รีวิว : Review MSI Bravo 15 Gaming Notebook มาดใหม่กับขุมพลัง RYZEN และ RADEON ในราคาสุดคุ้มค่า

รีวิว : Review MSI Bravo 15 Gaming Notebook มาดใหม่กับขุมพลัง RYZEN และ RADEON ในราคาสุดคุ้มค่า

สวัสดีครับวันนี้มาพบกับการรีวิว Notebook อีกครั้งและเป็นครั้งแรกของทาง LOFTGAME ในการรีวิว Gaming Notebook ที่เป็น CPU AMD Ryzen และการ์ดจอ Radeon แบบนี้ ก็ถือโอกาสอันดีที่เราจะมาลองให้ทุกๆคนได้รับชมกันนะครับ ไม่เสียเวลาไปรับชมกันเลยครับกับ MSI Bravo 15 (รหัสโมเดล B5ED-008 TH ) 

Bundle

สำหรับรุ่นนี้จะมีตัวเครื่อง, อะแดปเตอร์ชาร์จ, และกระเป๋าใส่ Notebook นะครับ


Design

สำหรับการออกแบบของรุ่นนี้ต้องเรียนตามตรงว่าออกแบบมาเน้นการใช้งานและการเล่นเกมเลยอาจไม่มีไฟ RGB ที่ดูวิบวับ ๆ มากมายเหมือนรุ่นใหญ่ แต่สเปคเร้าใจแน่นอนเพราะได้ CPU Ryzen 5800H การ์ดจอเป็น RX6500 ระบายความร้อนด้วยเทคโนโลยี Cooler Boost 

พร้อมแรม 8GB Bus 3200 MHz เรามาเริ่มที่พอร์ตการเชื่อมต่อนะครับ

ฝั่งซ้าย จะพบกับ ช่องชาร์จแบตเตอร์รี่ , พอร์ต USB 3.2 Type-A จำนวน 1 ช่อง , USB 2.0 จำนวน 1 ช่อง

ฝั่งขวา จะพบกับ ไฟแสดงการชาร์จแบตเตอร์รี่,พอร์ต USB 3.2 Type-A จำนวน 1 ช่อง , USB 3.2 Type-C จำนวน 1 ช่อง

หน้าจอ IPS มาพร้อมความละเอียดที่ Full HD 1080p อัตรา Refresh rate ที่ 144 Hz ขอบจอบางแบบ Thin bezel กางได้ถึง 180 องศา พร้อมกล้อง Webcam 720p สะดวกเวลาประชุมหรือทำไลฟ์สตีมมิ่งแบบง่าย ๆ ส่วนตัวคีย์บอร์ดจะเป็น LED สีแดงทั่วไป (คล้ายๆกับซีรี่ย์ Katana ที่เคยทำเสนอไปครับ) ปิดท้ายที่ Touchpad ให้การสไลด์ที่ดีคล้ายกับ Gaming Notebook รุ่นอื่น ๆ ของทางแบรนด์ครับ


Benchmark intro

ก่อนไปทดสอบกันมาทบทวนสเปคก่อนนะครับว่าจะเทสในสเปคเดิม ไม่มีอัพเกรดอื่น ๆ ช่วยปั่นคะแนนการทดสอบนะครับ

กับสเปคดังนี้ครับ

  • CPU AMD RYZEN  7 5800 H
  • GPU AMD Radeon RX6500M 4 GB
  • RAM 8GB Bus 3200 MHz
  • SSD 512GB NVMe PCI-e Gen3 

Benchmark 3D Mark

เทสอาจไม่ครบนะครับเพราะรุ่นนี้เป็นการ์ดจอ AMD Radeon RX6500M 4 GB ผลคะแนนได้ดังนี้เลยครับ


Benchmark Cinebench

รุ่นนี้ได้ CPU เป็น AMD RYZEN  7 5800 H ถือว่าคะแนน ประทับใจครับ แต่ถ้าเทียบ CPU อีกค่ายความสดใหม่และราคานั้นต่างแน่นอนครับ ราคาเครื่องจะขยับไปเป็นเท่าตัวเลยครับ


ระบบเสียง

เรื่องเสียงยังเลือกใช้ Nahimic ทำให้การขับเสียงเวลาเล่นเกม หรือดูหนังฟังเพลงทำได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วยผมถือว่ายังรักษาคุณภาพเสียงไว้ไม่ตัดทอนไปครับ มีโปรแกรมปรับค่าเสียงได้อีกด้วยซึ่งคล้ายกับตัวรุ่นก่อนหน้าครับ


Network

ตัวเครื่องให้ Wifi6 AX และช่องเสียบ LAN แบบ Gigabit LAN ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับต้นทางที่ปล่อยออกมาด้วยนะครับเครื่องนี้รับได้อยู่แล้วครับ


Storage 

ส่วนถัดไปเรื่องของความเร็ว SSD ที่ให้มาถึงจะได้เป็นแบบ SSD M.2 NVMe PCIe 512GB Gen3 สปีดอ่านเขียนถือว่าน่าพอใจครับ หากใครเก็บเกมและข้อมูลไฟล์เยอะ สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมได้ครับ รองรับ SSD PCIe NVMe 4.0 ได้ครับ


Gaming Test Intro

สำหรับเครื่องรุ่นนี้เพราะใช้สเปคที่เป็น AMD แบบยกเครื่องทำใหได้ฟีเจอร์ที่ เสริมสร้างความแรงและกราฟฟิคที่สวยงาม อาทิ AMD Radeon Smart Access Memory , AMD Radeon Anti Lag , AMD Radeon Boost เป็นต้น ซึ่งอยู่ในไดร์เวอร์ AMD Software꞉ Adrenalin Edition

การปรับกราฟิคเครื่องรุ่นนี้ จึงจำเป็นจะต้องมีการปรับที่ไดร์เวอร์ด้วยนะครับ แนะนำให้โหลดไดร์เวอร์ จากทาง AMD ในรุ่น AMD Adrenalin ใหม่ล่าสุดในช่วงเวลานั้นๆ แล้วมาปรับกันดังนี้ก่อนเข้าเกมนะครับ โดยการเปิดโปรแกรม AMD Software꞉ Adrenalin Edition ขึ้นมาครับ ผมปรับใช้ในการทดสอบดังนี้


PUBG

ขอเกมแรกปรับกราฟฟิค กลางๆ สามารถเข้าถึงอารมณ์เกมได้อย่างดีมากๆครับ 


Need For Speed Heat

เกมถัดไป แนะนำปรับแถวๆ Medium จะดีกว่าครับสำหรับเพราะการ์ดจอเป็น AMD Radeon RX6500M 4 GB ยังแสดงผลไม่เท่าการ์ดจอรุ่นกลางเท่าไหร่


APEX Legend

สำหรับเกมถัดไป ถ้าหากไม่ได้ทำไลฟ์สตีมมิ่งสามารถปรับได้ เต็มที่เลยครับไม่พบปัญหาแต่อย่างใด


Valorant

เกมสุดท้าย มาลากหัวคมบอกได้เลยว่าซื้อไว้ซ้อมแข่งนอกสถานที่ แนะนำเลยครับ รีดประสิทธิภาพได้เต็มที่มากๆเลยครับ


บทส่งท้าย

จบไปแล้วนะครับสำหรับการทดสอบ MSI Bravo 15 (รหัสโมเดล B5ED-008 TH ) เป็นโมเดิลที่ใหม่ล่าสุดและทำราคาได้อย่างคุ้มค่าเลยครับ สนนราคาเพียง 29,990 บาท รับประกันตัวเครื่อง 2 ปีเต็มกับทาง SVOA ครับผม (สนใจคลิกเลยครับ) 

เป็นเครื่องที่ทดสอบแล้วประทับใจมากๆครับ ทดสอบเกมที่ไม่มีการปรับช่วยบูสเฟรมเรทภาพ เช่น VRR ที่เป็นการซ้อนภาพคล้ายกับ DLSS ก็แรงสมราคา สามารถอัพเกรดแรมได้อีกนะครับเพื่อการใช้งานที่ไหลลื่นและแรงยิ่งขึ้นไปอีก เพราะเราเทสใส่แรมแค่ 8GB เอง รีวิวเครื่องหน้าจะเป็นอะไร ติดตามชมกันด้วยนะครับ ขอขอบคุณ MSI GAMING นะครับที่ส่งเครื่องให้เราทดสอบครับ


อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า