บทความ : เปิดบ้านรำลึกของเล่นและเครื่องเล่นเกมสมัยเด็ก และปัจจุบันที่มีอยู่


สวัสดีวันเด็กแห่งชาติ 12 มกราคม 2562 ครับ วันนี้ผมก็มารำลึกถึงของเล่นและเครื่องเล่นเกมสมัยวัยเด็กของผมกันสักเล็กน้อยนะครับ (เหมือนดักแก่ 55+)


  •  วีดีโอเทปการ์ตูน


สมัยคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการรับชมการ์ตูนในปัจจุบัน สามารถเข้าถึงง่าย ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และในสื่อโซเชี่ยลอย่าง Youtube แต่สำหรับเด็กยุค 90 เมื่อกว่า 20-30 กว่าปีก่อนแล้ว การที่เราจะดูการ์ตูนสักเรื่องนึงก็ต้องไปหาซื้อเครื่องเล่นวีดีโอเทปและวีดีโอเทปการ์ตูนครับ ซึ่งเมื่อสมัยก่อนตัวเครื่องเล่นเทปเองราคาก็แพงพอสมควรเลยล่ะครับ พอดูจบเรื่องก็ต้องกรอเทปใหม่ ไม่ใช่แค่ก็กด Repeat เหมือนปัจจุบัน ซึ่งไอเทมที่ขาดไปไม่ได้ในยุคนั้นคือเครื่องกรอเทป ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงทั่วไป หรือรถสปอร์ตก็ตาม 


  • Nintendo Gameboy


เครื่องเล่นเกมที่เด็กยุค 90 ต้องมีครับ เพราะมันเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่ทันสมัยสุดในยุคนั้น ด้วยหน้าจอแบบ LED Dot matrix ที่สามารถแสดงผลในการเล่นเกมได้ดี และมีเกมที่น่าเล่นออกมาเยอะมาก เล่นจนแบตเตอรี่หรือถ่านหมดก็หาซื้อไม่ยากเลยครับ ด้วยการที่มันใช้ถ่าน AA หรือ AAA เดินเข้าร้านสะดวกซื้อหรือร้านอาแป๊ะปากซอยก็มีขาย Advance หน่อยก็หาซื้อ Adapter มาเสียบไฟกันเลยทีเดียว 555+

  • เลโก้เป็นของเล่นที่ต้องใช้ความคิดและจินตนาการพอสมควร เพราะว่าเลโก้มันสามารถที่ต่อประกอบเป็นอะไรก็ได้ตามจินตนาการในวัยเด็กของเรา ตั้งแต่บ้าน รถ เรือ สารพัด ช่วยเสริมสร้างจินตนาการและการเรียนรู้ในวัยเด็กได้เป็นอย่างดี แต่ราคาก็หนักหนาพอสมควรเลยทีเดียว ตอนนั้นคุณพ่อผมซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด ที่ห้างเยาฮัน รัชดาครับ (ปัจจุบันคือ ฟอร์จูนทาวน์รัชดา)

  • เครื่องเล่นเกม Atari 2600 และ Famicom


เครื่อง Atari 2600 เอาจริงๆ ตัวผมเกิดไม่ทันหรอก แต่เป็นของคุณพ่อครับ แต่ก็เคยได้เล่นอยู่บ้างตอนที่มันยังมีชีวิตอยู่ ส่วนเครื่อง Famicom ผมเล่นมาตั้งแต่อนุบาลยันประถมเลยครับ ตลับเกมที่ฮิตช่วงนั้นน่าจะประมาณ 999 in 1 อะไรประมาณนี้ ตลับเดียวคุ้มครับ น่าเสียดายที่ปัจจุบันมันกลับบ้านเก่าไปแล้ว 555


มาดูยุคปัจจุบันกันบ้างครับของเล่นหลักๆก็ตามภาพเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น PC / PlayStation 4 Pro / PlayStation VR / Nintendo Switch ซึ่งเวลาว่างของผมก็มักจะเล่นเกมเพื่อผ่อนคลายความเครียด หรืออาจจะเพิ่มความเครียดในบ้างเกม อิอิมุมเล่นเกมสไตล์นายอัจ 

โดยเครื่อง PC ของผมนั้น ผมจะซื้อแยกชึ้นมาประกอบเองครับ ไม่ได้ซื้อมาปังเดียวหมด โดยสเปกที่ผมใช้ก็เป็นสเปกเก่าๆ อย่าง Core i5 4670K / Ram 16GB DDR3 / GTX1080 Founder Edtion / พัดลมระบายความร้อน Noctua NH-D15 / PSU Corsair RM850x และ HDD 1TB จำนวน 2 ลูกครับ หลักๆก็ใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ดู Youtube เล่น Facebook ตามประสาครับ

เครื่องเล่น PS4 Pro ก็ไปหอบหิ้วมาจากร้าน GameStart ที่เดอะมอลล์บางกะปิครับ ซื้อมาตอนมันออกมาใหม่ๆ 16990 บาท ตอนนี้เกมเป็นคลัง แต่เกมส่วนใหญ่ผมจะซื้อใน PlayStation Store ครับ ขี้เกียจออกหาซื้อแบบแผ่น 55+


สุดท้ายครับ เครื่อง Nintendo Switch โดยเครื่องนี้ซื้อมาจากร้าน Gameshop Concept Store บริเวณหน้าเซนทรัลลาดพร้าวครับ ราคาพอๆกับเครื่อง PS4 Pro เพราะเครื่องนี้เป็น Bundle เกม Super Mario Odessey ครับ เกม ณ ตอนนี้ก็เยอะพอสมควรครับ เป็นเครื่องเล่นเกมที่ตอบโจทย์ผมได้ดี เพราะพกพาได้นั่นเอง อิอิ


อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า