รีวิว : Review WD_BLACK D10 GAME DRIVE 8TB External Drive ใหญ่ จุ ทน ที่สายดองเกมไม่ควรพลาด!!


รีวิว : Review WD_BLACK D10 
GAME DRIVE 8TB External Drive 
"ใหญ่ จุ ทน" ที่สายดองเกมไม่ควรพลาด!!

สวัสดีครับ พบกับผม อัจ ลอฟท์เกม และการรีวิวจาก LOFTGAME เช่นเคยนะครับ คนที่เล่นเกมคอนโซลแบบผม วันหนึ่งอาจประสบปัญหา Hard Disk หรือ SSD ในเครื่องไม่พอใช้งานได้ครับ เนื่องจากเกมในปัจจุบันนับวันยิ่งใช้พื้นที่ในการติดตั้งเกมมากขึ้น โดยยุคนี้เราเห็นเกมที่ใช้พื้นที่ติดตั้งกันถึง 100GB เป็นอย่างต่ำกันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าสายเกมอย่างเราไม่ได้มีแค่เกมเดียวหรือสองเกม อย่างน้อยต้องติดตั้งไว้หลายเกม เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเล่นเกมของเรา ไม่ต้องเสียเวลามานั่งดาวน์โหลดใหม่เป็นชั่วโมง ครึ่งชั่วโมง เสียเวลาไปเปล่า ๆ ครับ

วันนี้เราก็จะมารีวิวกันกับ External Hard Disk แบบพกพา ไม่สิ ขนาดมันใหญ่เกินพกพาได้ ฮ่า ๆ เอาเป็นว่าผมเรียกมันเป็น External Hard Disk แบบตั้งโต๊ะละกัน กับเจ้า WD_BLACK D10 GAME DRIVE ครับด้วยความจุขนาด 8TB กันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นความจุสูงสุดที่เครื่อง PlayStation 4 และ PlayStation 5 รับได้ ขนาดที่ใหญ่โตของมัน ใช่ครับ มันคือการเอา HDD ของ PC นั่นแหละ มาบรรจุใส่เคสเพื่อเป็น External Drive หมุนด้วยความเร็ว 7200 RPM มีความเร็วอ่านเขียนข้อมูล Read/Write Speed สูงสุด 250 MB/s ช่วยให้การติดตั้งเกมเร็วขึ้น โหลดเกมไวขึ้น Texture มาไวกว่า External HDD ตัวเล็ก ๆ ที่หมุนแค่ 5400 RPM แต่ทั้งนี้ต้องบอกก่อนว่าความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลยังไงก็ยังไม่เท่า SSD นะครับ ถ้าไม่ซีเรียสต้องโหลดรวดเร็วปาน SSD อยากเน้นความจุในการติดตั้งเกมมากกว่า ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่โอเคเลย และชื่อชั้น WD_Black ไม่ต้องห่วงเรื่องประสิทธิภาพและความทนทานครับ มันอึด ถึก ทน อยู่แล้ว ถ้าใช้งานในสภาวะปกติ


หน้าตาคล้ายตู้คอนเทรนเนอร์ อันเป็นเอกลักษณ์ของ Extermal Drive ตระกูล WD_BLACK
มันมีฐานตั้งมาให้ด้วยในกล่องนะ ผมเสียบใส่เรียบร้อยแล้วตามรูป


Adapter 12V DC ก็มีมาด้วย


สาย USB Type A to USB Micro Type B ขนาดยาวพอสมควร


หัวปลั้กตัวผู้สำหรับ Adapter แบบต่าง ๆ เพื่อรองรับการใช้งานในหลาย ๆ ประเทศ


มาพร้อมพัดลมระบายความร้อนในตัว ช่อง USB Type A Charging 7.5W จำนวน 2 ช่อง 
สำหรับชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น จอยคอนโทรลเลอร์ 

WD_BLACK D10 GAME DRIVE เหมาะสำหรับคนมีเกม PS4 เยอะ เป็นที่ "ดองเกม" ชั้นดี เพราะส่วนตัวผมแล้วขี้เกียจลบๆ ลงๆ เกม มันเสียเวลา อีกอย่างไม่อยากกินเนื้อที่การติดตั้งเกมใน SSD ที่สงวนไว้สำหรับเกม PS5 อย่างเดียวก็พอ ซึ่งที่ Sony ให้มาก็มีพื้นที่อยู่น้อยนิด (รอ Sony ปลดล็อก Firmware ให้สามารถติดตั้ง SSD M.2 เสริมได้ก่อนนะครับ สำหรับเกม PS5) 

ใช้ได้ทั้งเครื่อง PS4 และ PS5 แต่ทว่าสำหรับเครื่อง PS5 ที่เพิ่งปล่อยเฟิร์มแวร์ตัวล่าสุด 21.01-03.00.00.38-00.00.00.0.1 เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา จะสามารถติดตั้งและเล่นผ่าน Ext.HDD โดยตรงได้เฉพาะแค่เกม PS4 เท่านั้น ส่วนเกม PS5 ทำได้แค่ย้ายข้อมูลตัวเกมมาพักไว้บน Ext.HDD เท่านั้นเพื่อเพิ่มเนื้อที่ว่างให้กับ SSD ในเครื่อง ไม่สามารถเล่นผ่าน Ext.HDD ได้โดยตรงแบบ เกม PS4 นะครับ และทัังเครื่อง PS4 และ PS5 รองรับ Ext.HDD ความจุสูงสุด 8TB เท่านั้น ห้ามซื้อเกิน 8TB นะครับใช้ไม่ได้แน่นอน และสามารถเชื่อมต่อ Ext.HDD ได้แค่อันเดียวเท่านั้น เท่ากับว่า WD_BLACK D10 GAME DRIVE ตัวนี่คือที่สุดแล้ว ถ้าเต็มอีกก็ไม่รู้จะว่าไง 555


ผลการทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนด้วยโปรแกรม CrytralDiskMark ก็พบว่าความเร็วอยู่ในระดับที่บอกไว้ คือ 250MB/s และสูงกว่าด้วยซ้ำไป อ่านเขียนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วตามที่ระบุไว้ข้างกล่องแน่นอน 

ด้วยราคาค่าตัวของ WD_BLACK D10 GAME DRIVE ที่ 6,490 บาท หลายคนถามผมว่าทำไมไม่ซื้อแบบ SSD คือ แค่ 2TB ราคาก็ไม่ไหวละครับ ไม่พอใช้งานด้วย (สายดองเก็บเกม) เก็บเงินไว้ซื้อ M.2 NVme 2TB รวดเดียวตอน Sony ปลดล็อก SSD Expansion Slot เสริมก่อนดีกว่า อีกอย่างเกม PS4 ที่มีอยู่ก็เยอะ เกม PS5 ที่น่าสนใจยังน้อยอยู่ คาดว่าถ้าเกมมันเยอะขึ้น Sony คงปลดล็อกแน่นอนครับ (ทาง Sony เขาประกาศมาแล้วครับ)

แต่ถ้าอยากเร็ว ไม่สนความจุ มีงบเป็นหมื่น External SSD 2TB ของ WD ไปเลยก็ได้นะ Read/Write เป็น 1000 MB/s เชื่อมต่อแบบ USB Type C เร็วถึงใจแน่นอน 

อ่านรีวิวได้ที่นี่ รีวิว : Review WD My Passport SSD (2020) บอกลา Ext.HDD แบบเดิมๆ ด้วยความเร็วในการถ่ายโอนสูงสุดถึง 1,050MB/s

หรืออยากได้ External HDD ตัวบาง เป็น WD_BLACK เช่นเดียวกัน ก็แนะนำตัว P10 เลยครับ

อ่านรีวิวได้ที่นี่ รีวิว Review : WD_Black P10 Game Drive ฮาร์ดดิสก์แบบพกพาสไตล์เกมเมอร์ ดำดุ พร้อมความเร็วมากถึง 140 MB/s

อันนี้เป็นลายพิเศษจากเกม Call of Duty Black Ops Cold War ด้วย สวยเลย แถม Code CoD Point มาด้วยอีกต่างหาก

อ่านรีวิวได้ที่นี่ รีวิว : Review WD_BLACK P10 CALL OF DUTY EDITION External HDD สายเกม มาพร้อมความเร็วสูงถึง 140MB/s ที่เหล่าสาวก Call of Duty ไม่ควรพลาด


จุดเด่น

  • ลักษณะภายนอกคล้ายตู้คอนเทรนเนอร์ อันเป็นเอกลักษณ์โดดของ External Drive ในตระกูล WD_BLACK
  • ด้วยขนาดความจุ 8TB ลงเกมได้จุใจแน่นอน
  • หมุนด้วยความเร็ว 7200 rpm อ่าน/เขียนข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุด 250MB/s ช่วยให้การโหลดเข้าเกมไวขึ้นกว่า Ext.HDD ขนาดเล็ก
  • มีพัดลมระบายความร้อนภายใน พร้อมช่อง USB Type A Charging 7.5W ไว้สำหรับชาร์จจอยหรืออุปกรณ์ต่างๆ ได้
  • รองรับทั้ง PC / PlayStation 4 / PlayStation 5 / Xbox Series X/S
  • ตัวบอดี้เป็นพลาสติกคุณภาพดี งานประกอบแข็งแรง ทนทาน
ข้อสังเกต
  • ขนาดที่ใหญ่ อาจทำให้การพกพาไปข้างนอก อาจเป็นไปด้วยความลำบาก (ไม่แนะนำให้ซื้อมาพกพา)
  • มีเสียงที่เกิดจากการทำงานของ Hard Disk พอสมควร แต่ก็ไม่ถึงกับดังมากมาย 
  • มีความร้อนจากการทำงาน คาดว่าเป็นเพราะ HDD ภายในที่ใหญ่ แต่มีพัดลมระบายความร้อนในตัว ก็อาจพอช่วยได้บ้าง

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า