Garena World 2021 สร้างปรากฏการณ์ใหม่วงการเกม-อีสปอร์ต นำ ‘Immersive Experience’ จากมหกรรมเกมที่ยิ่งใหญ่ สู่ผู้ร่วมงานโลก ‘Virtual’ กว่า 1.2 ล้านคน!!

‘Garena World 2021’ สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ให้แก่วงการเกม-อีสปอร์ต 

นำ ‘Immersive Experience’ จากมหกรรมเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สู่ผู้ร่วมงานบนโลก ‘Virtual’ กว่า 1.2 ล้านคน สร้างการมีส่วนร่วมกว่า 3 ล้านครั้ง

ผู้นำด้านการสร้างสรรค์ประสบการณ์เหนือระดับผ่านคอนเทนต์เกมและอีสปอร์ต ขอขอบคุณเกมเมอร์และแฟนอีสปอร์ตที่ให้การตอบรับเป็นอย่างดีกับ ‘Garena World 2021: Virtual Unite’ มหกรรมเกมและอีสปอร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบ Virtual Event เป็นครั้งแรก ด้วยยอดผู้เข้าร่วมงานออนไลน์จำนวนกว่า 1,250,000 คน ทั้งจากประเทศไทยและต่างประเทศ อาทิ ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไต้หวัน จีน และเกาหลีใต้ นอกจากนี้ จากการรวบรวมข้อมูลสถิติยังพบว่า ผู้ร่วมงานในประเทศไทยราว 51% อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนอีก 49% เป็นผู้ร่วมงานจากจังหวัดอื่นๆ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเกมและอีสปอร์ตในการเข้าถึงคอมมูนิตี้คนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ รวมถึงความสามารถของงาน “Garena World 2021: Virtual Unite” ที่สามารถทลายขีดจำกัดเพื่อเชื่อมโยงคอมมูนิตี้เกมเข้าด้วยกันได้มากยิ่งขึ้น

นายกฤตย์ พัฒนเตชะ Senior Director, Head of Garena Online (Thailand) Co., Ltd. เผยว่า “ความสำเร็จจากงาน Garena World 2021 สะท้อนการขยายตัวของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตอย่างชัดเจน พร้อมเน้นย้ำถึงศักยภาพคอมมูนิตี้เกมและอีสปอร์ตที่มีความแอคทีฟสูงบนโลกออนไลน์ ไม่เพียงแค่ในประเทศไทย แต่นับเป็นเทรนด์ระดับภูมิภาคและระดับโลก สอดรับกับรายงานจาก Google, Temasek and Bain & Company ที่ระบุว่าอุตสาหกรรมสื่อออนไลน์ (Online Media) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่า 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2563 กล่าวคือเติบโตสูงถึง 22% จากปี 2562 นำโดยธุรกิจ Subscription และ Online Gaming โดยคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องจนแตะ 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2568 นอกจากนี้พฤติกรรมการเสพสื่อบันเทิงบนโลกออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ช่วงเมษายน 2563 ที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 รอบแรก ทั้งในแง่ผู้ใช้งานใหม่ (New Users) และปริมาณการรับชมคอนเทนต์ออนไลน์ ยังมีแนวโน้มที่คงอยู่ต่อไปในอนาคตอีกด้วย เห็นได้ชัดจากจำนวน Active Users การีนาที่เติบโตต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 4 ของปี 2563 การีนามียอด Active Users ทั้งหมด 610.6 ล้านคน เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 72% นอกจากนี้ งาน Garena World 2021 ที่เพิ่งจบลงไปก็ได้รับความนิยมมาก โดยมีการรับชมคอนเทนต์ (Viewership) กว่า 40.2 ล้านครั้ง คิดเป็นระยะเวลาการรับชมทั้งหมดที่มากถึง 666,029 ชั่วโมง ทั้งยังมีการเข้ามามีส่วนร่วมกับงาน (Engagement) มากกว่า 3 ล้านครั้ง ซึ่งสะท้อนความเป็นผู้นำในการจัดมหกรรมเกมและอีสปอร์ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของการีนา และความเป็น ‘Hub of eSports’ ของไทยไม่ว่าบนแพลตฟอร์มออนไลน์หรือออฟไลน์” 

  • ‘Crossover’ คือนิวนอร์มอลของดิจิทัลเอนเตอร์เทนเมนต์

ในปัจจุบัน สามารถเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่เคยถูกใช้เป็นช่องทางในการถ่ายทอดการแข่งขันอีสปอร์ตและแคสเกมเท่านั้น เริ่มมีคอนเทนต์อื่นๆ (Non-gaming & eSports Content) เข้ามาปะปน ภายในงาน Garena World 2021 จึงขานรับเทรนด์ดังกล่าว นำเสนอการครอสโอเวอร์ระหว่างเนื้อหาเอ็นเตอร์เทนเมนต์หลายรูปแบบ เพื่อสร้างอิมแพคที่ตรึงใจผู้รับชม อาทิ การนำมินิเวอร์ชวลคอนเสิร์ต ทอล์คโชว์ ตลอดจนมิมิเกม เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคอนเทนต์หลักภายในงานเกมและอีสปอร์ตครั้งนี้ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและดึงความสนใจผู้ร่วมงานซึ่งสนใจเนื้อหาความบันเทิงที่มีความหลากหลาย หรือแม้แต่เนื้อหาที่เป็นสาระที่สอดแทรกความบันเทิงก็ได้รับความสนใจ เช่น Garena Get & Give ที่การีนาร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ เพื่อนำความรู้เกี่ยวกับอาชีพในวงการเกมและอีสปอร์ต ตลอดจนเส้นทางการศึกษาที่ตอบโจทย์อาชีพในฝัน มาสู่ผู้ร่วมงาน Garena World 2021 ในครั้งนี้ 

  • เกมเมอร์ที่ใส่ใจสังคม 

นอกจากนี้ ในฟีเจอร์ Garena Get & Give ยังมีกิจกรรม “เกมเมอร์ตอบได้ ให้น้องหายดี” ซึ่งเป็นกิจกรรมตอบคำถามจากความรู้เกี่ยวกับอาชีพเกมและอีสปอร์ตที่ผู้ร่วมงานได้รับไปจาก Garena World 2021 ในครั้งนี้ โดยผู้ร่วมงานออนไลน์จำนวนเกือบ 12,500 คน ได้เข้าร่วมกิจกรรมตอบคำถาม และการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนเป็นเงินบริจาค 500,000 บาท ซึ่งการีนาจะมอบให้แก่โครงการ Little Miracle ภายใต้มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยไอซียูต่อไป

#GarenaWorld2021VirtualUnite #GW2021


อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า