AIC 2020 ทุบสถิติใหม่ ด้วยยอดรับชมออนไลน์กว่า 109 ล้านครั้ง

AIC 2020 ทุบสถิติใหม่ ด้วยยอดรับชมออนไลน์กว่า 109 ล้านครั้ง

บทสรุปของการแข่งขัน AIC 2020 ที่ยาวนานกว่าหนึ่งเดือนเต็มจบลงอย่างน่าประทับใจ โดยแชมป์เปี้ยน ได้แก่ MAD Team ตัวแทนจากไต้หวัน นอกจากนี้ AIC 2020 ยังได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่โดยมีผู้รับชมผ่านช่องทางออนไลน์ในรอบ Grand Final ทั่วโลกหลายแสนคนมาร่วมเป็นสักขีพยานในการแข่งขัน RoV ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2020

ผู้ชมหลายล้านคนเป็นส่วนร่วมสำคัญที่ทำให้ AIC 2020 เป็นหนึ่งในการถ่ายทอดสดทัวร์นาเมนต์การแข่งแข่งขันอีสปอร์ตที่มีการรับชมมากที่สุดบน YouTube ในปีนี้ การแข่งขัน AIC 2020 ได้ถ่ายทอดสดออกไปหลายช่องทางทั่วโลก ทั้ง YouTube, Facebook, Valor TV และ Garena live โดยถูกเผยแพร่ผ่าน 5 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ อินโดนีเซีย จีน เวียดนาม และไทย เพื่อถ่ายทอดความสนุกให้กับแฟนๆ ของ RoV ในทุกมุมโลก

AIC 2020 ทำยอดรับชมอย่างมหาศาลตลอดทั้งการแข่งขัน โดยมีจำนวนการรับชมทั้งหมด 109 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับ AIC 2019 ที่ทำยอดรับชม 53 ล้านครั้ง และในวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา ในรอบ Grand final มีจำนวนผู้รับชมพร้อมกันสูงสุดถึง 631,029 คน

การแข่งขัน AIC 2020 เป็นหนึ่งในการถ่ายทอดสดที่มีคนรับชมมากที่สุดบน YouTube ในปี 2020 ด้วยจำนวนตัวเลขระดับร้อยล้านครั้ง จึงเป็นเครื่องยืนยันว่า RoV เป็นหนึ่งในเกม MOBA บนมือถือที่มีบทบาทอย่างมากต่อวงการอีสปอร์ต

ในขณะที่การแข่งขันระดับนานาชาติของหลายต่อหลายเกมต้องถูกยกเลิกไปด้วยสถานการณ์ของ COVID-19 แต่ AIC 2020 ยังคงนำเสนอการแข่งขันอีสปอร์ตที่เข้มข้มให้กับแฟนๆ RoV โดยอยู่ภายใต้การจัดการของ Tencent และ Garena จากความสำเร็จใน  APL 2020 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติที่ถูกจัดด้วยระบบออนไลน์เต็มรูปครั้งแรก ทางทีมงานได้นำความสำเร็จมาต่อยอดใน AIC 2020 เพื่อสร้างการแข่งขันที่สนุกเร้าใจกว่าเดิม ด้วย 12 ทีม จาก 6 ภูมิภาค มาแข่งขันกันโดยเดิมพันด้วยตำแหน่งแชมป์โลก และยังมีการแข่งขัน 1v1 ที่กลับมาอีกครั้งหลังจากห่างหายไป 1 ปีเต็ม และด้วยเงินรางวัลรวม 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ AIC 2020 เป็นการแข่งขันที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดในเกมมือถือประเภท MOBA ด้วยกัน

นอกจากการแข่งขันอันน่าตื่นเต้นแล้ว AIC 2020 ยังมีข่าวสารและคอนเทนต์อัปเดตเพื่อให้ผู้ชมได้ร่วมสนุกตื่นเต้นกับการแข่งขันอยู่ตลอดทัวน์นาเมนต์ และด้วยเพลงประจำการแข่งขันอย่าง “Let Victory Make History” ที่แต่งและขับร้องโดยศิลปินเวียดนามอย่าง Rhymastic และ GDucky ช่วยทำให้การแข่งขันเป็นที่น่าจดจำอย่างมาก บวกกับการแสดงสดร่วมกับฉากจำลองเสมือนจริงในพิธีเปิดของรอบชิงชนะเลิศ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่แฟนๆ RoV ต้องจดจำอีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอน สามารถรับพิธีชมเปิดของรอบชิงชนะเลิศได้ที่นี่ 

ตัวแทนจาก GCS เป็นผู้ชนะในปี 2020

Garena Challenger Series (GCS) หรือลีกไต้หวัน ได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเขาเป็นภูมิภาคที่แข็งแกร่งที่สุดในปีนี้ 

MAD Team เป็นทีมที่คว้าชัยชนะใน AIC 2020 ครั้งนี้มาได้ นับว่าเป็นครั้งที่สองแล้ว ที่ตัวแทนจาก GCS คว้าแชมป์ระดับนานาชาติในปี 2020 ไปครอง  โดยใน  APL 2020 ก่อนหน้านี้ Flash Wolves ที่คว้าชัยไปได้ก็เป็นตัวแทนจาก GCS เช่นเดียวกัน

วินาทีประวัติศาสตร์ในรอบ Grand Final

ในรอบ Grand Final นั้น เป็นการพบกันของ Saigon Phantom ตัวแทนจากเวียดนาม และ MAD Team ตัวแทนจากไต้หวัน ทั้งสองทีมต้องมาปะทะกัน เพื่อชิงเงินรางวัล 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับอันดับที่ 1 ทั้งคู่ล้วนเป็นทีมชั้นแนวหน้าที่พกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยมทั้งนั้น แต่ผู้ชนะย่อมมีเพียงหนึ่งเดียว และนั่นก็คือ MAD Team ที่คว้าชัยไปในปีนี้ พวกเขาจัดการ Saigon Phantom ไปด้วยคะแนน 4-2

รอบ Grand Final เริ่มต้นด้วยการขึ้นนำของ MAD Team ไปก่อน 1-0 ด้วยการเล่นแบบตักตวงความได้เปรียบจากต้นเกม ในเกมที่ 2 Saigon Phantom ดึงสติกลับมาได้ ด้วยการเล่นอัดยอดเยี่ยมของ Zeref และ Bang ในการจับฮีโร่ตัวถนัด ทำให้คะแนนตีเสมอกลับมาที่ 1-1

เกมที่ 3 ตกเป็นของ MAD Team อีกครั้ง ด้วยความผิดพลาดจุดใหญ่ของ Saigon Phantom ในนาทีที่ 19 Bang ทำพลาดในการตุ๋ยบ้าน และ Red ได้ถูกสังหารตอนที่เข้าไปเก็บ Enraged Abyssal Dragon ยังไงก็ตาม MAD Team ก็เล่นพลาดเช่นกันในเกมที่ 4 ทำให้คะแนนเสมอกันที่ 2-2 อีกครั้ง

เกมที่ 5 MAD Team ใช้ความได้เปรียบจากการดราฟต์ตัว ทั้งการเลือกตัวและการแบน ทำให้เก็บชัยชนะไปได้ ดัน Saigon Phantom ไปอยู่ที่ขอบเหว พวกเขาไม่เหลือโอกาสให้พลาดอีกแล้ว

ในเกมที่ 6 Saigon Phantom ทุ่มหมดหน้าตักด้วยการเลือกฮีโร่ไฟต์เตอร์มาถึง 3 ตัว แต่แผนของพวกเขาที่จ้องเล่นงาน 03.22 และ Kuku ทำไม่สำเร็จ ส่งผลให้ MAD Team ขึ้นแท่นแชมป์ประจำปี หลังจากผ่านความยากลำบากมาตลอดทั้งการแข่งขันในปีนี้

MAD 03.22 ได้ถูกจารึกชื่อว่าเป็นผู้ที่รางวัล FMVP (ผู้เล่นทรงคุณค่า) ในการแข่งขันครั้งนี้ คว้าเงินรางวัลเพิ่มไปอีก 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ และยังมีรางวัลพิเศษ Best Line Up ที่จะได้รางวัลคนละ 1,600 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน


การแข่งขัน AIC 2020 สิ้นสุดลง แต่แฟนคลับการแข่งขันอีสปอร์ตของเกม RoV ยังสามารถติดตามการแข่งขันใหม่ ๆ ที่จะถูกจัดขึ้นในปี 2021 และข่าวสารอัปเดตเกี่ยวกับอีสปอร์ตได้ที่

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า