รีวิว : Review GAMESIR T4 Pro คอนโทรลเลอร์แบรนด์ฮ่องกง แต่คุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพ รองรับ Nintendo Switch / Mobile / PCReview GAMESIR T4 Pro คอนโทรลเลอร์แบรนด์ฮ่องกง 
แต่คุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพ รองรับ Nintendo Switch / Mobile / PC

สวัสดีครับ ผมกับผมแอดมินอัจ LOFTGAME เช่นเคยนะครับ วันนี้ LOFTGAME ของเราได้รับสินค้าตัวหนึ่ง พึ่ง Import กันมาเลยทีเดียว กับ Game Controller หรือภาษาบ้านๆ เราเรียก "จอย" นี่แหละ กับเจ้า GAMESIR T4 Pro Controller ครับ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทาง SoulStone ที่เอื้อเฟื้อสินค้ามาให้เราได้รีวิวกันครับ


Unboxing


ตัวจอย GAMESIR T4 Pro มาพร้อมก้านจับสมาร์ทโฟน และ USB Adapter

เมื่อคุณแกะกล่องออกมาคุณก็จะพบกับโฉมหน้าเจ้า GAMESIR T4 Pro ที่มีลักษณะใหญ่ จับกระชับมือ สวยงามตามท้องเรื่อง รูปทรงเดียวกันกับจอย Nintendo Switch Pro Controller อย่างแกะกันมาเลย ไม่ว่าจะเป็นการวาง Layout ตำแหน่งของ Analog Stick อุปกรณ์ที่มาพร้อมกันในกล่อง ก็มีก้านสำหรับจับสมาร์ทโฟน และ USB Adapter และสาย USB Type A - USB Type C สำหรับใช้งานกับ PC และชาร์จตัวจอยครับ


ด้านวัสดุแน่นอนว่า วัสดุหลักคือ "พลาสติก" มีลักษณะโปร่งแสงนิดหน่อย ทำให้พอเห็นแผงวงจรด้านใน คันโยก งานประกอบก็แน่นหนาดีครับ ไม่กรอบแกรบแต่อย่างใด Analog Stick ลองจับโยกดู ก็เด้งมือดี ตัวยางด้านบนก็เป็นยางสีดำ จับแล้วหนึบติดนิ้วโป้งมากขึ้น จอยตัวนี้มีมอเตอร์สั่นแบบ Asymmetric Motors อีกด้วย ช่วยทำให้เวลาเล่นได้จะได้อารมณ์ไปอีกแบบ


คุณสมบัติที่โดดเด่นของเจ้า GAMESIR T4 Pro นั่นก็คือ พวกปุ่ม A B X Y และ Analog หนึ่งข้างนั้น มีไฟด้วย โดย A จะเป็นสีเขียว B สีแดง X สีน้ำเงิน Y สีส้ม ตามรูปด้านบน ปุ่มก็เป็นแบบ Rubber Dome ทั่ว ๆ ไปครับ นอกจากปุ่ม LB RB LT RT แล้ว ยังมีปุ่มมาโคร M1 และ M2 ที่ด้านหลังด้วย ส่วนแบตเตอรี่จะเป็นแบบ Li-ion ชนิดชาร์จซ้ำได้ในตัวเลย ขนาดความจุ 600mAh ไม่ต้องซื้อแบตเตอรี่แบบก้อนมาใส่แต่อย่างใด


พอร์ตการเชื่อมต่อก็ไม่ธรรมดานะครับ เป็นพอร์ตแบบ USB Type C ซะด้วย 

Connectivity

ด้านการเชื่อมต่อกับนั้น GAMESIR T4 Pro สามารถทำได้ 4 โหมดด้วยกัน
  • กดปุ่ม A และปุ่ม Home พร้อมกัน เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android
  • กดปุ่ม B และปุ่ม Home พร้อมกัน เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iOS
  • กดปุ่ม X และปุ่ม Home พร้อมกัน เพื่อเชื่อมต่อกับ PC (ผ่าน USB Adapter)
  • กดปุ่ม Y และปุ่ม Home พร้อมกัน เพื่อเชื่อมต่อกับ Nintendo Switch
นอกจากนี้ หากคุณใช้สาย USB ก็สามารถเสียบเข้าตัวเครื่อง PC ได้เลยครับ

การเชื่อมต่อกับ Nintendo Switch


การเชื่อมต่อกับ Nintendo Switch ให้เข้าไปที่ Controller > Change Grip/Order จากนั้นให้กดปุ่ม Y และปุ่ม Home ที่ตัวจอย GAMESIR T4 Pro พร้อมกัน รอสักครู่ มันจะเด้งเชื่อมต่อขึ้นมาเองครับ

ทดสอบการเล่นเกม

ผมขอทดสอบแค่สองอุปกรณ์หลักนะครับ นั่นคือ Nintendo Switch และสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S10+

Nintendo Switch


การใช้งานทำออกมาได้ดี เล่นได้ทุกเกม แต่อาจจะสร้างความมึนงงหน่อยหนึ่งเพราะ ตำแหน่งปุ่ม A กับ B บนจอยของ GAMESIR T4 PRO ดันสลับกับจอยของ Nintendo Switch ที่เป็น B / A ทำให้เวลาเล่นจะงง ๆ หน่อย แต่สามารถเปลี่ยน Mapping เอาที่ตัวเครื่องได้ โดยเข้าไปที่ Setting > Controller and Sensors > Change Button Mapping ตั้งค่าปุ่มให้ตรงเอาก็เป็นอันจบครับ

Samsung Galaxy S10+


แทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้วุ่นวายเลย เพียงแค่เชื่อมต่อกับ Bluetooth ก็สามารถใช้งานได้ทันที การใช้งานทำออกมาได้ดีมากครับ 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเจ้า GAMESIR T4 Pro เป็นจอยคอนโทรลเลอร์อีกตัวที่ผมบอกเลยว่า คุ้มค่า คุ้มราคาแน่นอน ด้วยค่าตัวที่ไม่แพงเพียง 1,690 บาทเท่านั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ไอทีชั้นนำ หรือที่เพจ GameSir TH ก็ได้ครับ นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการประหยัดงบซื้ออุปกรณ์เล่นเกมเพื่อเอาเงินไปลงกับการซื้อเกมแท้ถูกลิขสิทธิ์แทนครับ

จุดเด่น
  • รูปทรงสวยงาม งานประกอบแน่นหนา น้ำหนักกำลังดี
  • สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบมีสาย และไร้สาย
  • Layout แบบเดียวกับจอย Switch Pro Controller ทำให้ควบคุมได้ถนัดมากขึ้น
  • มีไฟ LED ที่ตัวปุ่มกด และไฟแสดงสถานะการเชื่อมต่อ
ข้อสังเกต
  • ตำแหน่งปุ่ม A / B บนจอยของ GAMESIR T4 PRO ดันสลับกับจอยของ Nintendo Switch ที่เป็น B / A แต่ตั้งค่า Mapping เอาแทนได้
  • ถ้า Nintendo Switch เข้าสู่ Sleep Mode การเชื่อมต่อจะหลุดทันที ไม่สามารถปลุกด้วยการกดปุ่ม Home ได้
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า