รีวิว : Review Death Stranding Director's Cut (PS5) เปลี่ยนผ่านสู่เครื่อง Next Gen ด้วยกราฟฟิคระดับ 4K 60FPS


รีวิว : Review Death Stranding Director's Cut (PS5)

ถือว่าเป็นจุดเติมเต็มให้กับ PS5 หลังจากเล่นในเวอร์ชั่น PS4 มานาน 2 ปี และดูเหมือนว่าคำว่า "Director's Cut" กับเครื่องคอนโซลเจนใหม่อย่าง PS5 น่าจะเป็นของคู่กันไปซะแล้วสำหรับเกมเก่าแล้วแต่อัพเกรดไปเล่นในเครื่องคอนโซลเจนใหม่ แค่เพิ่มตังค์เล็กน้อย ผลงานการสร้างของ Hideo Kojima ซึ่งการันตีตัวเกมแล้วว่าน่าเล่นแน่นอน

เนื้อเรื่อง


เนื้อเรื่องเรารับบทเป็น แซม พอร์ตเตอร์ บริดจ์เจตต์ (Sam Porter Bridges) ผู้ทำหน้าที่ส่งของ แถมยังต้องกู้ชาติสหรัฐอเมริกาที่ล่มสลายกระจัดกระจายให้เป็นปึกแผ่นดังเดิม แต่ว่าการส่งของของเขา กลับไม่ได้เดินทางราบรื่นชื่นชมธรรมชาติแต่อย่างใด ต้องพบกลับอุปสรรคมากมาย และเรื่องลี้ลับอยู่เนืองๆ ไม่ว่าจะเป็นวิญญาณ BT ที่ชอบมาคุกคาม หรือแม้กระทังผู้ก่อการร้าย Mule ที่มีค่ายมีแคมป์อยู่บริเวณต่าง ๆ ภายในเกม รวมไปถึงสภาพอากาศ ฟ้าฝนที่มีสภาพเป็นกรด และภูมิประเทศที่มีแต่หุบเขา หินผา 

กราฟฟิค


ถ้ามองผิวเผินถือว่ากราฟฟิคไม่แตกต่างกันกับเวอร์ชั่น PS4 ที่กราฟฟิคมันก็สวยงามอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามา คือ โหมด Performance Mode และ Quality Mode ซึ่งในโหมด Quality นั้นทำให้เราเล่นได้ระดับ 4K 60FPS เลยทีเดียว ส่วน Performance จะเป็นการ Up Scale แต่ก็ยังให้เฟรมเรตที่ 60FPS อยู่ ซึ่งโหมดนี้จะให้ความสมูทมาก ๆ นอกจากนี้ยังสามารถปรับจอให้กว้างแบบ Ultrawide ซึ่งน่าจะเหมาะกับจอมิเตอร์ 21:9 เอามาก ๆ ด้านความเร็วในการโหลด การโหลดเกมที่ถือว่าเร็วมาก น่าจะประมาณ 2 วินาทีได้ 

การรองรับลูกเล่นจอย DualSense

แน่นอนว่าเกมที่อัพเกรดมาให้เล่นสำหรับเวอร์ชั่น PS5 สิ่งที่ขาดเสียไม่ได้เลยคือ ลูกเล่นกับจอย DualSense ซึ่ง Adaptive Triggers นั้นก็ช่วยให้เราได้รับรู้ถึงความหนักของสิ่งของสัมภาระที่แบกไว้ รวมไปถึงบาลานซ์เวลาหิ้วของซึ่งเราต้องกด L2 กับ R2 พร้อมกัน เพื่อให้ทรงตัว ส่วน Haptic Feedback ก็ให้ความรู้สึกเวลาเราเดินบนหิน ล้ม หรือกระโดด แต่ทว่ามันไม่รู้สึกถึงความต่างของภูมิประเทศสักเท่าไหร่นักเวลาเดิน

เกมเพลย์

Director’s Cut จะมีเนื้อเรื่องใหม่ Ruined Factory ช่วงต้นเกม และมีคอนเทนต์พิเศษจากเวอร์ชั่น PC พ่วงเข้ามา นั่นคือของ Half-Life และ Cyberpunk 2077 โดยภาพรวมด้านเกมเพลย์ก็ไม่ได้แตกต่างกับเวอร์ชั่น PS4 เมื่อ 2 ปีที่แล้วสักเท่าไหร่ 

สรุป Death Stranding Director's Cut เป็นการ Upgrade จาก PS4 ไป PS5 มากกว่า ที่จะไปมองเรื่องส่วนเสริมในเกม ใครยังไม่เคยเล่นมาก่อน และตอนนี้มีเครื่อง PS5 อยู่ในมือแล้ว ผมว่าก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่น่าพลาดครับ

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า