Review : RAZER Raiju Tournament Edition จอย Gaming ระดับเทพสำหรับ PS4


ชื่อสินค้า : RAZER RAIJU TOURNAMENT EDITION
ผู้ผลิต : Razer Inc.
ผู้จัดจำหน่าย : Ascenti Resources Company
ราคา : 6,390 บาท (สินค้ารับประกัน 1 ปี)หลังจากที่เคยรีวิว RAZER RAIJU GAMING CONTROLLER มาแล้ว วันนี้ก็ถึงคราวของ Controller น้องใหม่ล่าสุดของแบรนด์ RAZER เช่นเดิม ก็คือ "RAZER RAIJU TOURNAMENT EDITION" นั่นเองครับ Gaming Gear ชั้นเทพ สำหรับ PlayStation 4 หรือคุณอาจจะใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ก็ได้เช่นกัน


เมื่อคุณเปิดกล่องออกมาคุณก็จะพบกับโฉมหน้าเจ้า RAZER RAIJU TOURNAMENT EDITION ที่มีลักษณะ "หนัก-แน่น-ใหญ่" สวยคมตามสไตล์ของ RAZER และเมื่อเทียบกับ DualShock 4 ซึ่งเป็น Controller มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง PS4 แล้วคนละเรื่องกันเลยทีเดียว ซึ่งลักษณะ Layout ตำแหน่งของ Analog Stick เมื่อดูเผินๆ ก็คล้ายคลึงกับ Controller ของ Xbox One เลยละครับ 


ด้านวัสดุแน่นอนว่า วัสดุหลักคือ พลาสติก แต่ไม่ใช่พลาสติกเกรดต่ำแน่นอน ด้านหลังจะมีวัสดุคล้ายยาง ทำให้การจับกระชับมากขึ้น คันโยก Analog ลองจับโยกดู ก็เด้งมือดี ตัวยางด้านบนก็เป็นยางสีดำ จับแล้วหนึบติดนิ้วโป้งมากขึ้น 

คุณสมบัติที่โดดเด่นของเจ้า RAZER RAIJU TOURNAMENT EDITION ก็ไม่ต่างจากตัวแรก นั่นก็คือ พวกปุ่ม O X Square (สี่เหลี่ยม) และ Triangle (สามเหลี่ยม) เป็นแบบ Mechanical Switch ซึ่งลักษณะการทำงานก็แบบเดียวกับ Gaming Mechanical Keyboard เทพๆที่หลายคนน่าจะรู้จัก ซึ่งความทนทาน แน่นอนว่าดีกว่าแบบปุ่มยางด้านใน หรือ Rubber Dome แน่นอนครับ


การเชื่อมต่อกับ PS4 นั้น สามารถทำได้ 2 แบบ นั่นก็คือ แบบใช้สาย USB กับแบบ Bluetooth ไร้สายครับ ซึ่งจะต่างจากรุ่นแรกที่เชื่อมต่อด้วยสาย USB เพียงอย่างเดียว โดยสามารถปรับได้บริเวณด้านหลัง จะมี Switch ให้ปรับ 3 แบบ คือ PS4 BT คือการเชื่อมต่อกับ PS4 ด้วย Bluetooth / USB คือใช้งานด้วยการเสียบสาย USB เข้าที่ตัวเครื่องและ Controller / PC BT คือการเชื่อมต่อกับ PC ด้วย Bluetooth นั่นเอง ในเรื่องของการเชื่อมต่อเข้ากับ PS4 ไม่มีอะไรมาก หากคุณใช้สาย USB ก็สามารถเสียบเข้าตัวเครื่อง แล้วกดปุ่ม PS บนตัวจอยได้เลย 


แต่ถ้าหากต้องการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth นั้น ให้ปรับสวิตซ์ไปที่ PS4 BT ให้กดปุ่ม Share และ PS พร้อมกัน จนกว่าไฟแสดงสถานะซึ่งอยู่บริเวณ Touch Pad จะกระพริบ


จากนั้นให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > อุปกรณ์ > อุปกรณ์ Bluetooth แล้วเลือก Raiju Tournament Edition แล้วกด ใช่ เมื่อขึ้นหน้าจอว่า คุณต้องการลงทะเบียนอุปกรณ์ Bluetooth นี้หรือไม่ เท่านี้เป็นอันเสร็จ ไม่ยุ่งยากเลยปุ่มด้านล่างที่เป็นตัวเฟือง อันนี้จะใช้คู่กับแอพพลิเคชั่นเฉพาะของ RAZER เพื่อ ปรับค่าความไว ระดับของมอเตอร์สั่น และ Key Mapping ซึ่งหากกดรูปเฟืองนี้ คุณจะใช้งานตามคุณสมบัติที่คุณตั้งค่าไว้ตาม แอพพลิเคชั่นนั่นเอง และมีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร อยู่ด้านล่างมาให้ด้วย แต่ข้อเสียคือถ้าเชื่อมต่อแบบ Bluetooth แล้ว เวลาใช้งานช่องเสียบหูฟัง กลับไม่มีเสียงออกมาจากหูฟังซะงั้น ไม่เหมือนกับ DualShock 4 ที่แม้จะใช้การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth กลับไม่มีปัญหานี้แต่อย่างใด


นอกจากปุ่ม L1 L2 R1 R2 แล้วยังมีปุ่มเสริมที่ออกแบบมาพิเศษอีก 4 ปุ่มด้วยกัน ซึ่งเหล่า Gamer หลายท่านคงทราบรู้จักดีในชื่อ ปุ่มมาโคร ซึ่งเป็นปุ่มลัดไว้สำหรับควบคุมเกมนั่นเอง ปุ่มพิเศษนี้จะใช้ชื่อว่า M1 M2 M3 และ M4 นั่นเอง โดยปุ่ม M1 และ M2 จะอยู่ระหว่างช่องเสียบสาย USB ส่วน M3 และ M4 จะอยู่ด้านหลังตัว Controller ซึ่งปุ่มเหล่านี้สามารถปรับแต่งการควบคุมได้ตามใจชอบ เหมาะสำหรับสาย Shooting และผู้ชอบเล่นเกมแนว First Person Shooting เป็นอย่างมาก ที่ต้องอาศัยความไว และตอบสนองอย่างรวดเร็วในการเล่น ตั้งเป็นปุ่มลัดในเลือกอาวุธ หรือปาระเบิด ก็ไม่เลวเหมือนกัน 


เป็นไงบ้างกับจอย RAZER RAIJU TOURNAMENT EDITION ผมเชื่อว่าหลายท่านก็คงอยากได้ไว้ในครอบครองกัน มีวางจำหน่ายแล้ว ณ ร้านค้าอุปกรณ์ไอทีชั้นนำทั่วไปกับ ในราคา 6,390 บาท ตัวสินค้ารับประกัน 1 ปี โดย Ascenti Resources ครับ

ข้อดี 

- รูปทรงสวยงาม วัสดุระดับ Premium งานประกอบแน่นหนา น้ำหนักกำลังดี
- สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบมีสาย และไร้สาย
- Layout แบบเดียวกับจอย Xbox ทำให้ควบคุมได้ถนัดมากขึ้น สำหรับคนที่ชินกับจอย Xbox
- มีการใช้ Machanical Switch ในปุ่มกด O X Square (สี่เหลี่ยม) และ Triangle (สามเหลี่ยม) 

ข้อเสีย

- หากเชื่อมต่อแบบไร้สาย จะไม่มีเสียงออกทางช่องเสียบหูฟัง ทำให้ไม่สามารถใช้งานกับหูฟังได้


อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า