รีวิวเกม : Game Review - STRAY การผจญภัยในโลกหุ่นยนต์สุดท้าทาย ของเจ้าแมวส้มผู้หลงทาง

รีวิวเกม : Game Review - STRAY การผจญภัยในโลกหุ่นยนต์สุดท้าทาย ของเจ้าแมวส้มผู้หลงทาง

สวัสดีครับ พบกับผม "อัจ ลอฟท์เกม" และการรีวิวเกมจาก "ลอฟท์เกม - LOFTGAME" เช่นเคยนะครับ ก็ห่างหายกันไปสักพักใหญ่สำหรับการรีวิวเกม วันนี้ก็กลับมารีวิวกันอีกครั้ง กับเกมที่เรียกได้ว่าตอนนี้มีกระแสแรงมากทั้งเกมเมอร์ชาว PC และ PlayStation กับเกม "Stray" แมวส้มสุดน่ารัก โดนใจทาสแมวกันไปไม่น้อย ซึ่งผมได้ทำการซื้อเกมนี้บนเครื่อง PlayStation 5 ในราคา 1,059 บาท (ส่วนใน Steam - PC ราคา 399 บาทเท่านั้น) เนื่องจากผมไม่ได้เป็นสมาชิก PlayStation Plus Extra (สมาชิก PlayStation Plus Extra และ Deluxe สามารถโหลดเกมนี้เล่นได้ฟรี) ส่วนเกมนี้จะเป็นอย่างไรและมีอะไรที่น่าสนใจนั้น ไปชมรีวิวกันได้เลยครับ

Gameplay

แมวส้มตัวน้อย แสนน่ารัก ที่หลงทางท่ามกลางเมืองใหญ่อันแสนอันตราย

"Stray" เป็นเกมที่สื่อเรื่องราวของ "แมวสีส้ม" ตัวหนึ่ง (ไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ) ที่ตอนแรกมันก็อยู่กับเพื่อนมันดี ๆ นั่นแหละครับ แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันทำให้แมวส้มนั้น "หลงทาง" กับเพื่อน ๆ จนนำไปสู่การผจญภัยสุดท้าทายและแสนอันตรายยิ่งสำหรับแมวตัวเล็ก ๆ หนึ่งตัว โดยตัวเกมนั้นจะเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 ที่เป็นมุมมองที่ดีแล้วสำหรับเกมนี้ เพราะในเกมนั้น เราซึ่งเป็นแมวจะต้องปีนป่ายและกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางต่าง ๆ แถมยังสามารถสำรวจและมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ภายในเกมได้ ไม่ว่าจะเป็น การปีนขึ้นไปบนลังบนถัง การเขี่ยถังสีให้ตก การใช้งานตู้กดจำหน่ายเครื่องดื่ม ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลต่อการไขปริศนาในเกมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่หลากหลาย เช่น การใช้เล็บข่วนผนัง/โซฟา/พรม การใช้เล็บข่วนประตูเพื่อเรียก การส่งเสียงร้อง "เหมียว เหมียว เหมียว ง่าว" (มาเป็นเพลงพี่มอสเลย ฮ่าฮ่าฮ่า) การตอบโต้กับ NPC แม้กระทั่งการนอนหลับ ซึ่งเรียกได้ว่า "จัดเต็มมาก"

B-12 เพื่อนซี้ของเจ้าแมวส้มตัวน้อยของเรา

โดยเราจะมีหุ่นยนต์โดรนซึ่งเป็นผู้ช่วยของเราหนึ่งตัว นามว่า B-12 ซึ่งเจ้า B-12 นี่รับบทหลายอย่างในเกมมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยแปลภาษา เป็นไฟฉายนำทางในที่มืด และเก็บของต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการดำเนินเรื่องและไขปริศนา นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการ Hack เข้าระบบคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เพื่อให้เราสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกครับ 

B-12 สามารถพูดคุยกับเราได้ และช่วยแปลภาษาหุ่นยนต์ให้เราเข้าใจได้อีกด้วย

โลกของเกมนี้ต้องบอกว่า มันเป็น "โลกของหุ่นยนต์" ล้วน ๆ ไม่มีมนุษย์หลงเหลือเลยครับ มีแมวเท่านั้นที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งสถานที่ส่วนใหญ่ในเกมคือ "เมืองใต้ดิน" ที่ในอดีตนั้นเคยมีมนุษย์อาศัยอยู่ที่ถูกทิ้งร้างไว้ เหลือแต่หุ่นยนต์เท่านั้นที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองนี้แทน ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็มีความหลายหลาย ไม่ว่าจะเป็นชุมชนแออัด ชุมชนเมือง ให้เราได้สำรวจกันในรูปแบบ "เกมกึ่ง ๆ Open World" แต่ภายใต้เมืองที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรนี้ยังแฝงไว้ด้วยความอันตรายจากฝูงสัตว์ประหลาดที่วิวัฒนาการมาจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า "Zurks" ที่มันสามารถกัดกินเราได้ทุกเมื่อ (ลักษณะแอบคล้าย ๆ Headcrab ในเกม Half-Life ชะมัด ซึ่งไอ้เจ้า Zurks นี้ อาจเป็นการทดลองที่ผิดพลาดของมุนษย์ที่ถูกทิ้งไว้ ซึ่งคาดเดาว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่มีมนุษย์อาศัยในเมืองนี้เลยก็เป็นได้) แถมยังมีศัตรูตัวฉกาจอีกตัวคือ "Sentinels" หุ่นโดรนรักษาความปลอดภัยในเมือง ที่มันสามารถตามมายิงเราให้ตายได้ในนัดเดียวด้วยครับ

เมืองที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่มีอันตรายรอเจ้าแมวน้อยอยู่

ฝูง Zurks ผู้หิวโหย ที่จ้องจะมาเขมือบแมวน้อยได้ทุกเมื่อ

(เกร็ดความรู้ : เมืองในเกมได้รับแรงบันดาลใจมาจาก "เมืองกำแพงเกาลูน Kowloon Walled City" อดีตชุมชนแออัดในฮ่องกง ที่ได้รับสมญานามว่า "สลัมลอยฟ้า" เพราะว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูงมากกว่า 10 ชั้นที่อยู่กันอย่างแออัดจนแทบไม่เห็นแสงเดือนแสงตะวัน ซึ่งปัจจุบันถูกรื้อถอนทั้งหมดและกลายเป็นสวนสาธารณะไปแล้วตั้งแต่ปี 1994)

เมืองกำแพงเกาลูน Kowloon Walled City แรงบันดาลใจในการออกแบบเมืองในเกม

Graphic 

กราฟิกของเกมนี้ต้องบอกเลยว่า แม้จะเป็นเกมอินดี้ แต่กราฟิกของ Stray เป็นอะไรที่ "อลังการงานสร้าง" มาก ๆ เพราะสวยงามมาก ทุกอย่างล้วนมีดีเทลรายละเอียดที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นตัวน้องแมวเอง ตัวหุ่นยนต์ที่เป็น NPC หรือสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ภายในเกม (น่าเสียดายที่เกมนี้ไม่มี Photo Mode ที่ช่วยให้เราถ่ายภาพบรรยากาศสวย ๆ ในเกม) แต่ทั้งหมดทั้งมวลความต้องการขั้นต่ำสำหรับ PC นั้น ไม่ได้ต้องการอะไรเว่อร์วังแต่อย่างใดครับ ส่วนบนเครื่องเล่น PlayStation 5 นั้นสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นระดับ 60FPS และรายละเอียด Texture ต่าง ๆ ในเกมคือแบบชัดมาก การตั้งค่ากราฟิกเกมนี้สำหรับ PlayStation 5 แทบไม่มีตัวเลือกในการปรับกราฟิกอะไรมากนัก นอกจากปรับค่าความเข้ม (Gamma) และปรับความความชัดหรือเบลอภาพระหว่างการเคลื่อนไหว (Motion Blur) เพียงเท่านั้น ถึงแม้จะปรับอะไรไม่ได้ แต่กราฟิกที่ได้คือสวยงามมากเกินพออยู่แล้วครับ ใครที่มีจอระดับ 4K OLED ผมว่าดื่มด่ำไปกับความสวยงามของกราฟิกจากเกม Stray แน่นอน


Control

การควบคุมเกม บอกเลยว่าไม่ได้ยากเย็นเลยสำหรับการใช้ Joy Controller ในเล่น ด้วยความที่มุมกล้องเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 แล้ว ทำให้การควบคุมง่ายขึ้น การ Interactive กับสิ่งต่าง ๆ ภายในเกม นอกจากจะสร้างความสนุกสนานแล้ว ยังช่วยในการไขปริศนาอีกด้วย ซึ่งเมื่อใช้งานกับจอยคอนโทรลเลอร์ของ PlayStation 5 อย่าง DualSense ผมบอกเลยว่ามันเข้ากันมาก ๆ ใช้คุณสมบัติแทบจะครบ ไม่ว่าจะเป็น Haptic Feedback / Adaptive Trigger รวมไปถึงเสียงที่ออกมาจากลำโพงที่จอย ช่วยสร้างฟิลลิ่งในการเล่นให้รู้สึกฟินมากขึ้น เช่นเวลา ข่วนพรม ผนัง เราจะรู้สึกถึงแรงหนืด ๆ ที่ L2 R2 เป็นต้น 

Overall 

โดยรวมแล้ว เกมนี้เป็นเกมนี้ที่สนุกสนานมาก ๆ และดูดเวลาในการเล่นมาก ๆ ครับ โดยเกมนี้ถ้าเล่นแบบจริง ๆ จัง เช่น ไขปริศนาต่าง ๆ ตามเก็บตู้เซฟ ก็อาจต้องใช้เวลาพอสมควร แต่เนื้อเรื่องเกมก็ไม่ได้ลากยาวจนต้องใช้เวลามากแต่อย่างใด เกมนี้เป็นเกมกึ่งโอเพ่นเวิร์ลที่ทำให้ผู้เล่นอย่างเราสามารถสำรวจสิ่งต่าง ๆ ได้ และยังมีกิจกรรมให้ทำที่หลากหลายมาก ๆ ใครที่ชอบเกมแนวผจญภัย แถมยังเป็นทาสแมวด้วยแล้ว ผมว่าไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

เกม Stray วางจำหน่ายแล้วบน PC (Steam) และบนเครื่อง PlayStation 4-5

จุดเด่น

  • เป็นเกมที่มีเกมเพลย์สนุกสนาน เข้าถึงง่าย เล่นได้ทุกเพศทุกวัย เอาใจคนรักแมว
  • เป็นเกมที่แสดงความเป็น "แมว" ได้ดีที่สุดเกมหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นท่าทาง การเคลื่อนไหว การปีนป่าย ทำออกมาได้ดีมาก ๆ 
  • เป็นเกมกึ่ง ๆ Openworld มีพื้นที่ให้สำรวจได้กว้าง 
  • เป็นเกมที่มีกราฟิกสวยงามมาก ๆ 
  • การไขปริศนาต่าง ๆ ภายในเกม เพื่อเปิดทางให้ไปต่อ หรือดำเนินเรื่อง ไม่ได้ยาก และก็ไม่ได้ง่าย
  • ศัตรูค่อนข้างท้าทาย เน้นไหวพริบ และความรวดเร็ว เพื่อฝ่าฟันมันไปให้ได้

ข้อสังเกต

  • เป็นเกมที่ควรมี Photo Mode ไว้ถ่ายรูปสวย ๆ กับสภาพแวดล้อมและกราฟิกที่สวยงาม และไว้เก็บภาพอันประทับใจ แต่กลับไม่มีโหมดนี้มาให้แต่อย่างใด

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า