รีวิว : Review Corsair HS60 HAPTIC หูฟังที่ไม่ใช่แค่ให้พลังเสียงแน่น แต่ให้พลังสั่นสะเทือนไปถึงใบหูด้วย!!

รีวิว : Review Corsair HS60 HAPTIC 
หูฟังที่ไม่ใช่แค่ให้พลังเสียงแน่น 
แต่ให้พลัง "สั่นสะเทือน" ไปถึงใบหูด้วย!! 

สวัสดี เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ แฟนคลับ LOFTGAME ทุกท่าน พบกับผม "แอดมินอัจ LOFTGAME" และการรีวิวจาก LOFTGAME เช่นเคยนะครับ อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ Gaming Gear ที่สำคัญสำหรับชาวเกมเมอร์สาย Console หรือ PC อย่างแน่นอน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในอุปกรณ์นั้นนั่นคือ "หูฟัง Headset" นั่นเองครับ วันนี้แอดมินอัจ LOFTGAME ก็จะมาแนะนำอีกหนึ่งหูฟัง Headset คุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกอย่าง Corsair นั่นก็คือ Corsair HS60 HAPTIC แน่นอนว่ามันเหมาะสมสำหรับใช้งานกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง PlayStation 5 และ PC มากๆ เพราะอะไร เดี๋ยวเรามารับชมกันเลย!!

Corsair HS60 HAPTIC เป็นหูฟังประเภท Gaming Headset Over-Ear ครอบหูที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาพร้อมรูปทรงที่สวยงาม ลายพรางสีดำ-เทา ดูไม่ธรรมดาทั้งงานประกอบและวัสดุ ตัวก้านหูฟังทั้งสองข้างเป็นโลหะพ่นสีเท่าเข้มแบบเมทัลลิคสวยงามและแข็งแรงทนทานมาก ทั้งด้านบนที่แนบกับส่วนศีรษะและที่ครอบหู จะเป็นโฟมแบบ Memory Foam อันเป็นเอกลักษณ์ของ CORSAIR เขาอยู่แล้วและใช้ในหลาย ๆ รุ่นที่ผ่านมา ช่วยซับแรงกดไม่ให้รู้สึกถูกกดจนปวดหู ถูกหุ้มด้วยหนังเทียมสีดำ ตัวไดร์เวอร์ขับเสียง ก็ยังคงเหมือนหลาย ๆ รุ่นที่เคยรีวิวไปก่อนหน้า โดยเป็น Custom-tuned Neodymium ขนาด 50 mm. ซึ่งให้พลังเสียงทรงพลัง แถมตัวนี้มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ HAPTIC FEEDBACK  จาก Taction Technology ซึ่งจะให้แรงสั่นบริเวณตัวหูฟังทั้งสองข้าง ซึ่งให้แรงสั่นที่บอกว่า "จี๊ดมาก" แต่คนบ้าจี้ง่ายอย่างผมจะรู้สึกจักกะจี้ที่หูนิด ๆ 555+ แถมไมโครโฟนหากไม่ได้ใช้งานก็สามารถถอดออกได้ มีตัวปรับเพิ่มเสียง-ลดเสียงแบบหมุนเลื่อนขึ้นลง และปุ่มกดเปิด-ปิดตัวไมโครโฟนที่บนตัวหูฟังเลย ใช้งานง่ายมาก


Memory Foam แสนนิ่มสบายหู สบายหัว ไม่รู้สึกว่ามันกด

เพิ่มเสียง ลดเสียง ปิดเสียงไมค์ ทำได้ครบ จบที่ตัวหูฟัง 

มาพร้อมพอร์ตสำหรับเสียบสายแบบ USB Type-A


ช่องสำหรับเสียบก้านไมโครโฟน


ปรับระดับหูฟังได้ง่าย มีสเกลบอก ก้านหูฟังเป็นวัสดุโลหะแข็งแรงทนทาน

การใช้งานก็ง่าย ๆ ครับ เพียงแค่เสียบเข้าช่อง USB ที่เครื่อง Console หรือ PC ก็สามารถเสียบใช้งานได้แบบ Plug&Play ได้ทันที โดยไม่ต้องลงโปรแกรมหรือไดร์เวอร์ใด ๆ ทั้งสิ้น ตัวหูฟังรองรับการเชื่อมต่อ PS4 & PS4 Pro / PS5 และ PC นอกจากนี้ยังสามารถเข้ากันได้ดีกับซอฟท์แวร์ Corsair iCUE เพื่อปรับแต่ง Equalizer ตามที่เราต้องการได้อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ไม่มีไฟ RGB มาให้ด้วย ก็อาจจะไม่ถูกสายวิบวับเท่าไหร่ 

อย่างที่กล่าวไป จุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้นอกจากตัวไดร์เวอร์ลำโพงใหญ่ 50 mm. แล้ว อีกจุดหนึ่งก็คือระบบ HAPTIC มาด้วย ซึ่งช่วยให้เราสัมผัสถึงอารมณ์ของเสียงมากขึ้น ผมลองทดสอบกับเกมแนว Shooting แบบ FPS อย่าง CALL OF DUTY BLACK OPS : COLD WAR บนเครื่อง PlayStation 5 ซึ่งเป็นเกมที่รองรับ Adaptive Trigger และ Haptic Feedback ของจอยคอนโทรลเลอร์ DualSense ได้อย่างสมบูรณ์ ประกอบกับใช้งานเจ้า Corsair HS60 HAPTIC ผมว่าเลยว่า "สั่นสะท้าน" โคตร ๆ ทั้งที่มือและหู 555+ ไม่ว่าจะเป็นเสียงตอนยิงปืน ยิงปืนกลรัว ๆ เสียงเฮลิคอปเตอร์ เสียงตัวศัตรู NPC ยิง RPG เฉียดหู หูฟังตัวนี้สามารถทำรายละเอียดออกมาได้ดี และยังมีแรงสั่นจาก HAPTIC แบบครบเครื่องจากทั้ง HS60 HAPTIC และ DualSense เสียง Sound Effect ปืนหรือระเบิด ทำได้กระหึ่มตูมตามสั่นสะท้านหูมาก มันสั่นแบบเก็บครบทุกเม็ดจริง ๆ แม้จะให้เสียงเพียงแค่ Stereo เท่านั้น


สามารถปรับระดับการสั่นของ HAPTIC ได้ พร้อมไฟแสดงสถานะ

Specification 

Headphone

 • Connector : USB Type A
 • Frequency Response: 20Hz – 20 kHz
 • Impedance: 32 Ohms @ 1 kHz
 • Drivers: 50mm
Microphone

 • Type: Omnidirectional 
 • Impedance: 2.0k Ohms
 • Frequency Response: 100Hz to 10kHz
 • Sensitivity: -40dB (+/-3dB)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ Corsair HS60 HAPTIC หูฟังที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ประสิทธิภาพ พลังเสียงที่มีคุณภาพสูง ไดร์เวอร์เสียงที่ให้มาก็มีขนาดใหญ่ระดับ 50 mm. แค่นั้นไม่พอยังให้พลังสั่นสะท้านใบหูด้วยเทคโนโลยี HAPTIC FEEDBACK สนั่นตูมตาม ไม่ว่าจะเป็นเสียงระเบิดหรือปืน แถมเก็บรายละเอียดเสียงต่าง ๆ ภายในเกมได้ดี ใครสนใจก็ลองไปซื้อหากันได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไอที และเกมมิ่งเกียร์ชั้นนำ โดยสนนราคาอยู่ที่ 3,890 บาทเท่านั้น


จุดเด่น

 • หูฟังสเตอริโอ ขนาดไดร์เวอร์ลำโพง 50 mm. 
 • ใส่เทคโนโลยี HAPTIC ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมมากขึ้น ด้วยแรงสั่นตามเสียง
 • วัสดุคุณภาพดีมาก ก้านหูฟังแข็งแรง โฟมแบบ Memory Foam นิ่ม สวมใส่สบาย ไม่กดหู
 • ปลายไมโครโฟนสามารถถอดออกได้หากไม่ได้ใช้งาน
 • ปุ่มปิด-เปิดเสียงไมค์ ตัวปรับ Volume เพิ่ม-ลดเสียง อยู่บนตัวหูฟัง แทบไม่ต้องปรับใน PS5 หรือใน PC
 • สามารถเสียบกับเครื่องเล่นเกมอย่าง PS4 PS5 หรือ PC ใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งไดร์เวอร์ใดๆ แต่สำหรับ PC หากต้องการลูกเล่นในการปรับเสียงเพิ่มต้องดาวน์โหลด Corsair iCUE

ข้อสังเกต

 • อาจไม่เหมาะกับคนที่เซนซิทีฟง่าย เช่น รู้สึกจักกะจี้ง่าย เพราะการสั่นที่ใบหู อาจรู้สึกสยิวได้
 • ไม่มีไฟ RGB 
 • รองรับเฉพาะ USB เท่านั้น ไม่รองรับช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm. และไม่มีสายแปลงแต่อย่างใด เหตุผลน่าจะมาจากต้องการให้ใช้งาน HAPTIC ที่เป็นจุดเด่นของหูฟังตัวนี้นั่นเอง

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า