บทความ : การเลือกซื้อ Gaming Keyboard สำหรับเล่นเกม โดยแอดมินอัจพูดถึงอุปกรณ์ Gaming Gear ที่สำคัญแล้ว คีย์บอร์ด (Keyboard) นับเป็นอุปกรณ์สำคัญลำดับต้นๆ ในการเล่นเกม นอกจากให้รูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามแล้ว อัตราการตอบสนอง ความเร็ว ย่อมมีผลต่อการเล่นเกมมากๆครับ

และในโอกาสนี้ เราก็จะมาพูดถึงวิธีการเลือกซื้อ "เกมมิ่งคีย์บอร์ด" สักตัวกันครับ ว่าต้องดูอะไรบ้าง
  • ลักษณะของ Switch 


Keyboard แบบใช้งานทั่วๆไปในท้องตลาด มักจะเป็นแบบ "ยาง" หรือ Rubber Dome ซึ่งมันเหมาะสมสำหรับงานเอกสารในออฟฟิศ ท่องเว็บ เล่นเฟส อะไรพวกนี้มากกว่า แต่ถ้าหากคุณต้องการนำมาเล่นเกมแล้วล่ะก็ แนะนำให้ใช้ Keyboard ที่ทำมาสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ หรือ Gaming Keyboard น่าจะดีกว่าครับ เพราะมันถูกออกแบบมาสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ และใช้ปุ่มกดแบบ "Mechanical Switch" หรือสวิตซ์แบบกลไกนั่นเอง โดยที่นิยมกันมากที่สุดคือสวิตซ์จากค่าย Cherry ครับ และปัจจุบันนี้พัฒนาไปถึง "Opto Mechanical Switch" แบบใช้แสงเป็นเซ็นเซอร์หน้าสัมผัสแทนแผ่นทองแดงแล้วด้วยครับ โดยเริ่มมีบางยี่ห้อเริ่มใช้สวิตซ์ดังกล่าวแล้ว ซึ่งสวิตซ์ดังกล่าวสามารถรับมือกับแรงกดได้เป็นอย่างดี และมีอายุการใช้งานที่นานกว่าแบบ Mechanical หลายเท่าตัวเลยครับ ราคาก็แพงกว่าหลายเท่าตัวเช่นกัน ฮ่าๆ

โดย Mechanical Switch จะมีให้เลือกหลายสี โดยสีต่างๆ จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผมจะขอหยิบยกมาบางส่วนดังนี้ครับ
MX Blue Switch 


MX Blue จะเป็นปุ่มคลิกแบบ Tactile สองจังหวะ การกดที่จะมีเสียงดังและให้การสัมผัสที่ชัดเจนขณะกด โดย MX Blue จะมีตำแหน่งดีดกลับมากกว่า และต้องใช้แรงมากกว่า ซึ่งอาจจะทำให้การทำงานล่าช้าสำหรับการใช้งานที่ต้องการความรวดเร็ว เกมเมอร์ที่ไม่มีปัญหากับความเร็ว แต่ด้วยเสียงและการสัมผัสที่หนักแน่นของปุ่มจะต้องชอบใจอย่างแน่นอน

MX Brown Switch


MX Brown จะเป็นสวิตช์แบบ Tactile สองจังหวะเหมือนกับ MX Blue โดยจะมีน้ำหนักในการกดเริ่มต้นที่ 45 cN ซึ่งให้การสัมผัสที่แม่นยำกว่าแบบ Mx Blue และมีเสียงกดที่เบากว่า โดย MX Brown เป็นที่นิยมในกลุ่มเกมเมอร์ที่ต้องการความแม่นยำมากกว่าความเร็ว 

MX Red Switch


MX Red จะเป็นสวิตช์แบบ Linear คือจะมีจังหวะกดเพียงจังหวะเดียวเท่านั้น ส่วนน้ำหนักกดอยู่ที่ 45 cN โดยจะเป็นสวิตช์อีกสีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะมีเสียงรบกวนน้อยกว่าแบบ MX Blue หรือ MX Brown 

MX ฺBlack Switch


MX Black จะเป็นสวิตช์แบบ Linear โดยจะมีน้ำหนักการกดที่ 60 cN เหมาะกับเกมเมอร์ที่ชอบกดผิดบ่อยๆ เพราะว่าแรงต้านของปุ่มนั้นจะช่วยลดโอกาสการกดผิดพลาดได้ แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้พิมพ์งานเท่าไหร่นักเพราะปุ่มกดที่ต้องออกแรงกดมากเกินไป 

MX Green Switch


MX Green จะเป็นสวิตช์แบบ Tactile และมีเสียงคลิก เช่นเดียวกับ MX Blue แต่ว่าปุ่มกดจะค่อนข้างแข็งไปสักหน่อยเพราะมีแรงกดอยู่ 80 cN เลยทีเดียว ซึ่งคุณสมบัติการกดที่แข็งๆแบบนี้ จะเหมาะสำหรับเกมเมอร์มือหนักที่ชอบกดปุ่มแรงๆและต้องการตอบสนองได้มากกว่า MX Black โดยปุ่มชนิดนี้จะมีราคาต่อ 1 ตัวนั้นค่อนข้างสูงกว่า MX Blue แลพ MX Black มากครับ

MX Speed Silver Switch


MX Speed Silver จะเป็นสวิตช์แบบ Linear จังหวะเดียวโดยมีพื้นฐานคล้าย Red Switch แต่ที่พิเศษสุดคือมีความเร็วในการตอบสนองที่ไวมากๆที่สุดในรุ่น โดยใช้แรงกดเพียง 45 cN และมีการปรับระยะการออกคำสั่งอยู่ที่ 1.2 mm เท่านั้น ทำให้มันตอบสนองต่อแรงกดได้ไวกว่าถึง 40% เลยทีเดียว แค่แตะๆมันก็ทำงานละ เพราะผมใช้ Corsair K95 ที่ใช้สวิตซ์ตัวนี้อยู่ ตัวนี้เน้นการตอบสนองไวมาก เหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการการตอบสนองที่รวดเร็ว แต่ก็อย่าไปกดพลาดก็แล้วกันเนอะ อิอิ

Opto Mechanical Switch


Opto Mechanical Switch เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด โดยการทำงานจะแตกต่างกับ Mechanical Switch โดยสิ้นเชิง ปกติแทนที่จะมีการส่งสัญญาณไฟฟ้าด้วยแผ่นคอนแท็กซ์ทองแดงตามปกติ ก็เปลี่ยนมาใช้เป็นเซนเซอร์รับแสงแทนครับ แต่ข้อเสียคือถ้าตัวปล่อยเซนเซอร์แสงพัง แทนที่จะถอดออกเปลี่ยนเป็นตัวๆแบบ Mechanical Switch กลับต้องเปลี่ยนทั้งบอร์ดเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้เขาเคลมว่ามันทนทานกว่า Mechanical Switch มากๆ เนื่องจากการไม่มีหน้าสัมผัสแบบทองแดงนั่นแหละครับ

  • ลูกเล่นต่างๆ และไฟ RGB


คีย์บอร์ดแบรนด์ Razer ที่ชูโรงด้วยไฟ RGB Chroma และซอฟท์แวร์ที่เสถียรเสมอมา

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนี้กระแสนิยมของไฟ RGB กำลังมาแรงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวเคสเอย พัดลมเคสเอย สายไฟเอย เม้าส์เอย หรือแม้กระทั่งแผ่นรองเม้าส์ยังต้องมีไฟ RGB เลยครับ โดยไฟ RGB ที่เราเห็นนั้นก็คือหลอด LED ขนาดเล็กที่สามารถแสดงสีสันได้มากถึง 16.7 ล้านสีเลยทีเดียว ซึ่งการทำงานสามารถปรับสีสันให้เข้ากับ Lifestyle ของเราได้ผ่านซอฟท์แวร์ของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งลูกเล่นไฟดังกล่าวก็มีส่วนไม่น้อยที่ทำให้ราคาของตัวคีย์บอร์ดนั้นสูงขึ้นไปอีก เหมาะสำหรับเกมเมอร์สาย Stream ที่ต้องการโชว์ความสวยงาม หรืออวดเพื่อนๆได้แบบไม่อายใคร ยิ่งจัดเต็มทั้งตัวเคส ทั้งเม้าส์ ทั้งคีย์บอร์ด ถึงกับเปรี้ยงปร้างสว่างไสวเลยทีเดียว อิอิ นอกจากนี้ในคีย์บอร์ดบางรุ่นยังมีปุ่ม "มาโคร" ใช้สร้างทางลัดสำหรับใช้ในการเล่นเกมได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียกทีม หรือเปลี่ยนอาวุธ เพื่อความรวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ผ่านซอฟท์แวร์ได้อีกเช่นเดียวกันครับ

สุดท้ายนี้แอดฯอัจก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนที่ติดตามเพจและเว็บไซต์ LoftGame นะครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า