รีวิว : Review WD_BLACK D30 GAME DRIVE NVMe SSD 1TB External Drive ที่เกมเมอร์ควรมี!!

รีวิว : Review WD_BLACK D30 GAME DRIVE 
NVMe SSD 1TB External Drive 
ที่เกมเมอร์ควรมี!!

สวัสดีครับ พบกับผม อัจ ลอฟท์เกม และการรีวิวจาก LOFTGAME เช่นเคยนะครับ วันนี้เราก็จะมารีวิวกันกับ External Solid State Disk หรือที่เราเรียกกันย่อ ๆ ว่า Ext.SSD แบบพกพานั่นเอง กับเจ้า WD_BLACK D30 GAME DRIVE NVMe ครับด้วยความจุขนาด 1TB กันเลยทีเดียว แถมยังทำด้วยความเร็วที่เคลมว่า สูงสุดถึง 900 MB/s เลยทีเดียว (เมื่อใช้งานกับ USB 3.2 Gen 2) ซึ่งช่วยให้การติดตั้งเกมและย้ายเกมสามารถทำได้อย่าวรวดเร็วมากขึ้นกว่า External ที่เป็น Harddisk แถมยังทำให้โหลดเกมไวขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้กับเครื่องเล่นเกม PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox X/S, Xbox One รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 8/10, macOS 10.11 หรือใหม่กว่าได้อีกด้วย 

UNBOXING

หน้าตาเป็นพลาสติกลวดลายคล้ายตู้คอนเทรนเนอร์ 

อันเป็นเอกลักษณ์ของ Extermal Drive ตระกูล WD_BLACK

มันมีฐานตั้งมาให้ด้วยในกล่องนะ แต่ผมใส่ไปเรียบร้อยแล้วตามรูป

สาย USB Type C to USB Micro Type A ขนาดยาวพอสมควร

คู่มือ พร้อม Warranty Guide

ไฟ LED แสดงสถานะ เป็นแสงสีขาว

FOR CONSOLE GAMER USE

WD_BLACK D30 GAME DRIVE เหมาะสำหรับคนมีเกม PS4 PS5 Xbox และ PC เยอะ โดย SSD หรือ HDD ในเครื่องไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะเชื่อว่าหลายคนคงขี้เกียจลบ ๆ ลง ๆ เกมบ่อย ๆ เนื่องจากมันเสียเวลา และมันอาจทำให้อายุการใช้งานของ SSD / HDD ลดลง สำหรับเครื่อง PS5 ที่เพิ่งปล่อยเฟิร์มแวร์ 21.01-03.00.00.38-00.00.00.0.1 ซึ่งจะสามารถติดตั้งและเล่นผ่าน Ext.SSD โดยตรงได้เฉพาะแค่เกม PS4 เท่านั้น ส่วนเกม PS5 ทำได้แค่ย้ายข้อมูลตัวเกมมาพักไว้เท่านั้นเพื่อเพิ่มเนื้อที่ว่างให้กับ SSD ในเครื่อง ไม่สามารถเล่นผ่าน Ext.HDD ได้โดยตรงแบบเกม PS4 นะครับ ซึ่งอนาคตมีอัพเดทให้สามารถติดตั้ง SSD M.2 ลงในเครื่องได้แน่นอน

CONSOLE TEST

ผลการทดสอบเมื่อลองติดตั้งเกมลงบน Ext.SSD ย้ายเกมจากตัวเครื่องลง Ext.SSD ย้ายเกมจาก Ext.SSD ลงตัวเครื่อง และโหลดเกมที่ติดตั้งลงใน Ext.SSD WD_BLACK D30 GAME DRIVE ผลออกมาดังนี้

 • ทดสอบติดตั้ง Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) ใช้เวลาการติดตั้ง 15 นาที 10 วินาที (ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ตขณะทดสอบด้วย)
 • ทดสอบโหลดเข้าเกม Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) ที่ติดตั้งบน Ext.HDD WD_BLACK D10 ใช้เวลาการโหลดเข้าเล่นเกม 7 วินาที 
 • ทดสอบโหลดเข้าเกม Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) ที่ติดตั้งบน Ext.SSD ใช้เวลาการโหลดเข้าเล่นเกม 4 วินาที 
 • ทดสอบโอนย้ายเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) จากเครื่องลง Ext.SSD ใช้เวลา 13 นาที 37 วินาที
 • ทดสอบโอนย้ายเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) จาก Ext.SSD ลงเครื่อง ใช้เวลา 10 นาที 57 วินาที
 • ทดสอบการโหลดเข้าเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) ที่ติดตั้งบน Ext.SSD ใช้เวลา 3 วินาที
 • ทดสอบการโหลดเข้าเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) ที่ติดตั้งบนเครื่่อง PS5 ใช้เวลา 2 วินาที
(หมายเหตุ : ระยะเวลาที่ได้จากการทดสอบ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ความเร็วของอินเตอร์เน็ต เกม และขนาดไฟล์ของเกม)

จากการทดสอบคร่าวๆ จะเห็นว่า WD_BLACK D30 GAME DRIVE สำหรับเกม PS5 สามารถทำความเร็วได้ไกลเคียงกันกับ SSD ที่อยู่ในเครื่อง โดยใช้เวลาโหลดที่ห่างกันเพียง 1 วินาทีเท่านั้น ซึ่งได้ทำการทดสอบกับเกม Crash Bandicoot 4: It's About Time (PS5) ขณะที่เกม PS4 จะเห็นผลชัดเจนมากกว่าระหว่างการติดตั้งบน Ext.HDD กับ Ext.SSD โดยเกม Crash Bandicoot N Sane Trilogy (PS4) นั้นจะใช้ระยะเวลาโหลดเข้าเกมที่รวดเร็วกว่าเกมที่ติดตั้งบน Ext.HDD

PC TEST


ผลการทดสอบความเร็วบนเครื่อง PC ในการอ่านเขียนด้วยโปรแกรม CrytralDiskMark ก็พบว่าความเร็วในการอ่านอยู่ในระดับ 236 MB/s  และเขียนอยู่ที 220.81 MB/s ที่ตัวเลขต่ำกว่าปก ก็น่าจะเป็นเพราะอุปกรณ์ของตัวผมเอง เป็นแค่ USB3.1 Gen 1 (หากต้องการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ที่รองรับ USB3.2 Gen 2 ครับ)


จุดเด่น

 • ลักษณะภายนอกคล้ายตู้คอนเทรนเนอร์ อันเป็นเอกลักษณ์โดดของ External Drive ในตระกูล WD_BLACK
 • อ่าน/เขียนข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุด 900 MB/s (เมื่อใช้งานกับ USB 3.2 Gen 2)
 • รองรับทั้ง PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox X/S, Xbox One รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 8/10, macOS 10.11
 • ตัวบอดี้เป็นพลาสติกคุณภาพดี งานประกอบแข็งแรง ทนทาน
 • มีไฟ LED สีขาวนวลสว่างชัดเจนในการแสดงสถานะการทำงานด้วย

ข้อสังเกต

 • อาจไม่เหมาะกับสายดองเกมเนื่องจากขนาดความจุที่น้อย (ซึ่งบางคนอาจต้องการความจุมากถึง 4TB 8TB แต่จะได้เป็น Ext.HDD ซึ่งทำงานได้ไม่เร็วเท่า SSD นั่นเอง)
 • หากอุปกรณ์ยังเป็น USB3.0-3.1 อาจทำความเร็วได้ไม่ตรงปก

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ร้านขายอุปกรณ์ไอทีชั้นนำทั่วไป หรือจะที่ร้าน GameStart ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่าย PlayStation อย่างเป็นทางการก็มีจำหน่ายเช่นเดียวกัน โดย WD_BLACK D30 GAME DRIVE NVMe ขนาดความจุ 500GB จำหน่ายอยู่ที่ราคา 3,190 บาท หรือสามารถสั่งซื้อขนาดความจุ 1TB หรือขนาดอื่นๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/GameStartShop/

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า