รีวิว : Review SEIKO PROSPEX ' Save The Ocean ' Special Edition Automatic Watch

รีวิว : Review SEIKO PROSPEX 
"Save The Ocean" 
Special Edition Automatic Watch

มันคือนาฬิกา Automatic ตระกูล Prospex สำหรับสวมใส่ดำน้ำได้ลึกถึง 200 เมตร ออกแบบมาเป็นรุ่นพิเศษ ในคอนเซ็ปต์ช่วยอนุรักษ์รักษาท้องทะเลและมหาสมุทร มาพร้อมหน้าปัดสีฟ้าคราม ลวดลายคลื่น เส้นผ่าศูนย์กลางรวมขอบขนาด 45 มิลลิเมตร ตัวเครื่องคาลิเบอร์ 4R36 ใช้ทับทิม 24 Jewels สามารถขึ้นลานด้วยมือได้ และหยุดเข็มวินาทีขณะตั้งเวลาได้ ทำให้เพิ่มความเที่ยงตรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถสำรองพลังได้ถึง 40 ชั่วโมง (หากลานเต็ม) ก่อนที่มันจะหยุดเดิน

รูปทรงของมัน เป็นที่รู้จักกันในนาม "มอนสเตอร์ Monster" ชื่อนี้มาจากนักสะสมนาฬิกาชาวไทยเรานี่เองครับ สาเหตุที่ชื่อ "มอนสเตอร์" เพราะหน้าปัดมันเหมือนกำลังอ้าปากแยกเขี้ยว และดูบึกบึน ดุดัน เหมือน อสูรกายใต้ทะเลนั่นเองครับ

ข้อดีของนาฬิการะบบออโตเมติก คือ ไม่ใช้ถ่าน ใช้กลไลลานในการขับเคลื่อน อยู่ได้ยันลูกหลาน แต่ก็ยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง ถ้าเน้นความเที่ยงตรงมาก ๆ ต่อให้ออโต้เรือนละล้าน ก็ยังมีค่าความคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง แต่ยิ่งแพง กลไกยิ่งดี ค่าคลาดเคลื่อนก็อาจน้อยลง แต่ก็ยังคงคลาดเคลื่อนอยู่ดี เรื่องปกติของนาฬิกาประเภทนี้ และจำเป็นต้องใส่อยู่ตลอด เพื่อให้นาฬิกาทำงานได้อย่างต่อเนื่อง หากทิ้งไว้ 2-3 วัน ก็หยุดเดินแล้วครับ ต่างจากระบบควอทซ์ ที่เดินแม่นยำตลอด ตราบใดที่แบตไม่หมด

จุดเด่นของ SEIKO ตั้งแต่เรือนหลักพัน ถึงหลักแสน ก็คือ "พรายน้ำ" ที่โคตรสว่างมาก ๆ มองเห็นในที่มืดได้สบายๆ และอยู่ได้นานหลายชั่วโมงมาก ๆ กว่าแสงจะค่อยเลือนลางหายไป

ตัวเรือนสแตนเลสสตีล แหวนขอบหน้าปัดเป็นสแตนเลสรมดำ PVD ส่วนสายแสตนเลสสตีลนั้นหนาตันนะครับ ไม่ใช่แบบพับซ้อนกันสองอันกลวงๆ แบบเรือนถูก ๆ ทำให้ตัวนาฬิกาบวกสายดูมีน้ำหนักมากขึ้น ตัวเรือนและสายมีการขัดด้านทำให้ดูสวยงามและเป็นรอยขนแมวยากขึ้น เม็ดมะยมแบบขันเกลียวขนาดใหญ่ ใช้งานง่ายเวลาขันขึ้นลาน ตั้งวันที่ และตั้งเวลา

กระจกแบบ Hardlex เอกสิทธิ์เฉพาะ SEIKO ที่มีความทนทานมากกว่า Mineral Glass แบบทั่วไป โดยทนต่อรอยขีดข่วนได้ถึงระดับ 8 สเกลโมล แต่ยังไม่สามารถเทียบเท่ากระจกแซฟไฟร์ที่ทนได้ถึงระดับ 9 แถมยังมีเลนส์นูนขยายวันและวันที่ให้ชัดเจนขึ้น วัตถุประสงค์จริงๆ คงไว้ใช้ดูใต้น้ำนั่นเอง

โดยรวมถือว่าสมราคาค่าตัวมัน และด้วยคุณภาพของ SEIKO ที่เชื่อถือได้แล้ว ประกอบเป็นตัว Special Edition ก็ถือว่าสวยงามครับ คุ้มค่า คุ้มราคา 18,800 บาท 

มีจำหน่ายตามบูธ SEIKO ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และสามารถสั่งซื้อได้ที่ Seiko Thailand Official - ร้านค้าอย่างเป็นทางการของไซโก ประเทศไทย https://www.seikoboutiquethailand.com

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า