รีวิว : Review MSI Modern 15 โน๊ตบุ๊คบางเบา คล่องตัว พร้อมราคาที่เข้าถึงได้

รีวิว : Review MSI Modern 15 โน๊ตบุ๊คบางเบา คล่องตัว พร้อมราคาที่เข้าถึงได้

มาแนะนำ Notebook สายใช้งานทั่วไปรับเปิดเทอมกันครับ จากทาง MSI ในรุ่น Modren15 ในรหัส B11M-038TH เป็นโมเดิลเริ่มต้นมาในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ใน ราคาเพียง 14,990 บาท พร้อมแล้วเราไปรับชมกันเลย

Bundle

แพคเกจของตัวกล่องค่อนข้างเรียบง่าย แกะกล่องจะมี ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จ ตัวเครือง และกระเป๋าแบบหิ้ว ครับ

Design and Specification

ในส่วนของการออกแบบ มาในเน้นในด้านของการทำงานนอกสถานที่ การพกพาไปร้านกาแฟ พกพาไป  การใช้ในการเรียน จึงออกแบบให้ดูเรียบง่าย สุภาพไม่สะดุดตา และแสงไฟมีเฉพาะจุดที่สำคัญในการใช้งาน

Keyboard Layout ค่อนข้างครบและมี Numpad แป้นตัวเลขให้เราใช้งานด้วย ซึ่งเครื่องตามท้องตลาดเริ่มที่จะถอดในส่วนนี้ออกไปแล้ว แต่ทาง MSI ยังใส่ใจใส่เข้าไปครับ พร้อมมีไฟสีขาวส่องใต้ปุ่มกดทำให้สะดวกในการใช้งาน (สามารถเปิดให้ไฟแสดงผลค้างได้ผ่านโปรแกรม MSI Center PRO) และตัว Touchpad มีขนาดใหญ่สามารถใช้งานได้สะดวก

ฝาหลังเครื่องเป็นสีดำด้านโลโก้ MSI แบบดุดัน (จับแล้วจะเป็นรอยนิ้วง่ายนิดหนึ่งนะครับ) และขอบด้านล่างจะมียางเสริมไว้เพื่อหนุนให้เป็นฐานยกเครื่องให้รับสรีระเวลาเรากางหน้าจอนั่นเองครับ พร้อมช่องระบายอากาศที่เพียงพอกับเสปคเครื่องรุ่นนี้ด้วยเทคโนโลยี Cooler Boost นั่นเองครับ 

Port การเชื่อมต่อของตัวเครื่องนั้นให้มาครบครัน ใช้งานได้จริง โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • ฝั่งซ้าย จะเป็น Port Battery Charger , HDMI , USB 3.2 Type A , USB 3.2 Type C และช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm แบบ Combo รวมไมค์และรวมหูฟังไว้ในตัวแล้ว (ความพิเศษของ USB Type C เป็น USB แบบ PD ปล่อยไฟ 20W ทำให้สามารถชาร์จแบตเตอร์รี่มือถือนอกสถานที่ได้ไม่ต้องเสียช่อง Adapter ของมือถือ มีประโยชน์เช่นอยู่ในร้านกาแฟที่ช่องเสียบปลั๊กไฟ AC มีไม่เพียงพอ เป็นต้น)

  • ส่วนทางด้านขวา จะเป็น USB 3.2 Type A จำนวน 2 ช่องพร้อมกับ ตัว Micro SD Card reader อำนวยความสะดวกไม่จำเป็นต้องพก Card reader อีกต่อไป

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว IPS 60Hz ให้สีทีสดใสไม่จืดชืดเกินไปเหมาะสมกับการทำงานพร้อม Webcam แบบ 720p ใช้ประชุมออนไลน์ได้ไม่มีสะดุด สามารถกางได้ถึง 180 องศา

ความแรงของตัวเครื่องรุ่นนี้ให้เป็น CPU Intel i3 ในรหัส 1115G4 พร้อมการ์จอภายใน Intel UHD Graphics พร้อมแรมชนิด DDR4 8GB (อัพเกรดเพิ่มได้) ปิดท้ายที่ SSD ให้มาแบบ M.2 MVMe PCI-E Gen4 ความจุ 512 GB จำนวน 1 ช่อง (อัพเกรดเพิ่มได้) ความเร็วค่อนข้างใช้ได้เลยทีเดียวครับ ซึ่งเรียกได้ว่าเพียงพอในการใช้งานประเภท พิมพ์งานเอกสาร ใช้งานเรียน ค้นคว้าข้อมูล ไม่ได้เน้น การใช้งานด้าน แอนิเมชั่นเยอะๆ เช่นการเล่นเกมในระดับ AAA เป็นต้น (โดยผลการทดสอบจะขอยกไปในหัวข้อถัดไปนะครับ


Testing Time

เนื่องจากตัวเครื่องรุ่นนี้จะเป็น ในลักษณะของการทำงาน พิมพ์เอกสาร จะไม่ได้เน้นการเล่นเกมมากมายนัก จึงขอทดสอบและสรุปการใช้งานเท่าที่เครื่องนี้ทำได้นะครับ 

สรุปภาพรวมการใช้งาน ถือว่าเป็นรุ่นที่ให้สเปคในการใช้งานในประเภททำงานเอกสารทั่วไป พิมพ์งาน ทำงาน Art Work ตัดต่อวีดีโอที่ไม่ซับซ้อน หรือเล่นเกมเบาๆเช่น VALORANT ก็สามรถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพความร้อนเมื่อใช้งานเครื่องหนักก็ไม่แผ่ไปให้เรารู้สึกร้อนเลยครับ เพราะมีเทคโนโลยีอย่าง Cooler Bost นั่นเอง ด้านเสียงขอบอกว่ามีการแยกทิศทางที่ดีนะครับเพราะรุ่นระดับนี้ในท้องตลาด ลำโพงเขาไม่ค่อยจะแยกทิศทางได้ชัดเจนอะไรมากมาย แต่นี่คือความใส่ใจของรุ่นนี้ครับ

แต่ส่วนตัวผม ถ้าใช้งานเปิดโปรแกรมหลายๆแท็บซ้อนไปมา อยากให้เพิ่มงบประมาณอีกพันนิ๊ดๆ ซื้อแรมเพิ่มมาอีก 8 GB ให้ครบ 16GB จะใช้งานคล่องแคล่วกว่าเดิมครับ (EP นี้ขอไม่แกะเครื่องโชว์นะครับพอดีได้เครื่องเป็นคนแรกมันหวาดเสียว 555)

MSI Center PRO

ปิดท้ายด้วยแนะนำโปรแกรมปรับค่าเครื่องกันบ้างนะครับ เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการตั้งค่ารอบพัดลม แสงไฟของจอภาพ แสงของแป้นพิมพ์ หรือไดร์เวอร์เครื่องครับ แนะนำให้ทดลองเล่นกันนะครับ


บทส่งท้าย

จบไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำ Notebook ที่บางเบาพกพาง่ายประหยัดแบตเตอร์รี่กับ MSI Modern 15 ที่มาพร้อมกับ CPU Intel Core i3 1115G4 ที่ได้ข้อดีของการประหยัดพลังงาน พกพาไปไหนก็สะดวกแถมยังมี USB Type C แบบ PD ที่เราสามารถชาร์จอุปกรณ์เช่น Smartphoneใช้ไม่ต้องง้อ Adapter Charge  สนนราคาเพียง 14,990 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วประเทศไทย หรือ คลิกเลยครับ และขอบคุณ MSI ด้วยนะครับที่ให้ทางเราทดสอบ หลังจากที่ไม่ได้ทดสอบซีรี่ส์นี้มานานมาก

ฝากติดตาม รีวิวจากทางพวกเรา LOFTGAME ด้วยนะครับ ในทุกๆช่องทางของพวกเราด้วยนะครับ สวัสดีครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า