บทความ : 3 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับ PS4 Pro


PS4 Pro ก็คือเครื่องเล่นคอนโซล PlayStation 4 ที่มีการอัพสเปกในส่วนของ APU จากเดิม 1.6GHz 1.84 TFLOP มาเป็น 2.1GHz 4.2TFLOP ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2016 และเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 10 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน ก็นับเป็นเวลา 2 ปีกว่าๆแล้วที่เครื่อง PS4 Pro โลดแล่นอยู่ในวงการเกมคอนโซลทั้งในบ้านเราและในต่างประเทศ

แต่วันนี้ผมจะมากล่าวถึง 3 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับ PS4 Pro กันครับ


- ถ้าไม่มี TV 4K จะไม่สามารถใช้งาน PS4 Pro ได้


ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังมีความเชื่อว่า ถ้าที่บ้านไม่มี TV ระดับ 4K HDR อะไรพวกนี้ จะไม่สามารถใช้งาน PS4 Pro ได้เลย ซึ่งความจริงแล้ว TV อะไรก็ตามที่มีพอร์ต HDMI และความละเอียดแค่ระดับ FullHD 1080p ก็สามารถใช้งานกับ PS4 Pro ได้แล้วครับ และเอาจริงๆ PS4 Pro เองไม่ได้แสดงผลได้ระดับ 4K แท้ แต่เป็นการ UpScale เท่านั้น (บางเกมก็เป็น 4K แท้นะครับ เช่นเกมฟุตบอลตระกูล FIFA หรือ PES) แต่การใช้งานกับ TV 4K นั้นมันจะให้รายละเอียดภาพได้ดีกว่า (แต่ต้อง TV 4K ตัวท็อปๆด้วยนะ OLED ด้วยยิ่งดีเยี่ยม) อีกทั้งถ้า TV รองรับระบบ HDR หรือ High Dynamic Range คือการสร้างภาพให้แสงระหว่างความมืดและความสว่างให้มันมีความสมดุลอยู่ในภาพเดียวกัน ก็จะให้ภาพที่สวยงามเพิ่มขึ้นไปอีก


- PS4 Pro ร้อนมาก ถ้าเล่นเกมหนักๆ จะพังได้


จริงๆ ความร้อนเป็นเรื่องปกติของอุปกรณ์ใดๆก็ตามที่มีการประมวลผลอยู่แล้ว ซึ่งในเครื่อง PS4 Pro จะมีพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่อยู่ภายในตัวเครื่องอยู่แล้ว และทำงานตามอุณหภูมิ ความร้อนยิ่งสูง พัดลมก็ยิ่งหมุนเร็ว เพื่อไล่ความร้อนไม่ให้สะสมในตัวเครื่อง แต่ก็แลกมาด้วยเสียงพัดลมที่ดังขึ้น (เรื่องปกติอีกเช่นกัน) ซึ่งระบบระบายความร้อน ทางวิศวกรคงคำนวณมาแล้วล่ะครับ วางใจได้ว่าไม่พังแน่นอน แต่อยู่ที่การตำแหน่งการจัดวางของท่านมากกว่า ว่ามีเหมาะสมหรือมีอากาศถ่ายเทหรือไม่ บางคนเอาไปซุกอยู่ในตู้ที่ด้านหลังทึบๆ จนความร้อนจากเครื่องระบายออกไม่ได้ แบบนั้นก็พังสิครับ!!


 - PS4 Pro กราฟฟิคไม่ต่างจาก PS4 รุ่นปกติหรือ Slim


อันนี้อยากให้มองเป็นเกมๆไปครับ บางเกมไม่ต่าง แต่บางเกมก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะวัตถุระยะไกลๆ PS4 Pro จะให้รายละเอียดที่ชัดเจนกว่า และบางเกมก็ได้เฟรมเรตที่แตกต่าง ซึ่งเกม PS4 ในยุคหลังๆนั้นจะมีโลโก้ PS4 Pro Enhanced  ซึ่งเราสามารถที่จะเลือกได้ว่า คุณเลือกที่จะ "เน้นเฟรมเรต" หรือ "เน้นความละเอียดของกราฟฟิคเป็นหลัก" ซึ่งเป็นข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง PS4 Pro กับ  PS4 รุ่นปกติหรือ Slim ครับ เพราะตัวปกติกับ Slim จะไม่มี Option ดังกล่าว นอกจากนี้ PS4 Pro ยังมีโหมด Super Sampling สำหรับคนที่ใช้จอต่ำกว่า 2K เพื่อให้รายละเอียดที่คมชัดมากขึ้น

ดังนั้นคุณอย่าพึ่งไปเชื่ออะไรจากคำบอกเล่า จนกว่าคุณจะได้ลองซื้อ แล้วสัมผัสด้วยตัวคุณเองครับ!!
อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า