Garena ตอกย้ำวิสัยทัศน์ มุ่งพัฒนาคนเบื้องหน้า และเบื้องหลังวงการเกมและอีสปอร์ต

Garena ตอกย้ำวิสัยทัศน์ มุ่งพัฒนาคนเบื้องหน้า
และเบื้องหลังวงการเกมและอีสปอร์ต
ชูภาพความร่วมมือรัฐ-สังคม ผลักดัน “งานอดิเรก” สู่ “อาชีพยุคดิจิทัล”

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ทัศนคติ มุมมองและการใช้ชีวิตของผู้คนย่อมเปลี่ยนตาม หากมองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน เกมมีบทบาทเป็นเพียงความบันเทิงช่วยคลายความเครียดเท่านั้น แต่ในปัจจุบันเกมกลับกลายเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด มีการต่อยอดเป็นการแข่งขันกีฬาหรือที่เรียกว่า ‘อีสปอร์ต’ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คอมมูนิตี้ของคนรักเกมและอีสปอร์ตได้ขยายวงกว้างทั่วทุกมุมโลก และยิ่งไปกว่านั้นอุตสาหกรรมนี้ยังสามารถสร้างโอกาสทางอาชีพให้กับหลาย ๆ คน ทั้งอาชีพเบื้องหน้าและอาชีพเบื้องหลัง ทำให้เกมและอีสปอร์ตกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมดิจิทัลที่น่าจับตามอง ทั้งในระดับโลกและในประเทศไทยเอง

ปัจจุบันเกมและอีสปอร์ตนั้นได้รับความนิยมจากคนไทยเป็นอย่างมาก สะท้อนจากตัวเลขเกมเมอร์ไทยที่สูงถึง 32 ล้านคน และมูลค่าตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาครัฐเล็งเห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตที่จะสามารถเข้ามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลได้ โดยได้มีการสนับสนุนในแง่ของนโยบาย อาทิ การออกราชกิจจานุเบกษาระบุให้อีสปอร์ตเป็นกีฬาอาชีพตามกฎหมายในปี 2021 ถือเป็นจุดเปลี่ยนของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตไทย ซึ่งทำให้เกิดความชัดเจนในด้านการพัฒนาวงการอีสปอร์ตโดยเฉพาะการสร้างมาตรฐานด้านการแข่งขัน รวมไปถึงการพัฒนาบุคลากรที่สำคัญอย่างการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาให้มีความสามารถในระดับสากล จากการกีฬาแห่งประเทศไทย

นายกฤตย์ พัฒนเตชะ Senior Director, Head of Garena Online (Thailand) Co., Ltd. หัวเรือใหญ่แห่ง การีนา (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการและผู้พัฒนาเกมออนไลน์ชั้นนำระดับโลกที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยกว่า 10 ปี ได้ให้มุมมองถึงการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตว่า “แน่นอนว่ากว่าที่อุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตในประเทศไทยจะเดินมาถึงจุดนี้ต้องอาศัยปัจจัยต่าง ๆ ระหว่างทางมากมายกว่าที่คนไทยจะเข้าใจและเล็งเห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ต ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอกอย่างการที่เทคโนโลยีเติบโต ผู้บริโภคเข้าถึงสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น หรือความสำเร็จของบุคลากรในวงการ เช่น นักกีฬาไทยไปคว้าแชมป์ในทัวร์นาเมนต์ระดับโลก เกมแคสเตอร์และผู้พัฒนาเกมที่ประสบความสำเร็จ ที่จะมาเป็น ‘Role Model’ และหลักฐานที่สนับสนุนว่าอุตสาหกรรมนี้มีศักยภาพการเติบโตอย่างเป็นรูปธรรม และมีโอกาสทางอาชีพอีกมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือการเริ่มวางแผนมาตั้งแต่จุดเริ่มต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่การีนาให้ความสำคัญมาตั้งแต่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเมื่อ 10 ปีก่อน โดยเริ่มจากการวางรากฐาน Ecosystem ของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตให้มีความยั่งยืน ผ่านการส่งเสริม การเล่นเกมอย่างสร้างสรรค์ และเริ่มสร้างอีสปอร์ตระดับมืออาชีพให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งต้องอาศัยความพยายามในการให้ความรู้ความเข้าใจค่อนข้างหนักในช่วงแรก เพื่อให้สังคมเข้าใจว่าอีสปอร์ตคืออะไร การเล่นเกมเพื่อเป็นกีฬาและการเล่นเกมอย่างสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ไม่เกิดโทษนั้นเป็นอย่างไร โดยได้จัดทัวร์นาเมนต์การแข่งขันอีสปอร์ตสำหรับผู้เล่นที่หลากหลายไม่ว่าจะมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่น เพื่อเปิดโอกาสและเป็นพื้นที่ให้เยาวชนหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจในกีฬาอีสปอร์ตเข้ามาฝึกฝนและแสดงศักยภาพของตนเอง รวมไปถึงการส่งเสริมและพัฒนากลุ่มคนเบื้องหลัง อาทิ นักพัฒนาเกม นักออกแบบดิจิทัลคอนเทนต์ และนักการตลาด ที่เป็นอีกกลุ่มบุคคลสำคัญที่จะมาขับเคลื่อนวงการเกมและอีสปอร์ตของไทย”

“เนื่องจากการพัฒนาบุคลากรในวงการเกมและอีสปอร์ตเป็นประโยชน์ทั้งสำหรับอุตสาหกรรมฯ เศรษฐกิจยุคดิจิทัล และคนรุ่นใหม่ซึ่งมีความสนใจในวงการนี้อยู่แล้ว  ดังนั้น การีนาจึงให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ตผ่านโครงการ Garena Academy เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดอาชีพ โดยมุ่งใช้แพลตฟอร์ม www.GarenaAcademy.com เป็นศูนย์กลางข้อมูลความรู้สำหรับคนรุ่นใหม่ ตลอดจนสถาบันการศึกษาต่างๆ โดยหลังจากได้ดำเนินการมาแล้วกว่า 2 ปี (ตั้งแต่ปี 2020) มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ Garena Academy มาแล้วกว่า 1.12 ล้านครั้ง และล่าสุดได้แนะแนวทางอาชีพใหม่ในวงการเกมและ Esports อีก 3 อาชีพ ได้แก่ Sound Designer, Technical Artist, Esports Project Manager รวมเป็นทั้งหมด 18 อาชีพ พร้อมกันนี้การีนาได้ส่งเสริมการพัฒนาทักษะที่เกี่ยวข้องให้กับคนไทยอย่างครอบคลุม โดยเฉพาะทักษะทางด้านดิจิทัลคอนเทนต์เพื่อเตรียมความพร้อมและเพิ่มขีดความสามารถบุคลากรไทย ผ่านโครงการต่าง ๆ โดยได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในการจัดกิจกรรมขึ้น อาทิ RoV Design Contest เวทีที่ชวนคนรุ่นใหม่มาร่วมประชันไอเดียสุดสร้างสรรค์ในการออกแบบสกินฮีโร่เกม RoV ตามหัวข้อในแต่ละปี โดยผลงานที่ชนะเลิศจะถูกนำพัฒนาต่อเป็นสกินเพื่อไปใช้งานจริง” นายกฤตย์ กล่าวเสริม

นอกจากนี้ เรายังเห็นได้ว่ามีการสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมจากภาครัฐ เช่น โครงการ SAT Esports Academy ที่ร่วมมือกับการกีฬาแห่งประเทศไทยมีเป้าหมายเพื่อบ่มเพาะนักกีฬา

อีสปอร์ตไทยสู่เส้นทางสายอาชีพ โดยการีนาได้ให้การสนับสนุนในส่วนของการจัดทัวร์นาเมนต์เพื่อรองรับนักกีฬาหน้าใหม่ที่จะโลดแล่นเข้าสู่วงการ ส่วนการกีฬาแห่งประเทศไทยจะทำหน้าที่ดูแลและพัฒนาขีดความสามารถของนักกีฬาอีสปอร์ตไม่ต่างจากกีฬาอาชีพประเภทอื่น ๆ คือมีการเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกาย จิตใจ รวมถึงฝึกฝนทักษะจากทีมงานและโค้ชดีกรีความสามารถระดับประเทศ เพื่อให้นักกีฬามีความสามารถเทียบเท่าระดับมืออาชีพ และ โครงการ Game Accelerator Program ที่ริเริ่มขึ้นโดย depa เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างขีดความสามารถให้กลุ่มผู้พัฒนาเกมผ่านการร่วมมือกับภาคเอกชนในการส่งต่อองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อการสร้างสรรค์รูปแบบเกมที่แปลกใหม่ได้

ไม่เพียงแต่หน่วยงานรัฐและเอกชน และเยาวชนเท่านั้นที่ให้ความสนใจในเกมและอีสปอร์ต ในปัจจุบัน ครูไทยที่เล็งเห็นโอกาสในการนำกลไกของเกมมาปรับใช้ในการเรียนการสอน เพื่อให้การเรียนเป็นไปอย่างสนุกสนาน และนักเรียนสามารถเข้าใจในเนื้อหาของบทเรียนได้ง่ายมากขึ้น ทำให้คุณครูต่างหันมาเพิ่มพูนความรู้ในเรื่องเกมเพื่อการเรียนรู้มากขึ้น ทั้งยังเข้ามาทำความรู้จัก ศึกษาข้อมูล เกี่ยวกับอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ตกันมากขึ้น เพื่อนำไปต่อยอดในการให้คำแนะนำกับนักเรียนของตนเอง

“การที่อุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งจะเติบโตไปได้อย่างยั่งยืนนั้น ไม่ได้เกิดจากความพยายามของภาคเอกชนเพียงอย่างเดียว แต่ต้องได้รับการยอมรับและสนับสนุนจากทุกภาคส่วนร่วมด้วยเพื่อให้เกิดอิมแพคเป็นวงกว้าง ทั้งจากหน่วยงานรัฐและส่วนต่าง ๆ ของสังคม เช่น สถาบันการศึกษา ตลอดจนตัวบุคคลเอง ในวันนี้ มี 3 เรื่องที่เราต้องช่วยกันผลักดัน คือ การเตรียมความพร้อมและพัฒนาทักษะผู้คนเพื่อผลักดันสู่ตลาดแรงงาน การสร้างโอกาสทางอาชีพให้คนเหล่านั้นได้มีพื้นที่ในการแสดงศักยภาพของตนได้อย่างเต็มที่ ท้ายที่สุดคือต้องร่วมกันผลักดันบุคลากรไทย ทั้งบุคลากรสายนักกีฬาและสายผู้พัฒนาเกม ให้สามารถแสดงศักยภาพได้ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศนั่นเอง” นายกฤตย์ กล่าวปิดท้าย

###

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า