รีวิว : Review WD_BLACK AN1500 PCI Express SSD อีกหนึ่งทางเลือก ไม่ง้อ M.2 Slot

รีวิว : Review WD_BLACK AN1500 PCI Express SSD อีกหนึ่งทางเลือก ไม่ง้อ M.2 Slot

สวัสดีครับกลับมาพบกับการแนะนำ SSD กันนะครับวันนี้ขอแนะนำในรุ่น WD_BLACK AN1500 ซึ่งเป็น SSD PCIe NVMe ที่มาในรูปแบบของการใช้งานบนช่องเสียบการ์ดจอแทน เป็นทางเลือกสำหรับใครที่มีคอมพิวเตอร์ที่ Mainbord ไม่มีช่องเสียบ M.2 PCIe แต่มีช่องเสียบการ์ดจอเหลือให้อัพเกรด และพร้อมไฟ RGB ที่ปรับแสงไฟได้ จะเป็นอย่างไรไปชมกัน

Bundle

สำหรับแกะกล่องออกมาแล้วจะพบกับตัว SSD และคู่มือการใช้งานครับ


Design & Specification

ในส่วนของการออกแบบเป็นเอกลักษณ์ของซีรีย์ WD_BLACK นั้นคือเคสอลูมิเนียมลายตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งช่วยระบายความร้อนให้กับตัว SSD ภายในอีกด้วย

ภายในตัว SSD หากแกะชมภายในจะพบว่าเป็นการนำเจ้า SSD M.2 NVMe จำนวน 2 ตัวมาช่วยกัน RAID 0โดยสำหรับเจ้า WD_BLACK AN1500 ได้เลือกให้ SSD M.2 NVMe ภายใน รวมตัวแล้วส่งให้ชิป ประมวลผลทำการ RAID กันให้เกิดความเร็วสูงสุดถึง 6500 Mb/s เลยครับ 

(การ RAID เป็นการนำ Hard disk หรือ SSD จำนวน 2 ตัวเป็นต้นไปรวมร่างกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับ SSD รุ่นนี้จะเป็นการใช้ RAID 0 Striping รวม SSD M.2 NVMe ทั้ง 2 ตัวช่วยกันการถ่ายโอนข้อมูลสลับไปมาทำให้เกิดความเร็วมากขึ้นนั่นเอง รูปอ้างอิง ) 


รูปภาพอ้างอิงจาก Wikipedia

SSD นี้รองรับการ Sync ไฟ RGB จากเมนบอร์ดด้วยนะครับ (โดยในที่นี้ผมได้เลือกใช้เป็นระบบ Mystic Light จากทาง MSI) ซึ่งสามารถนำเข้าไป Group รวมกับ Hardware ต่างๆ ได้ต่างไร้ปัญหาเลยครับ

การใช้งานก่อนเริ่มเข้าคอมพิวเตอร์ให้ตรวจสอบ เมนบอร์ด ด้วยนะครับว่ามีสล็อต PCIe x8 หรือไม่ โดยแนะนำให้อ่านคู่มือเมนบอร์ดประกอบไปครับ และตรวจสอบเพิ่มเติมจาก Bios ก่อนลงวินโดว์ครับ เมื่อตรวจสอบครบแล้วก็สามารถลงวินโดว์และใช้งานเหมือนกับ SSD ทั่วไปตามปกติครับ


Testing intro

ในการทดสอบนั้น เราขอเลือกใช้ Mainbord ยุคเก่านั่นคือ MSI X370 Gaming M7 ACK ซึ่งเป็นยุคแรกๆของ AMD Ryzen นั่นเอง

การทดสอบนี้เพื่อการทดลองด้านการโอนถ่ายข้อมูลที่ถูกต้อง และได้ความเร็วสูงสุด จึงขอทำการทดสอบด้วยการเสียบลง Mainbord ช่อง PCIe x16 gen 3 ไปเลยครับ พร้อมแล้วไปรับชมกันเลย

Testing Crystal Disk Mark and Crystal Disk info

ในการทดสอบความเร็วตรงปกเลยครับที่ 6500 MB/s เลยครับผ่านการใช้งานช่อง PCIe x16 gen 3


Testing AS SSD Benchmark

การทดสอบมีการวัดผลแตกต่างจาก Crystal Disk Mark จึงได้คะแนนดังภาพครับผม


Testing 3D Mark (Storage Benchmark)

ในการทดสอบนี้เป็นการจำลองการเรียกโหลดฉากภายในเกมแล้วแปรผลเป็นคะแนน ครับ


Gaming Test 

ในส่วนของการนำไปใช้งานเล่นเกมนั้นประสบการณ์ในการใช้งานเรียกได้ว่าเร็วมากๆครับ ให้ความแรงในระดับเหมือน SSD M.2 เลย เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจจริงๆครับสำหรับการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ให้มีความจุที่เยอะขึ้นพร้อมกับความแรงเทียบเท่าการใช้งาน SSD M.2 ครับ


บทส่งท้าย

จบไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำ WD Black AN1500 เป็น SSD ทางเลือกสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีช่อง PCIe M.2 เป็นตัวเลือกน่าสนใจเลยครับเพราะถึงอย่างไรความเร็วแรงก็แรงกว่าการใช้งาน SSD SATA3 ที่เป็น SSD เสียบช่องฮาร์ดดิสก์อย่างแน่นอนครับ

สนใจสินค้า ในราคาพิเศษ คลิกเลยครับ

 


ขอบคุณทาง WD ด้วยนะครับสำหรับ SSD สุดเทพ สำหรับโปรเจคปีนี้กับ WD Black AN1500 ปลุกชีวิตคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าผมกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ติดตามกันนะครับสำหรับโปรเจคในปี 2566 นี้ และฝากติดตามพวกเราทุกช่องทางด้วยนะครับ รีวิวหน้าจะเป็นอะไรติดตามกันนะครับสวัสดีครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า