การีนา จับมือ อว. ผลักดันศักยภาพยุคดิจิทัลของเยาวชนไทย กับการประกวด RoV Design Contest 2021

การีนา จับมือ อว. ผลักดันศักยภาพยุคดิจิทัลของเยาวชนไทย 

ผ่านการออกแบบเชิงวัฒนธรรม กับการประกวดออกแบบสกิน 

“RoV Design Contest 2021” 

บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการและผู้พัฒนาเกมออนไลน์ชั้นนำระดับโลก ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพความคิดสร้างสรรค์สู่สายตาทั่วโลก ผ่านโครงการแข่งขัน ‘RoV Design Contest 2021’ เฟ้นหาสุดยอดผลงานออกแบบสกินไทยภายใต้หัวข้อ “นักล่าแห่งสยาม (Siam Assassin)” พร้อมเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท โดยผลงานชนะเลิศจะได้รับการพัฒนาเป็นสกินเพื่อนำไปใช้งานจริงภายในเกม ซึ่งในปีนี้มีผู้ให้ความสนใจและส่งผลงานเข้ามากกว่า 500 ชิ้น และผลงานที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศไปในครั้งนี้ ได้แก่ “นางพญาเขี้ยวมัจฉา The Siamese Betta Queen (Airi)”

RoV Design Contest 2021 เป็นโครงการแข่งขันออกแบบชุดตัวละครหรือสกิน (Skin) ในเกม RoV (Arena of Valor) สุดยอดเกม Mobile MOBA ซึ่งครองใจผู้เล่นมาอย่างยาวนาน และได้รับความนิยมจากเกมเมอร์ทั่วโลก มีจุดประสงค์เพื่อผลักดันความสามารถด้านการออกแบบของเยาวชนไทยสู่นานาชาติ พร้อมทั้งเพื่อสืบสานและบอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายผ่านตัวละครภายในเกม ซึ่งในปีนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ณัฐพร กาญจนภูมิ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินการแข่งขัน โดยผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดในครั้งนี้นอกจากจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาทแล้ว ผลงานจะถูกนำไปพัฒนาเพื่อนำไปใช้ในตัวเกมจริงๆ และเปิดให้ผู้เล่นเกม RoV ทั่วโลกมีโอกาสได้เลือกใช้ชุดของตัวละครนี้

ผศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ และ โฆษกกระทรวง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า “เยาวชนคนรุ่นใหม่มีความคิดสร้างสรรค์และความสามารถสูง การสร้างเวทีให้โอกาสในการต่อยอดผลงานของพวกเขาสู่นวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ เป็นสิ่งที่ทางเราให้ความสำคัญที่สุด ซึ่งเราเล็งเห็นว่าโครงการ RoV Design Contest 2021 เป็นเวทีที่เยาวชนจะสามารถแสดงศักยภาพทั้งทางด้านความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ พร้อมทั้งทักษะในการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีดิจิทัลต่างๆ มาประยุกต์ให้เกิดเป็นผลงานที่สามารถนำไปต่อยอดกับสื่อบันเทิงดิจิทัลที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มคนรุ่นใหม่”

นายกฤตย์ พัฒนเตชะ Senior Director, Head of Garena Online (Thailand) Co., Ltd.  กล่าวว่า “การแข่งขันออกแบบชุดตัวละครหรือสกิน (Skin) ในเกม RoV ในครั้งนี้ได้ร่วมมือกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งเรามีจุดประสงค์ร่วมกันที่ต้องการจะผลักดันความรู้และความสามารถของเยาวชนคนรุ่นใหม่สู่การพัฒนาเป็นนวัตกรรมดิจิทัลเชิงวัฒนธรรม ผ่านการใช้ประโยชน์จากดิจิทัลแพลตฟอร์มเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้เห็นถึงศักยภาพในด้านต่างๆ ของเยาวชนไทย นอกจากนี้อีกสิ่งที่ทางการีนาให้ความสำคัญคือ การสร้างเสริมแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของเยาวชนรุ่นใหม่ ตลอดจนผู้ปกครองและประชาชนทั่วไป พร้อมทั้งตอกย้ำให้เห็นถึงโอกาสในการต่อยอดความชอบของตนเองไปสู่อาชีพในอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตได้ในอนาคต โดยการประกวดในปีนี้นับว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้สนใจส่งผลงานมามากว่า 500 ชิ้น สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศนั้น มีคอนเซ็ปต์ที่สร้างสรรค์และน่าสนใจ สามารถดึงเอาเอกลักษณ์ของปลากัดไทย ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์น้ำประจำชาติมาผสมผสานกับอัตลักษณ์ของฮีโร่ พร้อมถ่ายทอดจินตนาการออกมาเป็นผลงานได้อย่างลงตัวและแปลกใหม่ นับเป็นไอเดียที่มีความสนุกและสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นสกินภายในเกม RoV ได้อย่างน่าสนใจ”

ผศ.ดร.ณัฐพร กาญจนภูมิ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า "โครงการ RoV Design Contest 2021 เป็นอีกโครงการดีๆ ที่เชื่อมโยงเยาวชนไทยเข้ากับวัฒนธรรมดั้งเดิม ทำให้เยาวชนหันมาศึกษาความเป็นไทยผ่านการตีความใหม่ๆ และการออกแบบดิจิทัลคอนเทนต์ ความเป็นไทยที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อเกมจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเยาวชนง่ายขึ้น จากผลงานที่เข้าร่วมประกวดจะเห็นว่าเยาวชนมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถดึงเอกลักษณ์ไทยแบบดั้งเดิมถ่ายทอดความคิดผ่านจินตนาการให้เข้ากับยุคสมัยได้อย่างลงตัวและสวยงาม อีกทั้งยังคงกลิ่นอายความเป็นไทยไว้ได้เป็นอย่างดี"

โครงการ “RoV Design Contest” ประจำปี 2564 จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “นักล่าแห่งสยาม” ครั้งนี้ มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวนกว่า 500 ผลงาน สำหรับผลการแข่งขัน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ รับเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท ได้แก่ ผลงาน นางพญาเขี้ยวมัจฉา The Siamese Betta Queen (Airi)  ของ คุณสรวิศ โอภาพงพันธ์

ผลงานนางพญาเขี้ยวมัจฉาหรือ The Siamese Betta Queen ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปลากัดไทย ซึ่งเป็นนักล่าที่สง่างาม และมีเอกลักษณ์ความเป็นไทย โดยออกแบบจากปลากัด 2 สีที่ต่อสู้กัน ระหว่างดำ กับขาว รูปแบบของผ้าในชุดนี้จะมีลักษณะเป็นคลื่นๆ ซึ่งออกแบบจากส่วนหางของปลากัด และมีการเพิ่มสีไฮไลท์ที่ปลายของชุด เพื่อเพิ่มสีสันและความน่าสนใจ
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท ได้แก่ ผลงานไทยอสุรา YAK BRIGHT : The lost king Asura (Bright)  ของ คุณณัฐพล  เพชรไทย


รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท ได้แก่ ผลงาน อสูรทมิฬ Stygian Slayer (Airi) ของ คุณภานุรัศมิ์ จุฑาภักดีกุล


รางวัลชมเชย คูปองในเกม จำนวน 3,000 คูปอง 7 รางวัล

  • ผลงาน ปลากัด โดย คุณพุฒิพงศ์ สุวัฒนวงศ์ชัย
  • ผลงาน ร่างทรงเทวะ   โดย คุณธนพล ไกรทัต
  • ผลงาน ล้านนา ไอริ   โดย คุณวรณัน เชื้อจ๋าย
  • ผลงาน อรุณยักษา   โดย คุณวุฒิชัย แม้นกลิ่นเนียม
  • ผลงาน อสุราราม ไบร์ท  โดย คุณณัฐฌเศรษฐ์ พันธุ์เหล็ก
  • ผลงาน ยักษ์ตะลุง   โดย คุณฉัตริน ศิริศักดิ์
  • ผลงาน อัคนี โนราห์   โดย คุณณัฐพงศ์ รามมะมะ

สามารถติดตามผลงานที่ชนะการแข่งขัน ‘RoV Design Contest 2021’  ได้ทาง Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=G0fjU406Oc8

Facebook page: Garena RoV Thailand และเว็บไซต์ https://designcontest.rov.in.th/

อัจ ลอฟท์เกม

อัจ ลอฟท์เกม ผู้ก่อตั้งเพจและเว็บไซต์ "ลอฟท์เกม - LOFTSGAME" บล็อกเกอร์ผู้สนใจและชื่นชอบเครื่องเล่นเกมคอนโซลเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากนี้ยังชื่นชอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไอที แกตเจ็ต รวมไปถึงกีฬาอีสปอร์ต facebook twitter

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า