บทความ : วิธีการแบ่ง Partition Hard Disk ด้วย Disk Management ใน Windows 10หลายคนอาจประสบปัญหา เมื่อซื้อคอมพิวเตอร์ PC แบรนด์มาสักเครื่องหนึ่ง หรือซื้อ HDD ใหม่มา 1 ลูกแต่เราไม่ใช่เป็นคนติดตั้ง Windows ด้วยตนเอง เลยไม่ทราบวิธีการแบ่งพื้นที่ใช้งานบนฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk-HDD) หรือพาร์ทิชั่น (Partition) ซึ่งการแบ่ง Partition บนฮาร์ดดิสก์นั้น มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เช่น เวลา Windows เกิดปัญหา และต้อง Reset หรือล้างเครื่องใหม่หมด แทนที่มันจะลบไฟล์เราหายเกลี้ยงไปทั้งหมด แต่เราก็จะมีพื้นที่บนฮาร์ดดิสก์ส่วนหนึ่งที่สงวนไว้ไม่ให้ไฟล์ถูกลบไปด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลและโปรแกรมต่างๆที่ติดตั้งไว้บนเครื่อง ทำให้การจัดเก็บข้อมูลต่างๆนั้นมีความเป็นระเบียบมากขึ้น เพื่อแยกข้อมูลสำคัญต่างๆออกจากระบบปฏิบัติการ และยังมีความปลอดภัยจากไวรัสคอมพิวเตอร์อีกด้วย

วิธีการแบ่ง Partition ด้วย Disk Management บน Windows 10

โดย Windows 10 จะมี Feature ที่ชื่อว่า Disk Management ที่ใช้สำหรับจัดการพื้นที่บนฮาร์ดดิสก์ สำหรับการแบ่งพื้นที่บนฮาร์ดดิสก์นั้น คือการ "Shrink Volume" ซึ่งมีมาตั้งแต่ใน Windows XP เป็นต้นมา


คลิกขวาบริเวณไอคอน Windows 10 บริเวณมุมซ้ายล่าง จากนั้นให้เลือก Disk Management


เลือกไดร์ฟที่ต้องการแบ่ง คลิกขวาเลือก Shrink Volume


จากนั้นให้เลือกขนาดตามที่เราต้องการแบ่ง ให้กรอกเข้าไป แล้วกด Shrink เราก็จะได้ Drive เปล่าๆขึ้นมา 1 ช่อง ให้คลิกขวาเลือก New Simple Volume แล้วจะขึ้นหน้าต่าง Wizard ให้กด Next ไปเรื่อยๆให้เลือก Drive ที่เราต้องการแล้วกด Next และทำการใส่ Volume Label ตามต้องการ


แค่นี้เราก็จะได้ Drive ที่เราได้ทำการแบ่งออกมาจาก Drive C: ได้สำเร็จแล้วครับ

โดยการแบ่ง Partition ด้วยวิธีนี้ จะเป็นการแบ่งจาก Drive เดิมที่มีอยู่แล้วเพื่อเอาออกมาใช้งาน โดยไม่ต้องทำการลบข้อมูลใน Partition เดิมและทำการสร้างทั้ง Drives ใหม่ครับ 

สุดท้ายนี้ ผมก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนสมาชิกไม่มากก็น้อยนะครับ
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า