro Bot สามารถเดินทางต่อไปได้ รวมถึงถ้าเจอมุมที่เราไม่เห็น เราก็สามารถชะโงกดูหรือก้มหัวลงได้อย่างอิสระเพื่อมุมมองการสำรวจที่มากขึ้น ซึ่งฟังก์ชั่นตรงนี้นั้นมีประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว เพราะเหมือนตัวเราได้มีส่วนร่วมไปกับเกมด้วยนั่นเอง


การช่วยเหลือ Astro Bot แต่ละตัว ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป

โดยด่านแต่ละด่านจะแบ่งเป็น World คล้ายๆกับเกม Super Mario Bros. เลยครับ ซึ่งมีสภาพแวดล้อมในแต่ละด่านแตกที่ต่างกันออกไป เล่นแล้วไม่ซ้ำซากจำเจแน่นอน และ Astro ฺBot ตัวจิ๋วที่เราต้องตามไปช่วยเหลือ บางตัวก็อยู่ในที่ที่สามารถมองเห็นได้ง่าย แต่บางตัวก็ไปหลบอยู่ในซอกหลืบที่มองเห็นลำบาก หาก Astro Bot ได้รับการช่วยเหลือแล้ว ก็จะถูก Astro Bot ตัวหลักของเรา "เตะ" ออกมาจากสถานที่ตรงนั้น เพื่อมาเก็บรวบรวมไว้ที่ DualShock 4 ไว้ก่อนที่จะถึงช่วงท้ายของเกมที่เหล่า Astro ที่เรารวบรวมได้ทั้งหมดจะออกมาเพื่อทำงานนับว่าเราสามารถช่วยเหลือได้ทั้งหมดกี่ตัว


ตามช่วย Astro Bot ได้ครบ มันก็จะออกมาเต้นแร้งเต้นกา อย่างที่เห็น

และเจ้า Astro Bot ของเรานั้นก็จะมีอาวุธหรืออุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการผ่านด่านแต่ละด่าน ซึ่งการใช้งานอุปกรณ์ต่างนี้ จะใช้ฟังก์ชั่นของ DualShock 4 ในการควบคุมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถดึงกำแพงหรือสิ่งกีดขวางลงมา รวมถึงสามารถยิงเชือกเพื่อให้ Astro Bot ของเราไต่เชือกข้ามฝากไปได้ ใช้งานเป็นปืนฉีดน้ำ ตลอดจนใช้สร้างทางเดินชั่วคราวให้กับเจ้า Astro Bot ซึ่งการใช้งานก็ค่อนข้างสัมพันธ์กับตัวจอย เช่น ต้องเอียงจอย ปัดทัชแพดเพื่อยิงเชือกหรือดึงกำแพงลงมา เป็นต้น ทำให้รู้สึกได้ Gameplay ของเกม ASTRO BOT : Rescue Mission นั้นได้ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆของ DualShock 4 และ PSVR อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว


จอยของเราฉีดน้ำได้ด้วยนะเออ

นอกจากนั้นเกม ASTRO BOT : Rescue Mission รองรับ "ภาษาไทย" ได้อย่างสมบูรณ์ครับ แปลภาษาไทยออกมาได้มีคุณภาพมาก ไม่มั่วแน่นอน
จุดเด่น

 • ถึงแม้มุมกล้องในเกมจะล็อคให้เดินไปข้างหน้าเพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังสามารถหันเพื่อดูรอบๆ ได้อย่างอิสระ เพื่อมุมมองที่กว้างมากขึ้น 
 • ใช้เวลาในการเคลียร์แต่ละด่านแต่ละ World ไม่มาก 
 • เสียงดนตรีภายในเกมสดใสน่ารักมาก
 • ด้าน Gameplay มีการใช้งาน PSVR, PS Camera และจอย DualShock 4 ที่คุ้มมากๆ 
 • รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ ทั้งเมนู คำอธิบายต่างๆ ในเกม 

ข้อสังเกตุ

 • แต่ละด่านสั้นไปหน่อย อยากให้ยาวกว่านี้อีกสักนิด
 • แม้ Gamplay จะให้ผู้เล่นนั้นมีส่วนร่วมกับ Astro Bot อย่างเช่นการชะโงกหรือเอาหัวโหม่ง แต่ในบางจุด เราก็ต้องก้มหัวไปมองมากจนเกินไป หรือมองได้ลำบากมากๆ ทำให้เป็นอุปสรรคในการเล่นพอสมควร 

คะแนน
 • ความคุ้มค่า : 9/10 
 • กราฟฟิค  : 9/10 
 • เกมเพลย์ : 9/10  
 • ดนตรี : 9.5/10 


อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า