รีวิว : Review RESIDENT EVIL VILLAGE (PlayStation 5) หมู่บ้านสุดหลอน กับคุณพ่อผู้เสียสละ

รีวิว : REVIEW RESIDENT EVIL VILLAGE (PlayStation 5) 
หมู่บ้านสุดหลอน กับคุณพ่อผู้เสียสละ

ปกติผมเล่นเกมซีรีย์นี้ไม่เคยจบเลย นี่เป็นครั้งแรกของผมเลยก็ว่าได้ 555+ (เกมดีนะ แต่เล่นแล้วท้อ และกลัว) 

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวจะอยู่ช่วง 3 ปี หลังจากเหตุการณ์ครอบครัวเบเกอร์ใน Resident Evil 7 ตัวเราซึ่งรับบทเป็น อีธาน วินเทอร์ และภรรยามีอา ก็ได้ใช้ชีวิตอย่างปกติสุข พยายามลืมเรื่องราวร้ายที่ผ่านมาเมื่อ 3 ปีก่อน และมีลูกสาวด้วยกัน 1 คน คือ "โรสแมรี่ วินเทอร์" จู่ ๆ ก็มีกระสุนสาดเข้ามาในบ้านจนพรุน นาย "คริส เรดฟิลด์" ก็ปรากฏตัวต่อหน้าพวกเขา แต่เหมือนเขาไม่ได้มาอย่างเป็นมิตรเท่าไหร่นัก พร้อมทั้งอุ้ม โรสแมรี่ หนีออกไป

อีธานออกตามหาลูกสาวจนถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มีหิมะปกคลุมเต็มไปหมด แต่ทว่าหมู่บ้านนี้ก็ไม่ใช่หมู่บ้านที่สงบสุข กลับเต็มไปด้วยความน่ากลัว ความหลอน เพราะเต็มไปด้วยตัวประหลาดแปลก ๆ ใหม่ ๆ

เกมเพลย์ 

เกมเพลย์ของภาคนี้ยังคงเป็นเกมแนวมุมมองบุคคลที่ 1 หรือ First Person Shooting FPS เช่นเดียวกับ Resident Evil 7 นั่นเอง แต่สิ่งที่มีมาในภาคนี้ นอกจากปริศนาและศัตรูตัวประหลาด ตัวเกมก็ยังคงใช้ระบบเดิมจาก Resident Evil 4 เช่น ระบบซื้อขายไอเทม อัพเกรดอาวุธ การหาเงินเล การจัดเรียงช่องไอเทมในกระเป๋า คือยกของ RE4 มาทั้งดุ้น โดยมีพ่อค้าคือ "ดยุค Duke" ซึงเขาอยู่แทบทุกที่ และสำหรับเขา อีธานคือลูกค้าชั้นดี เพราะซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนกันบ่อย บางอย่างที่เขาขายราคาแบบว่าแพง แต่ก็ใช้ได้ดีมาก แถมดยุคก็สามารถทำอาหารให้เราเพื่อเติมพลังชีวิตได้ด้วย หากเราหาวัตถุดิบให้เขาทำ 

ตัวเกมจะนำเสนอความน่ากลัว ความหลอน ความสะพรึง ชนิดแบบมาครบเต็มรูปแบบ และเสียงที่จัดเต็ม ทำให้สัมผัสถึงบรรยากาศ และชวนให้ระแวงอยู่ตลอดเวลา เพราะเราจะไม่รู้เลยว่าจะต้องเจออะไรบ้างในหนทางข้างหน้า จู่ก็โผล่พรวดออกมาให้เราสะดุ้ง ถึงกับอุทานคำหยาบขึ้นมาหลายครั้ง (ก็มันตกใจนี่น่า)

ภาคนี้เรียกว่าได้ว่าฉีกภาพจำเดิมของเกม Resident Evil ว่าต้องยิงแต่ผีดิบ ซอมบี้ เพราะมากันแบบหลากหลายมาก ไม่ว่าจะ มนุษย์หมาป่า มนุษย์หุ่นยนต์ สัตว์ประหลาด และตอนท้าย ๆ นี่นึกว่า Call of Duty มาอยู่ CAPCOM แล้ว 555+

กราฟฟิค

เรามาพูดถึงกราฟฟิคกันบ้าง เกมนี้ผมเล่นบนเครื่อง PlayStation 5 ก็ลื่นไหลในระดับ 60FPS เลยทีเดียว แต่ถ้าหากเปิดโหมด Ray Tracing RT ก็อาจทำให้บางช่วงอาจเฟรมเรตดรอปไม่ค่อยลื่นตาเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่เปิด RT นี่คือลื่นไหลมากครับ ความสวยงามก็แทบไม่ลดลงเลย เพราะ RE Engine มันรีดออกมาได้แบบงามสุด ๆ อยู่แล้ว เอาเป็นว่าเล่นได้ 60FPS ก็ดีแล้ว


จุดเด่น 

  • เนื้อเรื่องน่าติดตาม น่าค้นหา น่าขนลุก ระแวงอยู่ตลอดเวลา
  • ฉีกซีรีย์ Resident Evil แบบเดิมๆ ด้วยสิ่งที่เราต้องเจอมากกว่าซอมบี้
  • เกมเพลย์สนุก ท้าทาย มีอะไรให้ทำหลายหลาย 
  • กราฟฟิคสวยงาม ลื่นไหล 60FPS
  • มีซัพไทย ทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้ง่ายขึ้น

ข้อสังเกต

  • เปิด Ray Tracing อาจพบเฟรมเรตตกบางช่วง
  • ปริศนาในเกมไม่มีอะไรเลย ง่ายเกินไป 
  • อาจไม่เหมาะกับคนที่มีอาการ Motion Sickness หรือเป็นโรคหัวใจ
  • ตัวเกมมีภาษาไทยที่แปลความหมายผิดพลาดอยู่บางคำ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า