รีวิว : WD BLACK SN750 NVME SSD WITH HEATSINK ความจุ 1TB สุดขีดพลังความแรงที่มาพร้อมกับชุดระบายความร้อนขั้นเทพ BY แอดมินแซม


สวัสดีทุกท่านที่เข้ามาอ่าน กลับมาพบกับการรีวิว SSD กันอีกครั้งกับผมผมแอดมินแซมคนเดิม จากความเดิมที่ผมได้รีวิว SSD WD Blue SN500 ในครั้งก่อนได้ผลตอบรับกลับที่ดีมาก จน LoftGame ได้รับ SSD ขั้นเทพจาก WD ของปี 2019 มาให้ได้รับชมกันนั่นก็คือ WD BLACK SN750 NVME SSD WITH HEATSINK ความจุ 1TB

กล่องที่บรรจุ SSD มาในขนาดกะทัดรัด ดีไซน์หน้าตากล่องสวยงาม ซึ่งตัวกล่องก็จะมีภาพของ SSD ,มีระบุขนาดความจุ 1เทราไบต์ มีระบุการทำความเร็วในการอ่านในระดับสูงสุด และบอกระบุว่า SSD ตัวนี้มี Heatsink ติดมาให้แล้วด้วย ส่วนด้านหลังกล่องจะมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้น เพราะได้บุกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้เห็นข้อมูลโมเดลที่ติดอยู่ในตัว SSD


Unbox มาแกะกล่องกัน ในกล่องก็จะมีแค่ M.2 SSD คำแนะนำในการติดตั้ง และคู่มือการรับประกันเท่านั้น


เรือนร่างของ SSD WD Black SN750 With Heatsink นั้นถูกปิดทับด้วย Heatsink ไว้อย่างแน่นหนา ด้านหน้ามีความหนาในระดับนึง มีลวดลายเส้นปัดเสี้ยนสีโลหะ สลับกับสีดำ มีสลักข้อความ WD Black SN750 และโลโก้ของบริษัท EKWB ซึ่งเป็นบริษัทที่ออกแบบ Heatsink ให้ SSD ตัวนี้


ส่วนด้านหลังมี Backplate ยึด Heatsink และมีฉลากติดไว้บอกข้อมูลของ SSD ตัวนี้


SSD WD Black SN750 With Heatsink ใช้ Interface การเชื่อมต่อเป็น M.2 M Key PCI Express Gen3 x4 ให้ความเร็วในการอ่านเขียนหรือถ่ายโอนข้อมูลที่สูงมากในปัจจุบันขนาดของ SSD WD Black SN750 รุ่น Non Heatsink (1) และ With Heatsink (2)

ก่อนการติดตั้งควรรู้สิ่งนี้


1.SSD WD Black SN750 With Heatsink มีความหนา ไม่เหมาะกับการนำไปใส่ในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก หรือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่มีพื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับติดตั้ง
2.ต้องใช้สกรูน็อตที่ออกแบบมาเพื่อยึดการ์ด M.2 เท่านั้น เพราะ รูยึดที่ตัว SSD จำกัดพื้นที่ยึดสกรู
3.ไม่ควรขันสกรูน็อตแน่นเกินไป
4.ไม่ควรแกะ Heatsink ออกจาก SSD เพราะอาจจะเกิดความเสียหายและทำให้ประกันสินค้าขาดได้

มาติดตั้งกัน
ทางผู้เขียนได้นำ WD Black SN750 ไปติดตั้งในคอมพิวเตอร์โดยต้องแกะฝาเคส และติดตั้งบนช่องที่ได้เห็นอยู่


เมื่อติดตั้ง SSD แล้วให้เปิดเช็คใน BIOS ว่ามี SSD ที่ติดตั้งอยู่ในระบบหรือไม่ หากมีอยู่ ให้ปิดฝาเคสและลง Windows ได้เลย


ก่อนทดสอบเอารายละเอียดมาให้ดูกันก่อนครับเสป็คคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทดสอบ
CPU : AMD Ryzen 5 1600 Non-OC With Stock AMD Cooling
RAM : Corsair Vengeance DDR4 12GB [(CMK8GX4M2A2133R) x3]
Motherboard : Asrock X370 Gaming K4
Storage : WD Black SN750 With Heatsink
VGA : Sapphire RX580 Nitro+ 8G [ขอบคุณ AMD มากครับ :)]
Sound : Creative Sound Blaster Zx
PSU : Corsair RM850i
OS : Windows 10 1903
สภาพห้องที่ใช้ทดสอบ – เปิดแอร์ 26 องศา


ทาง WD มี Utility สำหรับดูแล SSD ชื่อว่า Western Digital SSD Dashboard สามารถดาวน์โหลดจากเว็บ WD ได้เลยครับ (หรือดาวน์โหลดที่นี่ https://support.wdc.com/downloads.aspx?p=279)
หากใครเคยใช้ Utility นี้กับ SSD รุ่นก่อนๆ จะพบได้ว่ามีการเปลี่ยนธีมใหม่ยกชุด และมี Feature Gaming Mode ที่ถูกเปิดใช้งานอยู่ นั่นก็คือการปรับจูนความเร็วของ SSD ให้มีความเร็วเพิ่มขึ้น และเสถียรขึ้น แต่จะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นตามความสามารถของ SSD และการใช้งาน แต่ไม่ต้องเป็นกังวลมากเพราะจากการทดสอบขณะเปิด Gaming Mode พบว่าอุณหภูมิสูงสุดขณะทดสอบยังไม่เกิน 48 องศาเซลเซียส และความร้อนลดลงอย่างรวดเร็ว


Feature อื่นๆ ใน Western Digital SSD Dashboard ที่ LoftGame แนะนำให้ใช้
1.หน้า Performance ใช้ตรวจสอบความเร็วการอ่านเขียนของ SSD ขณะใช้งาน สามารถเลือกดูได้ทั้งในรูปแบบหน่วย การวัดแบบ MB/s และ IOPS


2.หน้า Setting – Options แนะนำให้กดเลือก Turn off Windows write-cache buffer flushing เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด


3.หน้า Tools – Firmware Update เพื่อเช็คการอัพเดท Firmware อยู่เป็นประจำ


ข้อมูล SSD จากโปรแกรม CrystalDisk Info


ผลการทดสอบ

จากการทดสอบด้วยโปรแกรม
1.CrystalDisk Mark
2.ATTO Disk Benchmark

มีผลการทดสอบจะแยกเป็น 2 ส่วน ดังนี้
1. เปิด Gaming Mode


2. ปิด Gaming Modeสรุปผลการใช้งาน
ทางผู้เขียนบทความได้นำไปใช้งานจริงเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์พบว่า SSD มีจุดเด่นที่ดีไซน์ของ Heatsink ที่มีความสาวยงาม ผสมผสานกับชุดระบายความร้อนได้เร็วกว่า SSD ที่ไม่มี Heatsink  และ SSD ตัวนี้มีความเร็วในการอ่านเขียนหรือถ่ายโอนข้อมูลที่สูงมาก เหมาะสำหรับการใช้งานเล่นเกมได้หนักหน่วง หรือการใช้งานที่ผู้ใช้งานที่ต้องการลดเวลาในการประมวลผลหรือถ่ายโอนข้อมูลแบบเห็นผลได้ชัดเจน และ Feature Gaming Mode ที่เห็นผลว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของ SSD ตัวนี้ได้จริงตามผลการทดสอบจะเห็นได้เลยว่าค่า Read/Write จะดีขึ้นได้ชัดเจนเลยครับ สำหรับใครที่จะซื้อ SSD WD BLACK SN750 NVME SSD WITH HEATSINK ตัวนี้ไปใช้งานคงต้องต้องบอกเลยครับว่า ซื้อเลยครับ ของดีแน่นอน เอาไปเลย 10/10
ทั้งนี้ ทางผู้เขียนบทความนี้แนะนำว่าหากต้องการซื้อ SSD WD BLACK SN750 NVME SSD WITH HEATSINK ควรสำรวจคอมพิวเตอร์ที่จะเอามาใช้งานร่วมกันว่า Motherboard นั้นมีช่องเสียบ M.2 ที่รองรับความเร็วสูงสุดของ SSD ตัวนี้ และมีพื้นที่พอจะติดตั้งด้วยหรือไม่

จุดเด่น
1.ดีไซน์สวย ยึด Heatsink มาอย่างแน่นหนา
2.Heatsink ระบายความร้อนได้ไวกว่า Heatsink จีนที่ผู้เขียนเคยใช้มา
2.ความเร็วในการอ่านเขียน หรือถ่ายโอนข้อมูลที่สูงมาก
3.มี Gaming Mode ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ SSD
4.Nand ของ SSD ตัวนี้ใช้ชนิด TLC ทำให้มีค่า Endurance สูงกว่า SSD ที่ใช้ Nand ชนิด QLC

ข้อสังเกต
1.เนื่องจาก SSD ตัวนี้มี Heatsink ทำให้มีน้ำหนักและความหนากว่า SSD ทั่วไป
2.ต้องใช้สกรูน็อตที่ออกแบบมาเพื่อยึดการ์ด M.2 เท่านั้น เพราะ รูยึดที่ตัว SSD จำกัดพื้นที่ยึดสกรู

ทั้งนี้ WD Black SN750 จะมีความจุให้เลือกตั้งแต่ 250GB, 500GB, 1TB และ 2TB มีสองรุ่นคือ non-heatsink และ heatsink (วางจำหน่ายแล้ว) โดยมีราคาดังนี้

  •  250GB (2,990 บาท) / 500GB (5,290 บาท) / 1TB (12,500 บาท) / 2TB (17,900 บาท) ** หมายเหตุ ** ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง และแต่ละร้านราคาอาจแตกต่างกัน

Special Thanks : WD Thailand

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า