รีวิว : Review ThermalTake Premium Riser Card Pci-e 4.0 สายแพที่ฉีกกฎการวางการ์ดจอในเครื่องคอมพิวเตอร์คุณ

รีวิว Tt Prenium Riser Card Pci-e 4.0 สายแพที่ฉีกกฎการวางการ์ดจอในเครื่องคอมพิวเตอร์คุณ

สวัสดีครับ เคยมีความคิดบ้างไหมครับว่าอยากประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออยากสร้างเคสคอมพิวเตอร์ขึ้นเอง ที่ยัดเสปคสุดเทพแต่ อยากจัดวางการ์ดจอให้ยึดต่ำแหน่งที่แปลกออกไปจากทางเสียบลงที่เมนบอร์ด จะทำได้อย่างไรวันนี้เลยขอแนะนำ TT Premium PCI-E 4.0 Extender สายแพที่ฉีกกฎการวางการ์ดจอในเครื่องคุณโดยความยาวที่เราใช้สาธิตจะอยู่ที่ 600mm ครับไปจะเป็นอย่างไรไปรับชมกันเลยครับ 

Bundle

เมื่อแกะห่อจะพบว่ามีแค่สายแพเท่านั้นนะครับ (เน้นใช้งานครับไม่เน้นของแถม) สายแพยาวมากเพราะเราจะรีวิวความยาว 600 มม นั่นเองจ้า

USECASE

ผมจะยกตัวอย่างในการใช้งานนะครับโดยขอแนะนำเสปคสาธิตก่อนนะครับ

  • CPU AMD Ryzen 5 5600
  • Mainbord MSI MAG B550M Mortar (ใช้คู่ Ryzen 5000 จะเสียบการ์ดจอแบบ PCI-E 4.0 x16 ได้)
  • RAM Thermaltake Touhram z one RGB 16GB Bus3200 (ขอขายของหน่อยอ่านรีวิว คลิกเลย)
  • VGA MSI RTX3060 Gaming X 12GB
  • SSD Pattiot NVMe PCI-E Gen3  256GB

จากสเปคดังกล่าวเป็นเสปคที่สามารถใช้งานได้ PCI-E 4.0 หากเราประกอบเครื่องตามปกติ หลังจากนี้เราจะมาทดสอบกันนะครับว่าการใช้งานพร้อมกับสายแพ Riser ไปแล้วจะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องนั้นลดลงไปหรือไม่ไปชมกันเลยครับ

โดยภาพรวมนั้นสายแพก็เหมือนท่อน้ำประปานี่หละครับ หากท่อน้ำเราดีมีขนาดใหญ่ ก็จะส่งน้ำได้เยอะไหลผ่านได้อย่างรวดเร็ว เฉกเช่นกับสาย Riser Card ที่ผมทดสอบที่หละครับแทบไม่แตกต่างจากการเสียบการ์ดจอลงบนเมนบอร์ดตรงๆเลย เพราะทาง Thermaltake ได้ออกแบบโครงสร้างภายในไว้ป้องกันแล้วนั้นเองครับ และทนการบิดงอด้วยดังตัวอย่างเคสคอมพิวเตอร์ผมที่ มีการพับสายไปมา และต้องมีการซ่อนเก็บสายก็สามารถใช้งานได้อย่างไร้ปัญหาเลยครับ

ส่วนการใช้สาย Riser มีคำแนะนำสำหรับการปรับค่าด้วยนะครับ หากพบว่าเสียบแล้วภาพไม่ขึ้น อาจต้องเข้ามาปรับค่าใน BIOS ในส่วนของเวอร์ชั่น Pci-e ด้วยนะครับต้องไล่สเต๊ป อัพเดด BIOS เมนบอร์ดให้เวอร์ชั่นล่าสุด เสียบการ์ดตรงๆกับเมนบอร์ดทดลองให้ชัวร์ก่อนและปรับจูน Pci-e GEN3 x16 และ Pci-e GEN4 x16 ครับผม


บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ TT Premium PCI-E 4.0 Extender สายแพที่ฉีกกฎการวางการ์ดจอในเครื่องคุณ จาการทดสอบนั้นเรียกได้ว่าให้ความนิ่งและเสถียรไม่ต่างจากการเสียบสายตรงๆเลยนะครับ โดยสนราคาอยู่ที่ 3,190 บาท

ซึ่งยอมรับว่าจำนวนเงินนี้อาจเอาไปพัฒนาการตบแต่งเครื่องอย่างอื่นแทนดีกว่าไหมเป็นความพอใจส่วนบุคคลครับผม

สามารถหาซื้อได้ตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วประเทศนะครับ คลิกเลย 

รีวิวหน้าจะเป็นอย่างไรติดตามต่อไปนะครับ และขอขอบคุณทาง Thermaltake Thailand ด้วยนะครับ

ที่ส่งสาย Riser Card เส้นนี้เราทดสอบครับสำหรับวันนี้สวัสดีครับผม

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า