รีวิว : Review WD_BLACK SN770 NVMe SSD M.2 เอสเอสดีสายเกมที่ตอบโจทย์คนเล่นเกม

สวัสดีครับทุกท่าน พบกับการรีวิวจาก LOFTGAME และผม "อัจ ลอฟท์เกม" เช่นเคยนะครับ วันนี้ เราจะมารีวิวกันกับ SSD เจ้าเดิม แบรนด์ WD ที่ผมได้รีวิวให้ได้ชมกันไปหลายตัวแล้วก่อนหน้า แต่ในวันนี้เราจะมารีวิวอีกหนึ่ง SSD คุณภาพจาก WD นั่นก็คือ WD_BLACK SN770 ซึ่งเป็น SSD แบบ M.2 NVMe มาพร้อมความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงสุดถึง 5,150 MB/s เลยทีเดียว ตอบโจทย์คนใช้คอมพิวเตอร์ PC / Notebook สำหรับเล่นเกมที่ต้องการความเร็วความแรงในการโหลดเข้าเกมแน่นอนครับ!!

PACKAGE 

ลำดับแรก เรามาดูกันที่กล่องกันก่อนเลยครับ ก็ตามสไตล์ของ WD_BLACK ที่ผมเคยรีวิวไปหลายตัวนั่นแหละครับ นั่นก็คือมีลักษณะตัวกล่องเป็นสีดำ มีคุณสมบัติต่าง ๆ ของ SSD อยู่หน้ากล่องได้แก่ ขนาดความจุ และความเร็วสูงสุด ซึ่งตัวที่ผมมารีวิวในวันนี้นั้นจะมีขนาด 1TB ครับ ส่วนด้านหลังกล่อง ได้มีการเจาะรูที่กล่องเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อโชว์ให้เห็น SSD ที่อยู่ภายในกล่องนั่นเองครับ


SSD PCB LAYOUT

เรามาดูกันที่ตัวบอร์ด PCB สีดำของ SSD WD_BLACK SN770 กันเลยครับ โดยใช้ Interface ที่ใช้ในการติดตั้งจะเป็น Interface แบบ M.2 PCI Express Gen4 x 4 ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ถือว่ามีความเร็วความแรงอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมี Nand Flash Memory แบบใหม่ ตีตรา SanDisk จากภาพจะสังเกตได้เลยว่ามีการวางชิปมาเพียงด้านเดียวและใช้พื้นที่วางชิปด้านบนไม่มาก ตัวนี้ไม่มี Heatsink สำหรับระบายความร้อนนะครับ แต่ว่าคุณก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะร้อนจัด แต่ไม่สบายใจก็สามารถซื้อ Heatsink มาแปะติดตั้งเพิ่มเติมได้ครับผม ส่วนด้านหลัง PCB โล่ง ๆ มีชื่อ Western Digital กับตราสัญลักษณ์มาตรฐานต่าง ๆ ที่ได้รับการรับรองในแต่ละประเทศครับ

INSTALL 

ก่อนการติดตั้งผมจะบอกทุกครั้งในรีวิวเลยว่า มันต้องใช้สกรูน็อตชนิดที่ออกแบบมาสำหรับยึดการ์ด M.2 เท่านั้นนะครับ และไม่ควรขันสกรูน็อตแน่นเกินไป อาจสร้างความเสียหายกับตัว PCB ของ SSD ได้ครับ หลายคนขั้นแน่นเกินไป อาจทำให้ PCB บิ่นหรือแตกหักได้ครับ

นอกจากนี้ทาง WD มี Utility สำหรับ SSD โดยเฉพาะ ชื่อว่า Western Digital SSD Dashboard สามารถดาวน์โหลดจากเว็บ WD ได้เลยครับ (หรือดาวน์โหลดที่นี่ https://support.wdc.com/downloads.aspx?p=279)

TEST

ข้อมูล SSD จากโปรแกรม CrystalDisk Info


จากการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark


RESULT

พอได้นำไปใช้งานจริงเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ ก็พบว่าระหว่างเล่นเกมบนเครื่อง PC Notebook และถ่ายโอนไฟล์ หรือสลับไปใช้โปรแกรมอื่นพร้อมกันก็ยังใช้งานได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า