รีวิว : Review WD My Passport SSD (2020) บอกลา Ext.HDD แบบเดิมๆ ด้วยความเร็วในการถ่ายโอนสูงสุดถึง 1,050MB/s

รีวิว : Review WD My Passport SSD บอกลา Ext.HDD แบบเดิมๆ 

ด้วยความเร็วในการถ่ายโอนสูงสุดถึง 1050MB/S

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิวของ LOFTGAME นะครับ ในวันนี้ผมจะมารีวิวอุปกรณ์ตัวหนึ่ง ซึ่งนับว่ามีความสำคัญไม่มากก็น้อย สำหรับผู้ที่ต้องทำงานเกี่ยวกับเอกสาร หรือไฟล์ข้อมูลต่างๆ ด้วยการจัดเก็บข้อมูลที่เหนือไปอีกขั้นด้วยการใช้ Solid State Drive หรือที่เราเรียกกันย่อ ๆ ว่า SSD ในรูปแบบ Portable หรือแบบพกพานั่นเอง ฉีกรูปแบบเดิม ๆ ที่เราคงคุ้นเคยกันดีอย่าง External HDD 


WD My Passport SSD

โดยวันนี้แอดมินอัจ ลอฟท์เกม ก็จะมาแนะนำอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตสื่อบันทึกข้อมูล ที่หลายคนคงจะต้องร้องอ๋อ นั่นก็คือ Western Digital หรือ WD หลาย ๆ คนคงรู้แล้วล่ะว่าสินค้าของแบรนด์ WD นับว่าไม่ธรรมดาเลย ไม่ว่าจะเรื่องดีไซน์ ความทนทาน และ LOFTGAME ของเรา ก็ได้นำ Portable SSD มารีวิวกัน นั่นก็คือ WD My Passport SSD ขนาด 1TB ครับ

แกะกล่องออกมาก็จะพบเจ้า Portable SSD / คู่มือ / สาย USB Type C พร้อม Adapter แปลงจาก USB Type C เป็น USB Type A แบบ Super Speed (USB 3.2 Gen 2)

สำหรับอินเตอร์เฟซจะเป็นแบบ USB Type C เคลมความเร็วที่ 1050MB/s เลยทีเดียว ด้วยรูปทรงที่สะดุดตา งานประกอบตัวพลาสติกหนาแน่นไม่ก๊องแก๊ง เล่นลวดลายเส้นนูน และสีเมทัลลิคสีเงิน สวยงามมาก ๆ แต่บนตัวของมันไม่ปรากฎไฟ LED แสดงสถานะการทำงานแต่อย่างใด ขนาดก็เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย น้ำหนักเบา ถูกใจวัยเรียนและวัยทำงานไม่น้อย


เล่นลวดลาย Texture แบบนูน สีเงินเมทัลลิค สวยงามบาดตา มีโลโก้ WD อยู่ด้านบนริมซ้าย


ด้านหลังบอกชื่อรุ่น โมเดล และขนาดความจุ (ตัวที่นำมารีวิวคือขนาด 1TB)ขนาดบาง เล็กกระทัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

เอาล่ะ มาทดสอบประสิทธิภาพกัน !!!

ในการทดสอบครั้งนี้ผมได้ทำการเชื่อมต่อเข้ากับ Notebook ส่วนตัวของผม และทำการทดสอบด้วยกัน 2 แบบ แบบที่ 1 เสียบเข้ากับ Port USB Type C โดยตรงระหว่างกัน กับแบบที่ 2 คือ ผ่าน Adapter to USB Type A ที่แถมมา

เมื่อเสียบเรียบร้อยแล้ว เราก็จะพบซอฟท์แวร์ WD Discovery โดยเมื่อติดตั้งซอฟท์แวร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะสามารถแบ็คอัพข้อมูลและพาสเวิร์ดได้โดยฝากไว้บน WD Cloud นั่นเองครับ


หน้าตาการติดตั้ง WD Discovery

สำหรับการทดสอบประสิทธิ์ภาพนั้นเราจะใช้โปรแกรม CrystalDisk Mask


ทดสอบผ่านการเชื่อมต่อผ่าน USB Type C โดยตรง


ทดสอบผ่านการเชื่อมต่อผ่าน Adapter USB Type C to USB Type A

ผลจากการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDisk Mark พบว่าเมื่อทำการเสียบเจ้า WD My Passport SSD เข้ากับ Port USB Type C โดยตรงพบว่าสามารถทำความเร็วในการอ่านข้อมูลได้ถึงระดับ 1,032MB/s และเขียนข้อมูลที่ความเร็ว 1,001MB/s เลยทีเดียว ซึงถือว่าเร็วมาก แต่ขณะเดียวกัน หากเชื่อมต่อกับ Adapter แปลงจาก USB Type C ไป Type A (USB 3.2 Gen 2) นั้น ความเร็วตกลงไปครึ่งต่อครึ่งกันเลยทีเดียว เท่ากับว่า หากต้องการความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่สูง แนะนำให้เชื่อมต่อระหว่างพอร์ต USB Type C โดยตรงจะรีดประสิทธิภาพได้ดีกว่าใช้พอร์ตแปลงครับ

WD My Passport SSD (2020) ขนาด 1TB ก็สนนราคาที่ 5,990 บาท 500GB ก็อยู่ที่ 3,490 บาท และรุ่น 2TB อยู่ที่ 9,990 บาท ครับ มีให้เลือกกันถึง 4 สีกันเลยทีเดียว

จุดเด่น

  • ตัวจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบ SSD สามารถถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุดถึง 1,050MB/s
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาง่าย
  • วัสดุทำออกมาได้ดี พลาสติกไม่ก๊องแก๊ง เล่นลวดลายนูนบนพื้นผิว
  • สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับ SmartPhone ที่มีพอร์ต USB Type C ได้ทันที
ข้อสังเกต
  • ไม่มีไฟแสดงสถานะการทำงาน
  • หากเชื่อมต่อผ่าน Adapter USB Type C to USB Type A ความเร็วตกไปครึ่งต่อครึ่ง
  • น่าจะแถมถุงผ้าหรือกระเป๋าสำหรับพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างมั่นใจ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า