รีวิว : Review Far Cry 6 (PlayStation 5) รวมพลังกองโจร โค่นล้มเผด็จการ

รีวิว : Review Far Cry 6 
รวมพลังกองโจร โค่นล้มเผด็จการ

สวัสดีครับ วันนี้ LOFTGAME และผม อัจ ลอฟท์เกม ก็จะมารีวิวเกมภาคใหม่ล่าสุดจากค่าย Ubisoft นั่นคือเกม "Far Cry 6" ซึ่งเดินทางมาถึงภาคที่ 6 กันแล้ว หลายคนอาจจะเคยเล่นเกมในซีรีย์ Far Cry กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อยตั้งแต่ภาคแรกจนถึงภาค 5 ส่วนภาคที่ 6 นี้จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปอ่านกันเลยครับ


เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องของเกม Far Cry 6 จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวผ่านนักรบกองโจรที่ต้องต่อสู้กับการถูกกดขี่จากผู้นำจอมเผด็จการ Anton Castillo (อันตน คาสติลโญ่) ของประเทศ Yara (ยารา) ประเทศที่ถูกแช่แข็งไร้การพัฒนามานานหลายปี ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น Dany Rojas (แดนี่ โรฮาส) ตัวละครของเกมที่เราสามารถเลือกเพศของตัวละครได้ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิงก็ได้ "แดนี่" เป็นหนึ่งในชาวยาราและอดีตทหารที่ต้องเข้าไปผัวพันกับกลุ่มกองโจรที่ต่อต้านอำนาจของผู้นำจอมเผด็จการ ที่ต้องเข้าร่วมผนึกกำลังกับเหล่าตัวละครอย่าง "คลาร่า การ์เซีย" ผู้นำกลุ่มปฏิวัติลิเบอร์ตาด (Libertad) หรือ "ฮวน คอร์เตซ" อดีตสายลับ KGB ในการต่อสู้เพื่อโค่นล้มผู้นำเผด็จการผู้นี้ลงให้ได้เราสามารถเลือกเพศให้กับแดนี่ได้ เป็นหนึ่งความแปลกใหม่ของเกมในซีรีย์ Far Cry

ประเทศยาราภายใต้การปกครองแบบเผด็จการ ถูกแช่แข็งไร้การพัฒนามานานนั้น ทำให้เราพบความขัดแย้งกันในตัวเกมในหลาย ๆ อย่าง เช่น มีการใช้ทั้งโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ปนกันมั่วไปหมด เป็นต้น


เกมเพลย์

Far Cry 6 เป็นเกม First Person Shooting ที่มีระบบของการปรับแต่งอาวุธที่หลากหลาย และเครื่องมือ "รีโซลเวอร์" ที่มากมายเลยครับ ตั้งแต่ปืนมินิกันที่ใช้เครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์ ปืนยิงแผ่นซีดีสุดเจ๋ง ไปจนถึงจรวดแบบกระเป๋าเป้สะพายหลัง ซึ่งบอกเลยว่าไอ้กระเป่าเป้นี่มันทรงพลังและสะใจเอามาก ๆ และมันก็ให้อิสระในการ Customize อาวุธและเครื่องมือตามแนวทางการเล่นของแต่ละคน ไม่ว่าจะเล่นแบบ Steath หรือใช้บู๊ยิงสะบั่นหันแหลก

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งในเกมคือเดินทางไปรอบ ๆ แผนที่ โดยมีพาหนะให้เลือกหลากหลายอย่าง เช่น ขี่ม้า ขับรถ และสารพัดยวดยานพาหนะที่สามารถประดิษฐ์ได้เอง นอกจากนี้เรายังสามารถตะลุยไปกับคู่หูสัตว์เลี้ยงคู่ใจเช่น "กัวโป" (Guapo) จระเข้ของฮวน หรือ "โชริโซ" (Chorizo) สุนัขแสนน่ารักบ้องแบ๊ว


"น้องกัวโป" ถึงจะเป็นสัตว์กินเนื้อดูดุร้าย แต่มันก็ไม่เคยทำร้ายเรา 
ติดตามเราไม่ห่างกาย แถมยังลูบหัวเล่นได้อีกด้วย!!


จะขี่ม้าหรือขับรถ เลือกเอาตามใจชอบ แถมปรับแต่งได้หลากหลายด้วย

ด้วยการที่ขนาดแผนที่มันค่อนข้างใหญ่ มันก็เลยมีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมืองหลวงที่เต็มไปตึกราวบ้านช่อง เมืองชนบทเล็ก ๆ อันห่างไกล ไปจนถึงป่าขาลำเนาไพร และชายหาด ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเมืองที่หลายหลายและแตกต่างกันไปในแต่ละที่อีกด้วย

มินิเกมอีกอย่างที่น่าสนใจสำหรับเกมนี้คือมีการ "ชนไก่" ซึ่งมาแนวไฟต์ติ้งมีหลอดพลังมาด้วย นับว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่เพิ่มเข้ามาสำหรับเกมซีรีย์นี้ครับ


กราฟฟิค

กราฟฟิคถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจมากครับ ถึงอาจจะไม่ได้ถึงขนาดสวยสมกับเครื่อง Next Gen อะไรมากมาย แต่ก็สามารถทำออกมาได้ดี สภาพภูมิประเทศ ป่าเขา ทะเล ชายหาด ทุกอย่างดูสวยงาม ตัวเกมเวอร์ชั่น PS5 นั้นจะมีกราฟฟิคอยู่ที่ระดับ 4K 60FPS เลยทีเดียว ซึ่งเท่าที่ผมได้เล่นมา ก็ไม่ได้พบว่ามันมีอาการสะดุดติดขัดแต่อย่างใดครับ ในส่วนของตัวเลือกการตั้งค่าวีดีโอนั้นจะมีเพียงการปรับความสว่าง การปรับโมชั่นเบลอ การสั่นของกล้อง และเอฟเฟกต์เมาและติดพิษเท่านั้น นอกจากนี้หากต้องการบันทึกภาพสวย ๆ ก็ยังทำได้โดยโหมดกล้องถ่ายรูปที่มีมาให้ในเกม

การแปลภาษาไทยในซับไตเติ้ลของเกมถือว่าทำออกมาได้ประทับใจ คำหยาบคายแบบวิถีชาวบ้านจัดหนักจัดเต็มมาก เหมาะสำหรับคนชื่นชอบการเล่นเกมแล้วเสพเนื้อเรื่องไปด้วยอย่างแน่นอนครับ รับรองได้เลยว่าอินจัดแน่


การใช้งานกับ DualSense

เป็นอีกหนึ่งที่ผมต้องพูดถึงทุกครั้งที่รีวิวเกมที่เป็นเวอร์ชั่น PS5 คือการรองรับลูกเล่นใน DualSense ซึ่งเกม Far Cry 6 นั้นเป็นเกม 3rd Party ถึงมันจะไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากมายกับจอย DualSense มากนัก แต่ก็ไม่ได้ความว่าไม่มีเลย เช่น เวลาที่เรายิงปืน Adaptive Trigger และ Haptic Feedback จะทำงานร่วมกัน กล่าวคือ เวลาเหนียวไกปืนจะรู้สึกหนืดๆเล็กแล้ว และเมื่อเรายิงปืนแล้วจะมีการสั่นที่ตัวจอย แต่ความรู้สึกนี้ยังให้ความรู้สึกที่ห่างชั้นกับเกม Call of Duty Black Ops Cold War ซึ่งเป็นเกม 3rd Party เช่นกัน

สรุป

เป็นอีกหนึ่งเกมสำหรับคนที่ชื่นชอบเกมแนว FPS และชอบเสพเนื้อเรื่องไม่ควรพลาด ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้น การต่อสู้กับอำนาจมืดที่ท้าทาย การประดิษฐ์อาวุธได้หลากหลาย การโหลดที่รวดเร็วใน Version PS5 ผมว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ


อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า