LoftGame ชวนคุณมารื้อ PC ทำความสะอาด รับหน้าร้อน ช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกนานโขรื้อ PC ทำความสะอาด ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องให้ยาวนาน

การทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ PC ที่คุณรัก นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งยวดในการดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ของคุณให้สะอาดพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และที่สำคัญยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องอีกด้วย วันนี้ LoftGame ของเราจะมานำเสนอวิธีการทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่คุณรักว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

  • ใช้โบล์เวอร์เป่าฝุ่นภายในเคสออกก่อน
สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากาก N95 แล้วยกเคสออกไปนอกบ้าน เปิดฝาเคส แล้วใช้โบลเวอร์เป่าแอร์ เป่าอัดเข้าไปในเคสเลยครับ แต่ข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือ อย่าให้เป่าโดนพัดลมเคสและพัดลมซีพียูจนมันหมุนด้วยความเร็วนะครับ พราะถ้าพัดลมพวกนี้หมุนด้วยแรงลม อาจจะทำให้ใบพัดหัก และตัวมันเองอาจสร้างกระแสไฟย้อนกลับเข้าเมนบอร์ดจนเกิดความเสียหายได้ ให้ใช้มือจับไม่ให้มันหมุนไว้ก่อนก็ได้ และหากไม่มีโบลเวอร์ ให้ใช้แปรงทาสีบ้านนี่แหละครับ ปัดๆเอาก็ได้ เพราะสุดท้ายถึงเป่าโบลเวอร์ไปก็ต้องเอาแปรงปัดอยู่ดีตามซอกมุมต่างๆ


  • ค่อยๆถอดชิ้นส่วนออกมาทีละชิ้น
** อันนี้แนะนำเฉพาะผู้ที่สามารถถอด-ประกอบชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์เป็นเท่านั้น เพราะถ้าประกอบผิดหรือขาดความชำนาญ อาจเปิดไม่ติดไปตลอดกาลก็ได้ครับ **

เริ่มจากแกะชุดฮีตซิงค์ระบายความร้อนก่อนเลย


ซิงค์ระบายความร้อนนับเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเลยทีเดียว เพราะมันช่วยระบายความร้อนออกจากตัว CPU นั่นเอง ซึ่งเมื่อใช้งานไปสักระยะเวลาหนึ่งก็จะมีฝุ่นมาเกาะจนหนา ทำให้การระบายความร้อนนั้นทำได้ไม่ดีนัก ถ้าเป็นซิงก์ลมก็ไม่ยากครับ แกะพัดลมออก แล้วแค่เป่าฝุ่นออกจากแผงฟินอะลูมิเนียมเท่านั้น แต่ถ้าจะเอาแบบดีฟคลีนก็ต้องล้างน้ำและใช้แปรงสีฟันขัดๆถูๆเบาๆ (ถ้าออกแรงมากมันจะงอ) จากนั้นเป่าให้แห้งแล้วเอาไปตากแดดกันหน่อย ส่วนพัดลมก็อย่าไปแช่น้ำนะครับ!! แค่ใช้ผ้าเช็ดๆตามใบพัดมันก็พอ กรณีเป็นชุดน้ำปิด ก็ทำความสะอาดที่แผงฟินอะลูมิเนียมหม้อน้ำครับ แต่ก็เบาๆมือหน่อยนะครับ ฟินล้มมาจะลำบากเอา


ส่วนคราบซิลิโคนเก่าที่ติดอยู่บนกระดอง CPU ก็ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชู่เช็ดออกให้สะอาดก็เพียงพอ ไม่ต้องถึงขนาดแกะ CPU ออกมาจาก Socket นะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อเตรียมหยอดซิลิโคนใหม่ ช่วยเสริมส่งการระบายความร้อนที่ดีขึ้นนั่นเอง ซิลิโคนหลอดนึงก็ไม่แพงครับ หรือจะใช้ที่แถมมากับฮีตซิงค์ก็ได้


จากนั้นก็แกะพวกการ์ดจอ แรม ออกมาทำความสะอาด โดยใช้แปรงและคัตตอนบัตเก็บฝุ่นตามซอกพัดลมออกให้สะอาด หรือจะใช้โบลเวอร์ก็ได้เช่นกันครับ แต่ก็อย่าลืมเอามือจับใบพัดไม่ให้หมุนด้วยล่ะ ส่วนบริเวณแถบทองเหลือง ให้ใช้น้ำยาประเภท Contact Cleaner หรือแบบชาวบ้านๆเลยก็ยางลบดินสอนี่แหละครับ ขัดๆถูๆให้เงาแว๊บ ไร้คราบออกไซด์กันไปเลย


  • หยอดซิลิโคนใส่กระดอง


ค่อยๆหยอดซิลิโคนลงบนกระดองขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียวไว้ตรงกลางกระดองก็พอ (ไม่ต้องเยอะนะครับ เดี๋ยวตอนใส่ซิงค์มันไหลเข้าไปในซอกเก็ตงานจะงอกอีก) จากนั้นให้ประกอบฮีตซิงค์กลับไปได้เลย เดี๋ยวมันก็บี้แบนไหลไปทั่วกระดองเอง

  • ประกอบชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่างๆเข้าที่เดิม 


ประกอบชิ้นส่วนต่างๆเข้าที่เดิมที่ควรอยู่ของมันหลังทำความสะอาดเสร็จแล้วเรียบร้อย อย่าลืมเสียบสายไฟต่างๆ อาทิเช่น สายไฟเลี้ยงการ์ดจอ และสายไฟพัดลมต่างเข้าที่เดิม และถูกต้องด้วยนะครับ ไม่งั้นงานงอก!!


สะอาดกริ๊บ พร้อมใช้งาน!!


ข้อดีของการทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ PC
  • ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่อง
  • ลดเสียงรบกวนจากทำงานของเครื่อง
  • ลดปริมาณฝุ่นที่สะสมในเครื่อง ซึ่งเรานั่งหายใจอยู่ใกล้มันทุกวัน อาจจะหลุดเข้าไปโพรงจมูกเป็นแผ่นๆก็ได้ ใครจะไปรู้
  • มดและแมลงตัวเล็กจะไม่เข้าไปอยู่อาศัย เพราะเราหมั่นทำความสะอาด

เมื่อทราบข้อดีของการทำความสะอาดไปแล้ว LoftGame ก็แนะนำว่าให้ทำความสะอาดอย่างน้อยสักเดือนละครั้งก็ยังดีครับ ฝุ่นมันอยู่รอบตัวเรา และมันก็เข้าไปอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเราตลอดครับ
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า