Review รีวิว : Ultrabook Acer Swift 3 เรียบ หรู แข็งแรง มาพร้อม Intel OPTANE


หลังจากที่ผมลังเลอยู่นานแสนนานในการเลือก Notebook สักตัว เพื่อไว้ใช้ในการทำงาน และการเขียน Blog เว็บไซต์ "LoftGame" นอกสถานที่ เพื่อคิดไอเดียใหม่ๆ ในที่สุดแล้ว ผมก็ได้ตัดสินใจซื้อ Ultrabook ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก อย่างเจ้า Acer Swift SF314-54G-59KL ตัวนี้มาครับ ในราคาค่าตัว 19,990 บาท แถมกระเป๋าสไตล์เกมมิ่ง Acer Predator ด้วยนะ แม้จะไม่เข้ากับเครื่องที่ซื้อมาก็ตาม ฮ่าฮ่าฮ่า

Ultrabook ตัวนี้ วัสดุค่อนข้างดีเลยทีเดียวละครับ เพราะเป็นบอดี้แบบโลหะอลูมิเนียมขัดลายทั้งตัวเครื่องมีเพียงใต้ฐานเครื่องและกรอบจอเท่านั้นที่เป็นพลาสติก ซึ่งมันดูเรียบหรู และแข็งแรงเลยทีเดียว ไม่ก๊องแก๊งแบบพลาสติกที่ผมเคยใช้ผ่านๆมาแน่นอน และมีน้ำหนักเพียง 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น เบาพกพาสะดวกแน่นอนครับ


จอภาพจะเป็นจอขนาด 14 นิ้วแบบ IPS หรือ (In-Plane Switching Panel) ที่สามารถให้มุมมองได้กว้างขึ้นโดยสีสันไม่เพี้ยน ให้ความละเอียดมากถึง 1920x1080 pixel (1080p Full HD) แน่นอนว่าด้วยจอขนาดเพียง 14" บวกกับความละเอียด 1080p Full HD ทำให้จอของ Notebook ให้ภาพออกมาละเอียดมากๆเลยครับ นอกจากนี้่ขอบจอยังเป็นแบบ Narrow Bezel ที่ขอบบาง ไม่หนา


เรามาพูดถึงเรื่องสเปกกันบ้างครับ Acer Swift 3 SF314-54G-59KL ตัวนี้ มาพร้อมขุมพลังการประมวลผลจาก Intel Core i5 Gen 8 (Core i5 8250U) ความเร็ว 1.6GHz มี 4 คอร์ 8 เทรด สามารถการประมวลผลมัลติทาสก์กิ้ง หรือแม้แต่เรนเดอร์วีดีโอก็ทำได้ไม่ลำบากมากนัก เพราะมี Hyper - Threading มากถึง 8 คอร์เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่สามารถสู้ 8 คอร์แท้ๆได้ ด้านกราฟฟิคจะใช้ Graphic Chipset จากค่าย Nvidia อย่าง MX150 2GB GDDR5 ที่สามารถพอเล่นเกมที่ไม่หนักมาก หรือปรับระดับกราฟฟิคที่ไม่สูงมากได้อย่างสบายๆ (แนะนำให้ปรับต่ำสุดไว้ก่อน) แม้จะรีดเฟรมเรตได้ไม่ถึงระดับ 60FPS แต่ก็อยู่ในระดับ 30FPS ที่ไม่น่าเกลียดนัก อาทิเช่น GTAV (ปรับกราฟฟิคระดับกลาง ประมาณ 27-32FPS) PUBG (ปรับกราฟฟิคต่ำสุด ก็ได้ 40-50FPS เลยทีเดียว) แต่ก็ยังสู้ Notebook ระดับ Gaming ที่ใช้ GTX1050 ไม่ได้อยู่ดีครับ ส่วนเกมประเภทอินดี้ๆที่มีโหลดฟรีมาจาก Microsoft Store นี่เล่นได้สบายๆชัวร์ๆครับ ไม่มีปัญหา

นอกจากนี้ยังมาพร้อม Ram ขนาด 4GB DDR4 แม้จะน้อยไปหน่อย แต่จากการใช้งานก็ไม่พบปัญหาแต่อย่างใด (ถ้าไม่เล่นเกม) และยังมี HDD ขนาด 1TB + SSD Intel OPTANE Memory M.2 16GB ซึ่งทำงานควบคู่กันผ่าน Intel Rapid Storage Technology โดย  SSD Intel OPTANE Memory M.2 16GB จะช่วยเป็นหน่วยความจำแคชให้กับ HDD 1TB ช่วยให้การทำงานรวดเร็วขึ้น เปิด Windows และโปรแกรมต่างๆ แทบไม่ต่างจากการใช้ HDD แบบ SSD เลยครับ 


Acer Swift 3 SF314-54G-59KL มีพอร์ตการใช้งานที่หลากหลายพอสมควรครับ อาทิ พอร์ท HDMI 1 ช่อง - USB3.1 3 ช่อง - USB Type C 1 ช่อง - ช่องเสียบหูฟัง และช่องสำหรับใส่ SD Card 1 ช่อง แต่ไม่มีช่องสำหรับเสียบสาย LAN RJ45 แต่อย่างใด (น่าจะเพราะตัวเครื่องที่บางนั่นเอง) ดังนั้นการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ต้องใช้ Wi-Fi เพียงอย่างเดียว ซึ่งก็รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.5G และ 5G มาตรฐาน IEEE 802.11ac 2x2 MU-MIMO ครับ ซึ่งการรับสัญญาณก็ค่อนข้างทำได้ดีเลยครับ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.0 ซึ่งทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth นั้นเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับ Notebook รุ่นปัจจุบันครับ แบตเตอรี่ขนาด 4 Cell ที่เคลมว่าใช้งานได้ถึง 6-12 ชั่วโมงเลยทีเดียว

จุดเด่น
  • วัสดุเรียบหรู สวยงาม
  • แข็งแรง ทนทาน ด้วยบอดี้ที่เป็นโลหะอลูมิเนียม
  • พอร์ทต่างๆ ทำออกมาครบครัน มี USB Type-C รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ใหม่ๆ
  • ขอบจอไม่หนา ตามสมัยนิยม
  • HDD ขนาด 1TB + SSD Intel OPTANE Memory M.2 16GB ซึ่งทำงานคู่กันผ่าน Intel Rapid Storage Technology ทำให้รวดเร็วปานใช้ SSD แท้ๆเลย
จุดสังเกตุ
  • Ram 4GB ค่อนข้างน้อย
  • ไม่มีพอร์ท LAN
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า