Monaker Group ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีทีวีดิจิทัลชั้นนำ พร้อมดำเนินแผนขยายกิจการเชิงรุกของ HotPlay

บริษัทพาร์ทเนอร์ในเครือของ Monaker Group 

ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีทีวีดิจิทัลชั้นนำ 

พร้อมดำเนินแผนขยายกิจการเชิงรุกของแพลตฟอร์มโฆษณา HotPlay ทั่วโลก

Monaker Group, Inc. ผู้นำในการให้บริการด้านไอทีโซลูชั่น ประกาศว่า พาร์ทเนอร์เชิงกลยุทธ์ของบริษัท ภายใต้ชื่อ Reinhart Interactive TV ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัทผู้ผลิตทีวีดิจิทัลแบบ Interactive ชั้นนำ ซึ่งก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544โดยอดีตพนักงานของ Philips Media

หนึ่งในเหตุผลหลักของการเข้าซื้อกิจการของ Monaker ในครั้งนี้มาจากความตั้งใจที่จะขยายโอกาสการเติบโตทางธุรกิจของ แพลตฟอร์มโฆษณา HotPlay ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท ให้สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกับอีโคซิสเต็มของธุรกิจทีวีและการออกอากาศ

การควบรวมกิจการนี้จะทำให้บริการของ Reinhart Interactive TV และ HotPlay กลายเป็นผู้ให้บริการด้านความบันเทิงที่ครบวงจร (Entertainment Service Provider) โดยต่อจากนี้ไป HotPlay จะสามารถเข้าถึงโอกาสทางการเติบโตจากฐานลูกค้ากว่า 50 ล้านรายที่ใช้บริการบรอดแบนด์และโทรศัพท์มือถือ ส่งผลให้การแสดงเนื้อหาโฆษณาและการนำเสนอคูปองต่างๆ สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้และกลายเป็นช่องทางที่ช่วยสร้างรายได้ได้ดียิ่งขึ้น

Monaker เปิดเผยว่า การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ถือเป็นการเพิ่มช่องทางในการจัดจำหน่ายใหม่ที่มีต้นทุนต่ำ และการตัดสินใจที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทสามารถขยายบริการให้ครอบคลุมพื้นที่ทางภูมิศาสตร์เป็นบริเวณกว้าง อีกทั้งยังทำให้บริษัทสามารถเข้าถึงฐานผู้ใช้จำนวนมาก พาร์ทเนอร์ชิพในครั้งนี้จะช่วยเร่งการขยายการให้บริการของ HotPlay ให้เติบโตไปยังต่างประเทศ เนื่องจาก HotPlay จะถูกนำมาใช้ในวงกว้าง ทำให้แพลตฟอร์มได้รับการยอมรับที่รวดเร็วขึ้นในกลุ่มนักโฆษณา โดยนักโฆษณาเหล่านี้จะสามารถเข้าถึงผู้ใช้บริการที่เข้ามาจากหลากหลายช่องทาง (Smart TV, Set Top Box, PC, Laptop, Tablet และ Smartphone เป็นต้น) ส่งผลให้เกิดการผลักดันโอกาสในการสร้างรายได้และเกิดผลประโยชน์ใหม่ๆ สำหรับทุกๆฝ่ายในอีโคซิสเต็ม

คุณยาน ไรน์ฮาร์ต (Jan Reinhart) ประธาน Reinhart Interactive TV กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ใช้ประโยชน์จาก HotPlay เพื่อสร้างเส้นทางในการหารายได้ใหม่ๆ จากการขยายตัวของจำนวนฐานลูกค้าในกลุ่มผู้ให้บริการโทรคมนาคม ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรม ที่ผ่านมาเราได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากทั้งพันธมิตรทางธุรกิจที่มีอยู่แล้วและพันธมิตรรายใหม่ๆที่มีศักยภาพ โดยต่างแสดงความสนใจในโอกาสทางธุรกิจโซลูชั่นด้านเกมและสื่อโฆษณาใหม่นี้”

ผลที่ได้จากความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ทำให้ Reinhart Interactive TV และ HotPlay ช่วยกันสร้างอีโคซิสเต็มด้านสื่อเกม ที่ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนหรือสลับวิธีการเข้าถึงสื่อเกมไปมาจากทั้งช่องทางมือถือและหน้าจอทีวีด้วยความราบรื่น ส่งผลให้เกิดการพัฒนาด้านการมีส่วนร่วมของลูกค้าบนอีโคซิสเต็มของเเพลตฟอร์ม  โดยสิ่งนี้เองจะมีส่วนทำให้ผู้เล่นเกิดความผูกพันธ์กับแพลตฟอร์ม หรือที่เรียกว่า “platform stickiness” ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้เกมบนแพลตฟอร์มสามารถสร้างรายได้จากสื่อโฆษณาได้มากขึ้นอีกด้วย  Monaker เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ก่อนการควบรวมกิจครั้งนี้ ทางบริษัทได้ทำสัญญาในการพัฒนามินิวีดีโอเกม จำนวน 16 เกม ซึ่งคาดว่าจะพร้อมสำหรับการทยอยส่งมอบในเดือนเมษายนนี้  โดยเกมเหล่านี้ถูกออกแบบให้ตอบโจทย์กับการขยายกิจการด้านทางเลือกในการเข้าถึง พร้อมทั้งได้เตรียมความพร้อมในการรองรับการทำสื่อโฆษณาผ่านเกม และการแจกคูปองผ่านเกม สำหรับผู้ให้บริการโทรทัศน์และโทรศัพท์มือถือ ของ Reinhart Interactive TV เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

คุณนิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์ ซีอีโอของ HotPlay กล่าวถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า “เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการขยายอีโคซิสเต็มที่เรามีอยู่ให้ครอบคลุมตลาดสื่อผ่านจอทีวีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณาผ่านเกมของ HotPlay โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของอัตราการแลกใช้คูปอง เนื่องจากต่อจากนี้ไปคูปองจะสามารถถูกนำเสนอให้กับทั้งผู้เล่นเกมรายบุคคลและสมาชิกคนอื่นๆในครอบครัวของเขาเหล่านั้นด้วยในเวลาเดียวกัน การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ถือเป็นการปลดล็อกศักยภาพและโอกาสในการสร้างรายได้มหาศาลจากหลากหลายภาคส่วน ประกอบไปด้วย ผู้ให้บริการโทรคมนาคม ผู้เล่นเกม และ นักโฆษณา”


คุณบิล เคอร์บี้ (Bill Kerby) ซีอีโอของ Monaker กล่าวว่า “เรากำลังเปลี่ยนแปลง Monaker ให้กลายเป็นบริษัทผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีระดับโลก ที่มีกรรมสิทธิ์แพลฟอร์มที่หลากหลาย ซึ่งทำให้สามารถสร้างรายได้จากการให้บริการผ่านช่องทางการสื่อสารจากหลายอุปกรณ์   โดยทันทีที่การควบรวมกิจการกับ HotPlay เสร็จเรียบร้อย Monaker มีแผนที่จะผนึกกำลังเพื่อใช้ประโยชน์ของกันและกันในการขยายฐานลูกค้าเพิ่มเติม  ทั้งจากฝั่งของดิจิทัลเกมมิ่งและการโฆษณาผ่านเกม เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับแบรนด์สินค้าต่างๆ” คุณบิล เปิดเผยเพิ่มเติมว่า “ในอนาคตข้างหน้า อาจมีการควบรวมกิจการเพิ่มเติมจากทาง Reinhart Interactive TV เกิดขึ้นอีก” 

ข้อมูลจาก Research and Markets ระบุว่า ตลาดการให้บริการผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ตในรูปแบบเปิด (Over the Top (OTT) media service) จะมีมูลค่าอยู่ที่ 194,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี พ.ศ. 2568 หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีที่ร้อยละ 13.87 ในระหว่างปี พ.ศ. 2562 - 2568

ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ Monaker กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการรวมธุรกิจแบบย้อนกลับ (Reverse Take Over) กับ HotPlay Enterprise Limited (“HotPlay”)  โดยในวาระประชุมพิเศษที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมาผู้ถือหุ้นของ Monaker ได้ร่วมลงคะแนนให้ผ่านมติในประเด็นเกี่ยวกับการรวมธุรกิจแบบย้อนกลับกับ HotPlay และเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และจากนั้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564 Monaker ก็ได้รับการอนุมัติจากตลาดทรัพย์ NASDAQ ให้ทำการดำเนินการรวมธุรกิจนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว กระบวนการการรวมธุรกิจแบบย้อนกลับของ HotPlay ในขณะนี้ยังคงถือว่าอยู่ในระหว่างการดำเนินการให้เสร็จสิ้นตามแผน โดยทาง Monaker คาดว่ากระบวนการทางเอกสารทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 2/2564 ซึ่งเมื่อกระบวนการดังกล่าวแล้วเสร็จ นี่จะเป็นครั้งแรกที่บริษัทที่ก่อตั้งโดยคนไทยจะได้เข้าไปลิสอยู่บนตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ซึ่งเป็นตลาดหลักทรัพย์ของบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก รองจาก NYSE 

เงื่อนไขทางการเงินและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าซื้อ Reinhardt Interactive TV มีรายละเอียดแสดงอยู่ในรายงานของ Monaker: Current Report ในแบบฟอร์ม 8-K ที่ทางบริษัทได้ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2564 โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sec.gov

เกี่ยวกับ Reinhardt Interactive TV

Reinhardt Interactive TV เป็นเสมือนผู้เชี่ยวชาญพิเศษซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Reinhart Capital ให้ทำหน้าที่ในการรวบรวมผู้ให้บริการเทคโนโลยีในดิจิทัลทีวีไว้ด้วยกัน Reinhart Capital เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมุ่งเน้นในเรื่องการร่วมลงทุนในบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งมี Jan Reinhart เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง โดยก่อนที่ คุณ Jan จะตั้ง Reinhart Capital ขึ้นมานั้น เขาเคยดำรงตำแหน่งเป็น Investment Officer ที่ Swisscom บริษัทผู้ให้บริการทางด้านโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ อีกทั้งยังเคยเป็น Vice President ด้าน Marketing และ Business Development InnoPath Software ให้กับบริษัท Sunnyvale ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะควบรวมกับ บริษัท Qualcomm ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจใหม่ที่ขึ้นตรงกับ ประธานกรรมการ ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้งของ SAP และเมื่อไม่นานมานี้ คุณ Jan Reinhart ก็ได้ร่วมก่อตั้ง บริษัทฟินเทคภายใต้ชื่อ PayCash และได้ขายธุรกิจดังกล่าวให้กับบริษัท ยานยนต์สัญชาติเยอรมัน Daimler AG

เกี่ยวกับ HotPlay

HotPlay คือผู้ให้บริการโฆษณาผ่านเกม ที่ก่อตั้งขึ้นจากการเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจที่น่าสนใจ ด้วยการผนึกกำลังความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา อาทิเช่น เทคโนโยลี มัลติมีเดีย เกมและความบันเทิง HotPlay ใช้ประโยชน์จากการพัฒนาของเทคโนโลยี Artificial Intelligence ในการเข้าถึงและมีส่วนร่วมกับเกมเมอร์อย่างไร้รอยต่อเพื่อเชื่อม native ads และ non-intrusive ดิจิทัลคูปองซึ่งเกมเมอร์ที่ได้รับคูปองนั้นจะสามารถนำไปแลกเพื่อใช้สิทธิพิเศษเหล่านั้นได้ทั้งในช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เทคโนโลยีด้านการโฆษณาของเราจะช่วยเปิดโอกาสให้นักโฆษณาสามารถเข้าถึงกลุ่มเกมเมอร์ทั่วโลก ซึ่งมีปริมาณกว่า 2.7 พันล้านราย อีกทั้งยังมีเครื่องมือที่จะช่วยติดตามข้อมูลและประสิทธิผลของกิจกรรมทางการตลาดแบบเรียลไทม์

เกี่ยวกับ Monaker Group

Monaker Group, Inc. คือบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมซึ่งมีแผนการที่จะเติบโตผ่านการเข้าซื้อกิจการและการเติบโตแบบออร์แกนนิกหรือการเติบโตด้วยทรัพยากรหรือสินทรัพย์ที่มีอยู่ของบริษัท ผ่านจุดแข็งและช่องทางทางเทคโนโลยีที่มีอยู่เพื่อผนึกกำลังในการสร้างโอกาสทางธุรกิจ โดยหลังจากการควบรวมกิจการกับ HotPlay แล้วเสร็จ Monaker Group มีแผนที่จะทรานฟอร์มบริษัทและเปลี่ยนชื่อเป็น NextPlay Technologies Inc. ซึ่งจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีระดับโลกที่มุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนร่วมกับลูกค้าสูงในอุตสาหกรรมวีดีโอเกมและท่องเที่ยว  โดยบริษัทจะได้รับแรงขับเคลื่อนและแรงสนับสนุนหลักจากนวัตกรรม  Ad Tech Artificial Intelligence และ Blockchain  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Monaker Group สามารถติดต่อได้ที่ www.monakergroup.com และติดตามได้ทางช่องทาง Twitter และ Linkedin ที่ @MonakerGroup

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า