บทความ : จัดคอม AMD ยกเครื่อง Ryzen 5 5600 พร้อมการ์ดจอ Radeon RX 6650XT พร้อมชุดน้ำเปิด Thermaltake บนเคส OCPC Micro ตะลุยเกมอีสปอร์ตสุดฮิต

จัดคอม AMD ยกเครื่อง Ryzen 5 5600 พร้อมกับการ์ดจอ Radeon RX 6650XT พร้อมชุดน้ำเปิด Thermaltake บนเคส OCPC Micro ตะลุยเกมอีสปอร์ตสุดฮิต 

สวัสดีครับ วันนี้ถึงเวลาสมควรแล้วที่เราจะมาบอกเล่าประสบการณ์ในการใช้งานคอมเครื่องใหม่ของทางผมกับสเปค Ryzen 5 5600 พร้อมกับการ์ดจอ Radeon RX 6650XT ที่ถึงแม้ว่าผมประกอบในช่วงที่ทาง AMD จะออก CPU รุ่นใหม่ นั่นคือ Ryzen 7000 Series แล้วก็ตาม แต่มันก็ยังเป็นเครื่องที่ยังสามารถใช้งานได้ คุ้มค่า ราคาไม่สูงและสามารถที่จะอัพเกรดการ์ดจอและ CPU ให้เป็นรุ่นที่สูงขึ้นได้เช่นจากที่ผมใช้งาน สำหรับรีวิวนี้ จะพาไปชมแนวการตบแต่งการนำสิ่งของเดิมจากที่ผมเคยใช้งาน ปิดท้ายด้วยเทสเกมยอดฮิต เช่น PUBG, Valorant , Need For Speed Heat และ Benchmark ทดสอบพลังการประมวลผลด้าน กราฟฟิค และ CPU จะเป็นอย่างไรไปรับชมกันเลยครับ

รายละเอียดเสปคเครื่องนี้และการตบแต่ง

ในเครื่องนี้ผมเลือกใช้งานเป็น Ryzen 5 5600 เพราะ Ryzen 5000 Series ในภาพรวมเมื่อรวมบิลราคาออกมาแล้ว ก็ยังเป็นเสปคที่ทุกคนนั้นสามารถที่จะประกอบจัดสเปคไว้ใช้งานนั่นเอง และในอนาคตผมก็สามารถอัพเกรดสเปคไปเป็น CPU รุ่นที่สูงขึ้นเช่น Ryzen 7 5800x เมื่อราคาปรับลดลงมาถึงที่จุดที่ผมมีกำลังทรัพย์ในการซื้อมันได้ 

พร้อมการ์ดจอเป็น Power Color Radeon RX 6650 XT Hellhound ที่เป็นการ์ดจอเปิดตัวในช่วง พฤษภาคม 2022 ที่ราคาไม่สูงมากอยู่ในระดับกลางๆ สามารถเปิดภาพได้ที่ Full HD 1080P ได้แบบ Ultra ในเกือบทุก ๆ เกมที่ผมได้ทดสอบการใช้งาน และเฟรมเรทอยู่ในระดับดีน่าพอใจครับ

พร้อมการระบายความร้อนผมได้ใช้ ชุดน้ำท่อสายยาง จากทาง Thermaltake ในรุ่น “Thermaltake Cooler Pacific R240 D5 Soft Tube LCS Kit” เป็นชุดน้ำที่ผ่านกาลเวลามานานแล้วแต่ก็ยังให้ Performance ที่ดีในยุคปัจจุบันไม่แพ้ชุด Kit ในยุคใหม่ พร้อมท่อสายยางเบอร์ใหญ่ถึงขนาด 1/2 ที่เรียกว่าน้ำผ่านบล็อกไหลผ่านได้อย่างสะใจมาก ๆ เลยครับ

สำหรับการเดินระบบผมได้พยายามใช้สายยางให้สั้นมากที่สุดในช่วง ปั้มน้ำ-Block CPU เพราะต้องการให้น้ำไหลผ่าน CPU ไปให้มากที่สุดและช่วงจาก Block CPU - หม้อน้ำ สายยางใช้ระยะทางที่ยาว จึงออกแบบทางน้ำมาในลักษณะนี้นั่นเองครับเพื่อประหยัดการใช้สายยางที่แถมมาในชุด Kit นี้

และเพาเวอร์ซัพพลายจากทาง Thermaltake ในรุ่น TOUGHPOWER GRAND 1050W ซึ่งเป็นเพาเวอร์ซัพพลายที่ผ่านกาลเวลามาพอสมควร รองรับและอัพเกรดกับสเปคได้หลากหลายในยุคปัจจุบันครับ (ถึงแม้ว่าจะไม่มีช่องเสียบ 12 Pin เพื่อให้รองรับการ์ดจอสมัยใหม่ก็ตาม)

และสายเชื่อมต่อการ์ดจอ จากทาง Thermaltake ในรุ่น TT Premium PCI-E 4.0 Extender 600mm เพราะเคสคอมพิวเตอร์ที่ผมจะนำมาเลือกใช้ เป็นเคสคอมพิวเตอร์ที่การวางการ์ดจอไม่ใช่การเสียบลงบนเมนบอร์ดโดยตรงจึงจำเป็นที่จำต้องใช้สาย Riser ครับ ซึ่งผมได้ลงรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้วนะครับ คลิกเลย

ส่วนแรม เลือกใช้ TOUGHRAM RGB Z ONE จากทาง Thermaltake เป็นรุ่นแรมที่ความสามารถในการ Overclock ปรับบัสสูงๆนั้น สามารถทำได้อย่างนิ่ง ซึ่งผมได้ลงรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้วนะครับ คลิกเลย

เคสคอมพิวเตอร์ผมต้องการความ Open Air เพื่อให้สามารถโชว์ฮาร์ดแวร์ที่ผมได้เลือกสรรลงไปจึงเลือกใช้เคส OCPC ในรุ่น OCPC Micro เคสที่ฉีกกฏในการออกแบบเครื่องเพราะเป็นแนว Open Frame โชว์ฮาร์ดแวร์สุดเท่ห์นั่นเองครับ เพื่อความสะดวกในการใช้งานจึงได้ทำการ Modify เพิ่มสวิทช์เครื่องบิน 2 ตัวเพื่อใช้ในการ เปิด-ปิดเครื่อง และการรีสตาร์ทเครื่องเพราะ เคสรุ่นนี้ตัว Original เขาจะมีสวิทช์เปิดเครื่องเพียงแค่ 1 ปุ่มเท่านั้นครับ

ส่วนของ Mainboard ผมได้เลือก MSI B550M Mortar เพราะเป็นเมนบอร์ดที่สามารถใส่เข้ากับเคสที่ผมเลือกใช้ได้ และเป็นเพียงไม่กี่รุ่นของทาง MSI ที่มีพอร์ต LAN แบบ 2.5 Gbps รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ในอนาคตเมื่อแพคเกจอินเตอร์เน็ต 2000 Mbps สามารถเข้าถึงได้ง่ายในอนาคต ซึ่งจำเป็นมากสำหรับผมเพราะต้องโหลดเกมใหม่ที่ใช้ในการทดสอบ และการสตรีมมิ่งให้ใช้เวลาน้อยที่สุดนั่นเอง (จะได้มีเวลาในการมาทดสอบ) 

เป็นเมนบอร์ดที่รองรับ CPU AMD Ryzen 5000 Series รุ่นใหม่ล่าสุดได้ และภาคการจ่ายไฟเหมาะสม ด้วยชุดภาคจ่ายไฟถึง 8+2 เฟส รองรับ CPU ในรุ่นสูง ๆ ได้อย่างไร้ปัญหาซื้อทีเดียวจบไม่ต้องกังวลใจ

และรองรับการใส่ SSD NVMe ได้ถึง PCI-E 4.0 ในอนาคตหากผมต้องการอัพเกรด SSD NVMe PCI-E 4.0 ก็สามารถที่จะอัพเกรดเพื่อการโอนถ่ายข้อมูลได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ ขึ้นนั่นเอง  

ปิดท้ายในส่วนของการเก็บข้อมูล โดยใช้ SSD PCI-E NVMe จากทาง WD ผมได้ใช้ในรุ่น WD SN770 1TB เป็นอดีตตัวท็อปที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันได้ทำราคาออกมาจับต้องได้ ซึ้งได้มีรีวิวแล้ว คลิกเลยครับ


Benchmark intro

สำหรับการทดสอบส่วนนี้เราได้ทดสอบในแบบเดิมๆ ไม่มีการ Overclock CPU และ Overclock GPU แต่อย่างใด เสมือนว่าซื้อจากร้านคอมพิวเตอร์แล้วใช้งานเลย มารับชมกันเลยครับ 


Benchmark 3D Mark

โดยภาพรวมคะแนนผมถือว่า พอใช้เลยนะครับ จัดชุดแล้ว งบประมาณไม่สูงเกินไป และได้คะแนนที่ดีครั เพราะได้การ์ดจอเป็น Power Color Radeon RX 6650 XT Hellhound ที่เป็นการ์ดจอเปิดตัวในช่วง พฤษภาคม 2022 ที่ราคาไม่สูงมากอยู่ในระดับกลางๆ และเฟรมเรทอยู่ในระดับดีน่าพอใจครับ


Benchmark Cinebench R23 & Temperature Test  

การทดสอบภาค CPU เพื่อทดสอบการประมวลผล CPU ถึงว่าใกล้เคียงกับผลคะแนนอ้างอิงและเสียงส่วนมากที่ใช้งาน CPU นี้ แต่ผมได้มีการใส่ชุดน้ำเปิดจากทาง Thermaltake ถึงทำให้อุณภูมิ CPU ไม่พุ่งสูงเกินไป และลดลงมาได้อย่างไวครับ โดย Full Load ผมจะอยู่ที่ 70 องศา และ Idle ช่วงไม่มีการใช้งานเครื่องอยู่ที่ 36 องศา อาจปรับลดอุณหภูมิลงได้อีกหากเปลี่ยนพัดลมที่เป่าหม้อน้ำให้มีรอบที่แรงมากขึ้นเพื่อให้อากาศเย็นไปเป่าหม้อน้ำได้มากขึ้นนั่นเองครับ


Gaming Test intro

ในส่วนการทดสอบเกม ผมก็ขอทดสอบเกมเหมือนกับการทดสอบในบทความอื่นๆที่ผ่านมานะครับ การทดสอบก็จะใช้ Monitor เป็น Full HD 1080p Refresh Rate 60Hz ไปก่อนนะครับเพื่อเป็นจุดอ้างอิงหลัก และสำหรับการปรับแต่งของเครื่องนี้ ด้วยความที่ใช้เสปค AMD ยกเครื่องเราจึงขอปรับการตั้งค่ากราฟฟิคจากตัวไดร์เวอร์ของทางการ์ดจอ AMD กันก่อนนะครับชึ่งตัวล่าสุดนั้นจะเป็น AMD Software꞉ Adrenalin Edition โดยเราปรับดังนี้ครับ 


PUBG

สำหรับเกมนี้ปรับ Setting ได้ถึง Ultra สุดทุกดอกที่ Full HD และ Up Scale 120% ครับถือว่าประทับใจมากๆครับ เพราะเสปคเครื่องเดิมผมเล่นได้แค่ Medium Up Scale 80% เองเพื่อป้องกัน เฟรมเรทร่วง


Valorant

สำหรับเกมนี้ Setting ได้ถึง Ultra สุดทุกดอกที่ Full HD เช่นเดียวกันครับ ถ้าหากได้จอ Monitor ที่ค่า Refresh Rate สูง ๆ คงเข้าถึง อรรถรสของ การเล่นที่ดีขึ้นมากๆครับ


Need For Speed Heat

สำหรับเกมนี้ Setting ได้ถึง Ultra สุดทุกดอกที่ Full HD เช่นเดียวกันครับ แต่อาจจะได้ค่า FPS ที่ไม่ทะลุหลักร้อยนะครับถ้าหากได้จอ Monitor ที่ค่า Refresh Rate สูง ๆ อาจต้องปรับสเปคลงมาแถว ๆ High ตามลำดับครับ และสามารถที่จะรอเล่นภาคใหม่ที่กำลังจะมานั่นคือภาค Unbound ในอย่างสบาย ๆ แน่นอนครับ


Apex Legend

สำหรับเกมนี้ Setting ได้ถึง Ultra สุดทุกดอกที่ Full HD เช่นเดียวกันกับเกม Valorant ครับ แต่ถ้าหากได้จอ Monitor ที่ค่า Refresh Rate สูง ๆ High ตามลำดับครับ เพื่อปั่นเฟรมเรทให้อยู่หลักร้อยต้น ๆ


Steaming Test

สำหรับผมแล้วถือว่า น่าประกับใจมาก ๆ นะครับ เพราะแต่เดิมผมจะใช้การ์ดจอในการประมวลผลภาพ แต่พอได้ประกอบ Set Up ชุดใหม่แล้วผมสามารถใช้ x264 ซึ่งเป็นการใช้ CPU ในการประมวลผล ผมประทับใจมากๆครับ ในพลังของ Ryzen 5 5600 

บทส่งท้าย

จบไปแล้วนะครับผมสำหรับ รีวิวคอม ที่ผมได้ใช้งานนั่นคือเสปค Ryzen 5 5600 พร้อมกับการ์ดจอ Radeon RX 6650XT ที่ถึงแม้ว่าผมประกอบในช่วงที่ทาง AMD จะออก CPU รุ่นใหม่ นั่นคือ Ryzen 7000 Series แล้วก็ตาม แต่มันก็ยังเป็นเครื่องที่ยังสามารถใช้งานได้ คุ้มค่า ราคาไม่สูงและสามารถ ที่จะอัพเกรดการ์ดจอและ CPU ให้เป็นรุ่นที่สูงขึ้นได้เช่นจากที่ผมใช้งาน

อนาคต ผมอาจจะอัพเกรดเป็น Ryzen 7 5800x และปรับปรุงการเดินท่อน้ำให้มีความสวยงามด้วยการเปลี่ยนจากสายยาง มาเป็น ท่ออะคลีลิค PETG ที่เป็นที่นิยมในยุคปัจจุบันครับ อาจต้องศึกษาและขอคำปรึกษาจาก ผู้ชำนาญครับ ส่วนราคาที่ผมจะขอสรุปช่วงท้ายนะครับ ชุดนี้สามารถตัดทอนชุดน้ำปิด เคสคอมพิวเตอร์ และ เพาเวอร์ซัพพลายได้นะครับ เพราะเป็นสิ่งที่ เพิ่มเติมในการประกอบเครื่องให้สวยงามและการระบายความร้อนครับ ผมทำเพราะมีของที่เหลือใช้จากชุดเดิมที่เคยใช้งานมาแล้วจึงสามารถทำได้ครับ และช่วงนี้ราคาฮาร์ดแวร์ค่อนข้างที่ปรับลงมาเยอะมาก ๆ จากกระแส Crypto ที่ไม่สามารถขุดได้แล้ว อาจสามารถซื้อฮาร์ดแวร์มือสองได้ เพื่อคุมงบประมาณลงไปได้อีกฝากติดตามซีรี่ส์แบบนี้ด้วยนะครับ สวัสดีครับ

Price List สรุปราคา  

ราคา ณ วันที่ 20/11/2022 

AMD RYZEN 5 5600 

ราคา 6,190 บาท

POWERCOLOR HELLHOUND AMD RADEON RX 6650 XT 8GB

ราคา 14,900 บาท

Mainboard MSI MAG B550M MORTAR

ราคา 4,690 บาท

THERMALTAKE TOUGHRAM Z-ONE RGB BUS 3200 MHz

ราคา 3,090 บาท

WD BLACK SN770 1 TB

ราคา 4,890 บาท

ชุดน้ำ Thermaltake Cooler Pacific R240 D5 Soft Tube LCS Kit

ราคา 12,900 บาท (ของเก่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ราคาประมาณคร่าวๆ)

THERMALTAKE Toughpower Grand 1050W Platinum 1050W

ราคา 8,000 บาท (ของเก่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ราคาป้ายค้นไม่เจอครับ)

THERMALTAKE TT PREMIUM PCI-E 4.0 EXTENDER 600MM

ราคา 3,190 บาท

รวม 44,490 บาทครับ


อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า