รีวิว : WD Blue SN500 NVMe SSD แรงคุ้มค่า ในราคาที่คู่ควร By แอดมินแซมบทความโดย : ศุภณัฐ แพรกปาน 

สวัสดีทุกท่านที่เข้ามาอ่าน กระผม "แอดมินแซม" บทความรีวิวนี้เป็นบทความแรกของผมที่ได้ร่วมงานกับ LoftGame ครับ ซึ่งวันนี้ผมก็จะมาแนะนำอุปกรณ์ไอทีที่ควรมีติดตัวทั้งหลาย ตามสไตล์เรียบๆง่ายๆและเน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลักให้ได้ทราบกันครับ

WD Blue SN500 เป็น SSD แบบ M.2 NVMe ที่มีกระแสการตอบรับที่ดีในช่วงต้นปี 2019 เนื่องจากมีประสิทธิภาพดีและราคาไม่แพง ตอบโจทย์คนใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไปจนถึงเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี

ทางผู้เขียนได้หาซื้อจากทางเว็บซื้อขายออนไลน์ Shopee ในช่วงที่จัดโปรโมชั่นตัวความจุ 500 GB และได้คูปอง Cash Back คืนเป็นจำนวน 200 บาทมา 2 คูปอง เลยจัดมาสองตัวซะเลย เพื่อนำมาใส่โน้ตบุ๊คที่ใช้อยู่ทั้งสองเครื่อง


กล่องที่บรรจุ SSD มาก็จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด เรียบง่าย มีคุณสมบัติที่ควรรู้อยู่หน้ากล่อง ส่วนด้านหลังกล่องได้บุกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า พอๆกับขนาด SSD M.2 เพื่อโชว์สินค้าที่อยู่ในกล่องทำให้มีความน่าสนใจมากขึ้นUnbox มาแกะกล่องกัน ในกล่องก็จะมีแค่ M.2 SSD และคู่มือเท่านั้น มีแค่นี้จริงๆ นะครับ ^^


สำรวจแผง SSD WD Blue SN500 ใช้ Interface การเชื่อมต่อเป็น M.2 M+B Key PCI Express Gen3 x2 ซึ่งมีความเร็วที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน มี Nand Flash Memory ขนาด 500GB และ Controller โดยทั้งคู่ตีตรา Sandisk จากภาพจะสังเกตได้เลยว่ามีการวางชิพมาเพียงด้านเดียวและใช้พื้นที่วางชิพด้านบนไม่มาก
ขนาดของ WD Blue SN500

มาติดตั้งกัน

ทางผู้เขียนได้นำ WD Blue SN500 ไปติดตั้งใน Notebook MSI GP62MVR 7RF โดยต้องแกะฝาเครื่อง และติดตั้งบนช่องที่ได้ชี้ให้เห็นอยู่ก่อนใช้จริงทางผู้เขียนบทความได้นำ SSD นี้ไปติดตั้งกับ Heatsink โดยต้องติด Thermal Pad ให้ตรงกับตำแหน่ง Nand และ Controller ด้วย พร้อมทั้งหาอะไรมาเสริมด้านท้ายของแผง SSD และยึดด้วยสายรัด


เมื่อติดตั้ง SSD แล้วให้เปิดเช็คใน BIOS ว่ามี SSD ที่ติดตั้งอยู่ในระบบหรือไม่ หากมีอยู่ ให้ปิดฝาเครื่องและลง Windows ได้เลย


ก่อนทดสอบเอารายละเอียดมาให้ดูกันก่อนครับ


ทาง WD มี Utility สำหรับดูแล SSD ชื่อว่า Western Digital SSD Dashboard สามารถดาวน์โหลดจากเว็บ WD ได้เลยครับ


ข้อมูล SSD จากโปรแกรม CrystalDisk Info


สภาพห้องที่ใช้ทดสอบทดสอบ


ผลการทดสอบ 

โดยทดสอบบน Windows 10 1809
สรุปผลการใช้งาน

ทางผู้เขียนบทความได้นำไปใช้งานจริงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พบว่าระหว่างเล่นเกมและถ่ายโอนไฟล์ หรือสลับไปใช้โปรแกรมอื่นพร้อมกันก็ยังใช้งานได้ไม่มีปัญหา เอาไปเลย 9/10

จุดเด่น
  • มีราคาคุ้มค่ามาก เมื่อเทียบด้านความจุกับรุ่นอื่นๆ
  • ความเร็วของ SSD ตัวนี้ทำได้ดี สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้สบายๆ
  • การวางชิปบนแผง SSD ไม่มาก ทำให้มีความร้อนที่ออกมาน้อย
  • Nand ของ SSD ตัวนี้ใช้ชนิด TLC ทำให้มีค่า Endurance สูงกว่า SSD ที่ใช้ Nand ชนิด QLC
ข้อสังเกตุ
  • SSD ตัวนี้ไม่มี DRAM Cache ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลเลยไม่เร็วเท่าตัวอื่นๆ ในตลาด
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า